Thiếu hướng dẫn nhập cảnh, Cục Hàng không chưa thể mở lại đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Hiện chưa có hướng dẫn nhập cảnh với người Việt Nam về nước, dẫn tới khó cho cấp phép các chuyến bay quốc tế trong tương lai. Ảnh minh họa.
Hiện chưa có hướng dẫn nhập cảnh với người Việt Nam về nước, dẫn tới khó cho cấp phép các chuyến bay quốc tế trong tương lai. Ảnh minh họa.
TPO - Hiện Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn nhập cảnh với người Việt về nước, trong khi đây là nguồn khách chính để mở lại đường bay thương mại quốc tế trong tương lai. Do đó, Cục Hàng không đề nghị cấp thẩm quyền sớm bổ sung để tạo điều kiện cho cấp phép bay trong tương lai.

Tin từ Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho hay, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động hàng không luôn đảm bảo an toàn, an ninh và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế hoạt động chở khách quốc tế dù không nhiều vẫn còn một số vướng mắc do thiếu quy định, hướng dẫn rõ ràng.

Cụ thể, nước ta chưa có hướng dẫn với trường hợp khách từ Việt Nam đi nhưng bị quốc gia nơi tới từ chối nhập cảnh. Những hành khách này phải ở lại khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế trong thời gian dài vì không được nhập cảnh cũng không có quy định chở quay về nước. Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Ngoại giao bổ sung quy định cho nhóm khách trên được về nước.

Với khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, hiện chưa quy định rõ về thời gian cách ly khi khách nhập cảnh để Cục Hàng không cấp phép bay. Do đó, cơ quan quản lý hàng không kiến nghị Bộ Y tế bổ sung, quy định rõ hơn.

Cũng theo nhà chức trách hàng không, hiện công dân Việt Nam có nhu cầu về nước rất lớn, chiếm tới 90% nhu cầu khách quốc tế nhập cảnh. Đây sẽ là nguồn khách quan trọng để nối lại đường bay thương mại quốc tế trong tương lai. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể với người Việt nhập cảnh về nước, gồm cả trường hợp đã tiêm đủ vắc-xin, đã khỏi bệnh, hoặc có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Việt Nam mới có hướng dẫn giải quyết nhập cảnh với khách là người nước ngoài.

Để khắc phục, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 ban hành hướng dẫn với trường hợp công dân Việt Nam được nhập cảnh về nước.

Hơn 1 năm rưỡi qua, do dịch COVID-19, các đường bay chở khách quốc tế đi/đến Việt Nam đã tạm dừng khai thác thường lệ, chỉ còn các chuyến bay theo diện thuê chuyến. Trước đợt dịch bùng phát lần thứ 4 (cuối tháng 4 vừa qua), Cục Hàng không đã đề xuất lộ trình 3 bước mở lại đường bay quốc tế thường lệ áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”, nhưng khi dịch bùng phát, kế hoạch này đã không còn được nhắc tới.

Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng được Thủ tướng giao nghiên cứu để thí điểm mở lại đường bay quốc tế thường lệ phục vụ du lịch đi/đến Phú Quốc với “hộ chiếu vắc-xin”. Bản kế hoạch này đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến trước khi hòa thiện trình Thủ tướng.

MỚI - NÓNG