Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời

Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời
TP - Lúc 11 giờ trưa hôm qua (20/9), người của những huyền thoại - Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đã qua đời tại Quân y viện 175 (TPHCM) vì bệnh. Tướng Ẩn (ảnh) có tên thật là Trần Văn Trung, sinh ngày 12/9/1927, tại Biên Hòa, Đồng Nai.
Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn qua đời ảnh 1

Tướng Ẩn tham gia cách mạng từ năm 1945, vào tổ chức Thanh niên Tiền Phong. Năm 1952, ông ra Chiến khu Đ và được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Ủy viên Ủy ban hành chánh kháng chiến Nam Bộ giao nhiệm vụ tình báo chiến lược, hoạt động đơn tuyến. Trở về Sài Gòn ông đổi tên thành Phạm Xuân Ẩn. 

Đến năm 1957, ông đến  California (Mỹ) để trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên học báo chí tại trường Orange Coast. Sau đó ông về nước làm phóng viên hãng Reuters; từ 1965 đến 1976 là phóng viên của tạp chí Mỹ Times, là người Việt duy nhất trong biên chế tạp chí này; ngoài ra ông còn là cộng tác viên của các tờ báo khác như The Christian Science Monitor...

Từ đây, trong vai ký giả, Tướng Ẩn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một tình báo.

Ngày 15/1/1976, ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Năm 2002, ông chính thức nghỉ hưu với hàm Thiếu tướng. 

MỚI - NÓNG