Thiếu xăng RON95: Bộ Công thương chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc

Một cây xăng ở Hà Nội thông báo hết xăng RON 95
Một cây xăng ở Hà Nội thông báo hết xăng RON 95
TPO - Trước thông tin nhiều cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội thiếu xăng RON95, Bộ Công Thương cho hay, đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo nguồn cung cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống.

Theo đại diện Bộ Công Thương, bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống. Các doanh nghiệp phải theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Bộ Công Thương cho hay, theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình. Trong trường hợp nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

“Để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu”, Bộ Công Thương cho hay.

Về việc thiếu xăng RON95 tại nhiều cửa hàng ở Hà Nội, theo thông tin của Tiền Phong, xuất phát từ việc Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở nhiều doanh nghiệp hiện đã bị âm. Trong số 26 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối thì chỉ có Petrolimex, Saigon Petro và một vài đơn vị là còn dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Các doanh nghiệp khác hầu hết bị âm quỹ, có doanh nghiệp bị âm quỹ cả vài trăm tỷ đồng. Các doanh nghiệp bị âm quỹ sẽ phải vay ngân hàng hoăc phải tạm chi bằng vốn kinh doanh của doanh nghiệp và chịu toàn bộ chi phí và lãi suất (nếu có) để bù đắp cho mức xả quỹ theo điều hành của Bộ Công Thương. Những khoản chi này doanh nghiệp phải chịu.

Theo một chuyên gia, nếu chiếu theo các quy định hiện hành, quỹ không được phép để âm. Việc điều hành cho thấy sự giật cục trong cách xử lý đối với việc giá xăng dầu thế giới tăng của Bộ Công Thương không theo nhịp và xu thế của giá xăng dầu thế giới.

Theo vị này, trong trường giá xăng dầu thế giới tăng tiếp tục trong thời gian tới, dự báo Bộ Công Thương sẽ buộc phải tăng rất mạnh vì tiền trong Quỹ bình ổn giá xăng dầu của các đơn vị hầu hết đã âm. “Khi đó hai kỳ điều hành giá xăng dầu trong tháng Tư và tác động của việc tăng giá điện trong tháng 3 dự báo sẽ tác động mạnh tới CPI của tháng 4. Khi đó đó giá cả nhiều mặt hàng, dịch vụ có thể bị kéo tăng thêm. Trong khi có thể tăng giá xăng ngay trong kỳ điều hành vừa rồi và không xả quỹ thêm 800 đồng/lít xăng E5RON92 thì sẽ giúp cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở các đơn vị không bị ảnh hưởng nặng như hiện nay”, vị chuyên gia này phân tích.

Về việc nhiều cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội ngưng bán xăng A95, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) xác nhận có tình trạng một số cửa hàng ở Hà Nội thông báo hết xăng A95. Ông Đông cho rằng đây chỉ là việc gián đoạn tạm thời nguồn cấp.

Theo ông Đông, nguồn cung xăng A95 hiện không thiếu, tuy nhiên thời gian qua xảy ra sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) gây gián đoạn tại phân xưởng sản xuất xăng A95 trong một tuần, ảnh hưởng đến nguồn cung ứng xăng A95. Trong khi đó nguồn dự trữ xăng A92 để phá chế xăng sinh học E5 vẫn bình thường.

Theo ông Đông, việc giữ giá xăng dầu trong nước, kết hợp xả quỹ bình ổn trong bối cảnh giá thế giới tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. “Các doanh nghiệp cần chia sẻ và trong bối cảnh này, công tác điều hành giá cần đặt lợi ích nhà nước, người dân trên hết. Ngoài ra, việc chiết khấu hoa hồng ở mức nào là do doanh nghiệp tự quyết định, cơ quan quản lý không thể can thiệp sâu vào chuyện kinh doanh”, ông Đông cho hay.

MỚI - NÓNG