Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời

Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời
TP - Lúc 11 giờ trưa hôm qua (20/9), người của những huyền thoại - Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đã qua đời tại Quân y viện 175 (TPHCM) vì bệnh. Tướng Ẩn (ảnh) có tên thật là Trần Văn Trung, sinh ngày 12/9/1927, tại Biên Hòa, Đồng Nai.
Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời ảnh 1

Tướng Ẩn tham gia cách mạng từ năm 1945, vào tổ chức Thanh niên Tiền Phong. Năm 1952, ông ra Chiến khu Đ và được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Ủy viên Ủy ban hành chánh kháng chiến Nam Bộ giao nhiệm vụ tình báo chiến lược, hoạt động đơn tuyến. Trở về Sài Gòn ông đổi tên thành Phạm Xuân Ẩn. 

Đến năm 1957, ông đến  California (Mỹ) để trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên học báo chí tại trường Orange Coast. Sau đó ông về nước làm phóng viên hãng Reuters; từ 1965 đến 1976 là phóng viên của tạp chí Mỹ Times, là người Việt duy nhất trong biên chế tạp chí này; ngoài ra ông còn là cộng tác viên của các tờ báo khác như The Christian Science Monitor...

Từ đây, trong vai ký giả, Tướng Ẩn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một tình báo.

Ngày 15/1/1976, ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Năm 2002, ông chính thức nghỉ hưu với hàm Thiếu tướng. 

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm