Thiếu dầu chạy máy bơm, cà phê chết khát

Thiếu dầu chạy máy bơm, cà phê chết khát
TP - Đang bước vào mùa tưới nước cho cà phê, hồ tiêu nhưng nhiều nông dân ở Tây Nguyên không mua được dầu để chạy máy bơm tưới nước cho kịp mùa vụ.

> Xử lý 20 cây xăng găm hàng

Xếp hàng chờ mua dầu tại cửa hàng 38, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk
Xếp hàng chờ mua dầu tại cửa hàng 38, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong sáng ngày 21-2, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có rất nhiều cây xăng chỉ bán ra cầm chừng, còn một số đại lý khác thì mở chỉ để bán xăng, không bán dầu diesel. Một số đại lý khác đóng cửa không phục vụ như: Đại lý Thế Mỹ 1 (281 Phan Bội Châu, TP Buôn Ma Thuột), Đức Năng (tỉnh lộ 8, xã Ea Tul, Cư M’gar), Thu Thảo (34 Hùng Vương, thị xã Buôn Hồ), Ánh Trầm (thị xã Buôn Hồ)… Nhiều nông dân lái xe công nông, chất can, thùng phuy đi mua dầu nhưng về tay không.

Chủ đại lý xăng dầu Sĩ Thảo (thôn 3, xã Pơng Drang, Krông Buk) cho biết: Năm nay lượng xăng dầu Cty cung cấp không bằng một nửa năm ngoái nên dầu không đủ bán cho khách hàng đến mua. Hơn 2 ngày nay, đại lý chủ yếu bán dầu cho khách hàng đặt trước Tết và một số khách quen. Nhiều người cần dầu chạy máy để tưới cà phê gấp thì đại lý chỉ bán một vài lít. Nhiều đại lý bán xăng dầu hiện nay đều lâm cảnh tương tự.

Khoảng 12 giờ trưa, cây xăng 38 (TX Buôn Hồ, thuộc Cty Xăng dầu Nam Tây Nguyên) vẫn tấp nập người xếp hàng mua xăng dầu. Anh Phạm Hùng Cường, cho biết, trong những ngày qua, lượng hàng bán ra tăng khoảng 15 lần cùng kỳ năm 2010. Từ sáng sớm đến xế chiều, người dân ở thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Buk và một số nơi lân cận đổ dồn về đây mua nên cây xăng luôn đông kín người. Trung bình, một ngày cửa hàng bán ra khoảng 40.000 lít, chủ yếu là dầu diesel.

Ông Nguyễn Huynh, Giám đốc Cty Xăng dầu Nam Tây Nguyên cho biết: dù tháng 2-2011 lượng xăng dầu Cty bán ra là 17.500m3, tăng hơn so với cùng kì năm ngoái nhưng vẫn chỉ đủ phục vụ cho các đại lý bán lẻ của Cty và các cửa hàng tư nhân làm đại lý.

Theo ông Huynh, một số đơn vị phân phối gặp khó khăn nên thu hẹp số lượng bán ra; một số nhà phân phối và đại lý găm hàng chờ tăng giá. Để giải quyết tình trạng khan hiếm xăng dầu phục vụ sản xuất, Cty Xăng dầu Nam Tây Nguyên đã tăng sản lượng bán ra gấp 10 lần, tại các huyện Krông Buk, thị xã Buôn Hồ, Krông Păk.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Trưởng phòng Quản lý Thương mại Sở Công thương Đăk Lăk cho biết: Sở đã báo cáo với Bộ Công thương, đồng thời gửi công văn đến các doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu để tìm biện pháp khắc phục. Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng QLTT sẽ tăng cường kiểm tra các đại lý cố tình găm hàng chờ tăng giá.

Qua kiểm tra mới đây, QLTT Đăk Lăk đã phát hiện 49 đại lý xăng dầu hoạt động cầm chừng hoặc không hoạt động, có dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở tỉnh khác trên địa bàn Tây Nguyên như Gia Lai, Lâm Đồng…

Theo thống kê của Sở Công Thương Gia Lai, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 260 cơ sở kinh doanh xăng dầu, nhưng từ sau Tết nguyên đán đến nay, có nhiều cửa hàng đóng cửa, không phục vụ khách hàng. Chủ các cửa hàng này viện ra nhiều lý do như đi lễ chùa, chưa chọn được ngày đẹp, đi khám bệnh, thăm người thân, không có nhân viên bán hàng...

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng dầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng không những không được cải thiện mà còn có thêm nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu khác tiếp tục đóng cửa, găm hàng chờ tăng giá.

Tại TP Kon Tum, sáng 21-2, PV Tiền Phong ghi nhận các cửa hàng thuộc Petrolimex (kể cả các đại lý) đều hoạt động, riêng các cửa hàng của Tổng Cty Xăng dầu Quân đội hầu hết đóng cửa, có cửa hàng ghi rõ “hết xăng dầu”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG