Cty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Thiểu năng mà vẫn trí tuệ

Thiểu năng mà vẫn trí tuệ
TP - Lọt lòng mẹ, Nam Phương chỉ 1,7kg và bị chứng vàng da. 25 ngày sau, bệnh viện trả Phương về. Điều kỳ diệu của cuộc sống cũng bắt đầu từ cái ngày ấy.

Thiếu sự chăm sóc của cha, Phương lớn dần trong sự vô thức khi bị ảnh hưởng bởi các di chứng của bệnh bất đồng nhóm máu: câm, điếc và bại não.

Lên sáu tuổi, Nam Phương cũng được mẹ đưa đến trường. Cứ ngỡ em sẽ hoảng sợ khi đối diện với thế giới những người bình thường nên mẹ Phương rất lo lắng. Ai ngờ Phương vô cùng thích thú.

Thiểu năng mà vẫn trí tuệ ảnh 1 Nam Phương là tấm gương nỗ lực vượt lên số phận. Em học giỏi các môn tự nhiên và có năng khiếu hội họa, tin học. Nam Phương say mê bóng đá và rất thích tham gia các hoạt động Đội Thiểu năng mà vẫn trí tuệ ảnh 2 Cô Nguyễn Thị Bồng, chủ nhiệm lớp của Nam Phương 

Trong một ngôi trường tiểu học bình thường như bao ngôi trường khác có một lớp học của những trẻ khuyết tật. 12 năm chống chọi với bệnh tật, Nam Phương nỗ lực hoàn thành từng khóa học.

 Em rất yêu thích tin học, thành thạo photoshop và nhiều phần mềm phức tạp khác. Em còn đặc biệt say mê hội họa.

Cách đây hơn 10 năm, cậu bé bị câm, điếc và bại não ấy vẽ một bức tranh khiến các thầy cô trong trường phải ngạc nhiên. Bức tranh mô tả sau một cuộc chiến, con gà trống thua trận nằm phủ phục dưới chân con thắng trận.

 Thế nhưng một bên cánh của con gà trống thắng trận cũng bị tóe máu, rách toác. Để có chiến thắng phải chấp nhận chiến đấu và mất mát.

18 tuổi, Phương vẫn nguyên nụ cười thơ ngây, lạc quan. Để trò chuyện với em tôi kiên nhẫn ngồi nhìn em khó nhọc viết từng nét chữ. “5 - 5: ghi bàn”. “Ý em nó nói là em rất hay ghi bàn trong các trận đá bóng năm người của lớp”, mẹ Phương giải thích. Bốn năm học, em kiên trì đoạt từng tấm giấy khen học sinh giỏi.  

MỚI - NÓNG