Thiên nhiên thịnh nộ

TP - Trái đất đang nóng dần lên, hiệu ứng nhà kính - El Nino, hạn hán, lũ lụt, thiên tai… là vấn đề đang diễn ra trên toàn cầu. Phải chăng đó là do thiên nhiên, là “thiên tai” chứ không phải ở con người?

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) mới đây cho biết, từ năm 1990, lượng khí nhà kính làm gia tăng 41% tổng bức xạ, nhân tố gây ra quá trình nóng lên toàn cầu. Trong đó, khí CO2 chiếm 82% lượng bức xạ gia tăng trong thập niên vừa qua. Riêng trong năm 2017, nồng độ CO2 trong khí quyển đã lên mức trung bình toàn cầu 405,5 phần triệu (ppm), cao hơn gần 50% so với giai đoạn trước khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp và đang tiếp tục tăng cao hơn nữa. Chính sự gia tăng CO2 làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên, dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu.

Thế nhưng thực tế, chính hoạt động sinh sống, sản xuất không kiểm soát của con người mới là nguồn phát thải chính các khí gây hiệu ứng nhà kính – WMO khẳng định.

Tại Việt Nam, những thông tin liên quan nạn phá rừng, lâm tặc hoành hành không dứt vẫn xuất hiện. Rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, đều bị đốn hạ không thương tiếc. Rừng bị cạo trọc, thay vào đó, thủy điện lớn bé mọc lên. Khi nước lũ tràn về đã gây ra những cơn đại hồng thủy, cuốn phăng mọi thứ theo dòng nước.

TPHCM nay thưa thớt những con đường rợp bóng cổ thụ để nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời, những khu công nghiệp ngày đêm nhả khói… Con người chỉ biết lầm lũi, cắm đầu chạy vượt qua cái nắng bỏng rát, chẳng hề có một chỗ trú chân râm mát trên con đường bê-tông khô cứng. Người lao động mưu sinh giữa trời nắng muốn khóc, nhưng họ biết trách ai, kêu ai đây?

Trong những năm gần đây, con người đã chứng kiến nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề, các đợt nắng nóng đỉnh điểm hay những cơn bão có sức tàn phá kinh hoàng khi nhiệt độ bề mặt Trái Đất mới chỉ tăng 1 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Sự nóng lên toàn cầu cũng kéo theo rủi ro ngày càng gia tăng liên quan đến khí hậu đối với sức khỏe, sinh kế, an ninh lương thực, cấp nước, an ninh con người và tăng trưởng kinh tế.

Trong phiên họp giải trình về thực hiện quy hoạch TPHCM hồi cuối năm 2018. Sở quy hoạch – kiến trúc TPHCM cho biết, tiến độ đầu tư xây dựng công viên cây xanh tại Sài Gòn thời gian qua chỉ đạt trung bình 9,8 hecta/năm, được cho là rất ít so với quy hoạch là hơn 11.000 hecta. Với tiến độ này, Sài Gòn cần khoảng 1.000 năm mới có đủ 11.000 hecta cây xanh. Trong khi Sài Gòn đang thiếu mảng xanh trầm trọng, năm 2016, TPHCM ra thông báo đốn hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng. Trước đó, hàng loạt cây cổ thụ trên đường Lê Lợi (Q.1) cũng bị đốn hạ để xây dựng ga tàu điện ngầm.

Người ta nói rằng, muốn giải bài toán phát triển bền vững, điều đầu tiên và vô cùng quan trọng là phải cân đối sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người. Nếu cố tình phá vỡ sự cân bằng ấy, cơn thịnh nộ của thiên nhiên xảy ra sẽ không thể đo lường hết hậu quả của nó. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.