Thiếu hụt nhân lực ngành tài chính, kế toán

Thiếu hụt nhân lực ngành tài chính, kế toán
TP- Trang web chuyên về việc làm Vietnamworks.com vừa công bố chỉ số nhân lực trực tuyến 3 tháng cuối năm 2007. Theo đó,  nhu cầu nhân sự chất lượng cao ngày càng bỏ xa khả năng cung cấp của thị trường.
Thiếu hụt nhân lực ngành tài chính, kế toán ảnh 1
Thị trường tài chính – kế toán hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng nhất

Đáng chú ý là nhu cầu nhân lực cho ngành sản xuất tiếp tục tăng trong suốt cả năm. Trong nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực tăng trưởng cao nhất, thì ngành sản xuất dẫn đầu với tỷ lệ tăng là 28% so với quý trước.

Cũng trong nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực cao nhất, ngành bán hàng trong quý vừa qua tăng trưởng về cả cung lẫn cầu, đem lại nhiều cơ hội hơn cho người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Lần đầu tiên trong năm, chỉ số cung nhân lực của ngành này đạt mức tăng trưởng cao nhất là 8% so với quý trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp rút ngắn khoảng cách giữa cung và cầu nhân lực của chính ngành này.

Thị trường tài chính – kế toán hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng nhất và thu hút sự quan tâm cũng như được bàn tán và phân tích sôi nổi trong suốt một năm vừa qua.

Chỉ số cầu nhân lực trong quý này tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó chỉ số cung,với tốc độ tăng chậm hơn chỉ đạt mức tăng 15% so với quý 4 năm 2006. Mặc dù cả chỉ số cung và cầu trong lĩnh vực này đều tăng nhưng cung không lúc nào đuổi kịp cầu.

Kết quả là các nhà tuyển dụng luôn luôn trong tình trạng khát nhân lực cao cấp và có trình độ.

Trong năm 2007, bán hàng, tiếp thị, tài chính/ kế toán, kỹ thuật ứng dụng, hành chính/ thư ký, công nghệ thông tin – phần mềm được xếp vào danh sách những ngành có chỉ số cầu cao nhất trong năm.

Trong hầu hết các bản báo cáo hàng quý các ngành nghề này đều nằm trong nhóm 6 ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực cao nhất, chỉ có thay đổi về thứ tự xếp hạng.

Trừ ngành tiếp thị, còn lại tất cả những ngành trên đều nằm trong số những ngành có chỉ số cầu tăng trưởng cao nhất của năm.

TPHCM và Hà Nội vẫn là hai thành phố dẫn đầu trong thu hút lực lượng lao động. Trong quý 4/2007, TPHCM chiếm 43%, Hà Nội chiếm 35% trong phân bổ việc làm,  những tỉnh thành còn lại khác chỉ chiếm 22%.

Trong cả năm 2007, hai thành phố này lúc nào cũng dẫn đầu và bỏ xa các tỉnh thành khác trong phân bổ việc làm.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

SV trường Đại học Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách khoa Hà Nội dừng kỳ thi đánh giá tư duy, thí sinh được xét tuyển thế nào?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi này vào năm tới.