Thiếu nữ tố bị cha đẻ cạo đầu, nhốt 4 năm vì hôn bạn trai

Amina Al-Jeffery lúc còn ở Anh (trái) và sau khi bị cạo đầu.
Amina Al-Jeffery lúc còn ở Anh (trái) và sau khi bị cạo đầu.
TPO - Một thiếu nữ mang hai quốc tịch Arab Saudi và Anh đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Anh tố bị cha đẻ cạo đầu, cầm tù và đối xử tồi tệ chỉ vì cô hôn bạn trai.

Amina Al-Jeffery (21 tuổi), sinh ra tại Swansea, xứ Wales (Anh), mang hai quốc tịch Amina Al-Jeffery. Năm 2012, Jeffery bị cha đẻ là ông Mohammed Al-Jeffery (62 tuổi), một học giả, đưa về Jeddah, Ả Rập Saudi vì cho rằng lối sống phương Tây không phù hợp với người Hồi giáo.

Tuy nhiên, theo Jeffery, cô bị cha giam giữ tại nhà suốt 4 năm qua chỉ vì “lỡ” hôn một chàng trai. Thiếu nữ 21 tuổi còn bị cạo đầu, không cho ăn uống đúng cách, cấm sử dụng điện thoại và mạng Internet hay lựa chọn bạn đời theo mong muốn.

Jeffery còn tố mỗi khi ra ngoài, ông Al-Jeffery khóa trái con gái trong phòng ngủ được lắp cửa sắt. Thậm chí, cô gái không được đi nhà vệ sinh và phải “giải quyết” trong cốc uống nước. Sự việc chỉ vỡ lở khi Jeffery trốn thoát khỏi “nhà tù”.

Trong phiên điều trần ngày 27/7, đại diện của ủy ban chống hôn nhân cưỡng ép của Bộ Ngoại giao Anh đề nghị thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Holman phải “áp dụng các biện pháp cần thiết để cô Jeffery được trở lại Anh, nơi có thể đảm bảo an toàn cho cô gái”.

Tuy nhiên, trên thực tế, quốc tịch Anh của Jeffery không được Nhà nước Ả Rập Saudi công nhận. ông Mohammed Al-Jeffery cũng từ chối đưa con gái đến Lãnh sự quán Anh tại Jeddah hồi đầu tuần này.

Theo Marcus Scott-Manderson, luật sư của ông Al-Jeffery, người cha khẳng định có trách nhiệm kiểm soát con gái, kể cả tự do đi lại.

Ông Al-Jeffery còn tuyên bố những gì đã làm với con gái là để “cứu rỗi cuộc sống cả con bé”. Người cha phản đối đưa cô gái trở về Anh vì cho rằng cô sẽ không tập trung học tập, dùng ma túy, đi đến quán bar và dành thời gian cho những người đàn ông lớn tuổi.

Thẩm phán Holman cho biết, “đau đầu” về vụ án vì nguyên đơn Jeffery mang hai quốc tịch và là người trưởng thành nên có nhiều hạn chế trong việc áp dụng luật hay xác định thẩm quyền của tòa.

Ông đang xem xét đề nghị đưa cô gái về Anh hoặc đến Lãnh sự quán Anh mà không có sự can thiệp của người cha.

Theo Theo Independent, BBC
MỚI - NÓNG