Thiếu protein dẫn đến chứng tự kỉ

Thiếu protein dẫn đến chứng tự kỉ
TPO - Các nhà nghiên cứu ở Học viện Picower MIT cho biết, thiếu protein có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tự kỉ và nhiều rối loạn não bộ khác.

Protein này, được gọi là CASK, giúp phát triển các khớp thần kinh, làm nền tảng cho khả năng học tập và ghi nhớ. Sự sai lệch trong việc hình thành các khớp thần kinh có thể dẫn đến trí óc trì trệ, và nếu thiếu protein sẽ dẫn đến chứng tự kỉ.

Giáo sư Li-Huei Tsai của Học viện Picower MIT cho biết bà đã nghiên cứu một loại enzyme là chìa khóa cho quá trình hoạt động của CASK.

Loại enzyme làm biến đổi protein này được gọi là Cdk5. Vai trò của Cdk5 là giúp các nơ-ron mới hình thành và di chuyển chúng đến vị trí chính xác trong suốt quá trình phát triển não bộ.

Để tìm hiểu rõ thêm rằng Cdk5 kích thích sự hình thành các khớp thần kinh như thế nào, nhóm nghiên cứu của bà Tsai đã tìm hiểu quá trình Cdk5 phản ứng với các protein sinh ra khớp thần kinh như CASK như thế nào. Kết quả cho thấy CASK là một trong những protein đầu tiên, nền tảng cho sự phát triển các khớp thần kinh.

CASK có chức năng giống như một nhà quản lí, hỗ trợ các protein tương tác với nhau.

Trang Thu
Theo medicineworld

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.