"Thiên nga" Mỹ Duyên vỗ cánh về phía mặt trời

"Thiên nga" Mỹ Duyên vỗ cánh về phía mặt trời
Có lẽ ai cũng biết, trước khi đến với sân khấu điện ảnh, Mỹ Duyên là một diễn viên múa. Khi còn nhỏ, Mỹ Duyên đã tròn xoe đôi mắt trước vở balê "Hồ thiên nga" chiếu trên màn ảnh truyền hình... Giấc mơ trở thành "thiên nga" bắt đầu từ đó...
"Thiên nga" Mỹ Duyên vỗ cánh về phía mặt trời ảnh 1

Luôn mới trong từng vai diễn

Nhiều tháng nay, Mỹ Duyên không chỉ "cày toát mồ hôi" trên sàn diễn mà cô còn phải tất bật trên phim trường của bộ phim Mùi ngò gai.

Cường độ làm việc cao và chuyên nghiệp của những nhà làm phim Hàn Quốc khiến những diễn viên Việt Nam phải tốn nhiều sức lực hơn.

"Tôi phải thức dậy từ 5 h sáng để đến trường quay. Có những ngày quay đến hơn 10 h đêm. Khá mệt", Duyên thổ lộ.

Mỹ Duyên không xa lạ với màn bạc trong nhiều vai diễn thể hiện khá thành công nhiều tính cách nhân vật. Từ cô ca sĩ Đài Loan trong "Vị đắng tình yêu 2" mười mấy năm trước, đến Nguyệt trong "Lưỡi dao" hoặc cô gái nhảy Hoa trong "Gái nhảy" gần dây, Mỹ Duyên đều cho thấy sự biến hóa linh hoạt trong từng vai diễn. Mỗi vai diễn, Mỹ Duyên đều để lại dấu ấn về khả năng diễn xuất đa năng của mình.

Hiền trong "Mùi ngò gai" là một vai diễn "lạ"  nữa của Mỹ Duyên chăng?

"Vâng. Đó là một vai diễn hòan toàn không giống những vai mà tôi đã đóng trước đây.

Tôi hóa thân vào nhân vật là một cô gái miền quê lên thành phố kiếm sống. Hiền, nhân vật của tôi, phải bán từng ly trà đá, giành giật chỗ ngồi, mối làm ăn... để cóp nhặt từng đồng tiền. Đó là một cô gái có cá tính mạnh mẽ, bản lĩnh và lạc quan".

Kể từ tháng 4 năm nay, Mỹ Duyên đã "cuốn" theo "Mùi  ngò gai", nhưng cô vẫn phải "phân thân" cho những vai diễn trên sân khấu kịch Idecaf.

"Quả thật là đuối sức. Nhưng chính công việc  là một liều thuốc kích thích. Mỗi khi bước lên sàn diễn hay đứng trước máy quay thì cảm giác mệt mỏi hầu như tan biến", Duyên nói.

Con thiên nga vỗ cánh bay về phía mặt trời

Có lẽ ai cũng biết, trước khi đến với sân khấu điện ảnh, Mỹ Duyên là một diễn viên múa. Khi còn nhỏ, Mỹ Duyên đã tròn xoe đôi mắt trước vở balê "Hồ thiên nga" chiếu trên màn ảnh truyền hình.

Giai điệu nhạc dặt dìu mà thiên tài người Nga Traicốpxki viết cho vở, cùng với những bước nhảy đẹp mê hồn của các vũ công đã làm Mỹ Duyên như chết lặng.

Có lẽ giấc mơ trở thành "thiên nga" trong những vở ba lê bắt đầu từ đó.

Nhờ thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ mẹ là diễn viên múa và trời phú cho một gương mặt đẹp như thiên thần, Mỹ Duyên có cơ hội biến giấc mơ thành hiện thực.

Mới 10 tuổi, con thiên nga bé bỏng đã rời tổ ấm gia đình sang Liên Xô (cũ) để bước chân vào học múa tại Viện hàn lâm Vaganova.

"Thiên nga" Mỹ Duyên vỗ cánh về phía mặt trời ảnh 2 Mỹ Duyên tiết lộ:

Tôi là người sống nội tâm, ít nói, thẳng thắn nhưng cũng lãn mạn.

Điện ảnh, sân khấu hay múa đều là những lĩnh vực tôi đam mê.

Với tình yêu, tôi muốn nó đến thật tự nhiên.

Để giải tỏa những căng thẳng, tôi thường xem phim.

Quan niệm sống của tôi là không ép mình vào khuôn mà hãy sống thật lòng với cảm xúc của mình. "Thiên nga" Mỹ Duyên vỗ cánh về phía mặt trời ảnh 3

"Đó là những tháng ngày đầy  ắp kỷ niệm. Tập luyện thì vất vả còn nỗi nhớ nhà thì thật kinh khủng. Có những khi trong giấc mơ, tôi thấy mình mọc cánh như con thiên nga và bay về Việt Nam", Mỹ Duyên bồi hồi nhớ lại.

Sau 8 năm miệt mài học tập, do biến động chính trị ở Liên Xô lúc đó, Mỹ Duyên phải về nước. Nhưng phía trước cô không phải là bầu trời xanh cho "thiên nga" vỗ cánh.

Ngành múa ở Việt Nam dường như không hề biến chuyển. Dù được đào tạo bài bản như Mỹ Duyên cũng không có đất diễn.

"Tôi cảm  thấy hụt hẫng và thất vọng. May nhờ Nhà hát Hòa Bình nhận vào làm việc, nhưng tôi và một số bạn diễn khác cũng phải vừa múa vừa biểu diễn  thời trang".

Rồi như một bước rẽ "trái khoáy" của cuộc đời, Mỹ Duyên đã ngồi vào "cỗ xe tay lái nghịch" - đó là điện ảnh.

Vai diễn màn bạc đầu tiên của Mỹ Duyên là cô ca sĩ Đài Loan trong bộ phim "Vị đắng tình yêu 2" của đạo diễn Lê Hoàng.

"Trước đó, tôi đã được đạo diễn Lê Hoàng Hoa mời đóng trong bộ phim "Ngọc trảng thần công", nhưng phim "Vị đắng tình yêu 2" lại bấm máy trước nên có thể nói đạo diễn Lê Hoàng là người đầu tiên đưa tôi đến với màn bạc".

Dù Mỹ Duyên đã làm phim với nhiều đạo diễn, nhưng phải ghi nhận rằng Lê Hoàng với Mỹ Duyên là "tương hợp" nhất. Và từ đó, con thiên nga Mỹ Duyên đã vỗ cánh bay lên về phía mặt trời qua nhiều vai diễn.

Anh Lê Hoàng là một đạo diễn khó tính. Mới gặp lúc đầu, tôi thích cái cách nói chuyện "đốp chát" của anh, nhưng khi làm việc với tôi mới thấy rõ tính chuyên nghiệp và tư duy làm nghệ thuật của anh ấy.

Đạo diễn Lê Hoàng đã chỉ bảo cho tôi nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm diễn xuất", Mỹ Duyên tâm sự.

Đạo diễn "soi mói và khó tính" Lê Hoàng chí ít cũng đã tỉnh đời nhận ra khả năng tiềm ẩn của Mỹ Duyên để "ấn" cho cô vai gái nhảy trong phim "Gái nhảy" và sau đó là "Lọ lem hè phố".

Dấu ấn của Mỹ Duyên để lại qua hai bộ phim này rất sâu sắc. Chính sự nghiêm túc trong nghề nghiệp của Mỹ Duyên đã góp phần rất lớn cho sự thành công của vai diễn:

"Tôi đã vào trại cai nghiện để thấy con nghiện họ lên cơn như thế nào. Tôi nghe họ kể lại cảm giác đói thuốc và cảm nhận được mùi vị của từng loại "hàng trắng". Tôi còn phải vào quán bar để xem thiên hạ ăn chơi nhảy múa nữa", Duyên kể.

Không chói sáng như các diễn viên trên màn bạc, nhưng trên sàn diễn sân khấu, Mỹ Duyên cũng đã nhẫn nại mài giũa nghệ thuật diễn xuất của mình. "Vai diễn đầu tiên trên sân khấu của Duyên là chạy ra sân khấu nói một câu thoại. Nhưng được đứng chung sân khấu với anh Thành Lộc, chị Thanh Thủy là vui hết lớn rồi", cô hồn nhiên nói.

Bên điện ảnh, đạo diễn Lê Hoàng là người tạo nên những đột biến trong diễn xuất của Mỹ Duyên, còn với sân khấu kịch, nghệ sĩ Thành Lộc dã có những tác động rất lớn đối với cô diễn viên đa năng này.

"Tin ở hoa hồng"  - một vở diễn mà anh Thành Lộc dã "đo ni đóng giày" cho tôi. Trong đó, tôi có thể trổ tài múa của mình. Những con người biết sống vì người khác không những đem lại cho tôi sự thành công trong sự nghiệp mà đã để lại cho tôi những cảm xúc không thể nào quên".

Con thiên nga bé bỏng Mỹ Duyên giờ vẫn tinh khôi như ngày nào. Hỏi chuyện chồng con, Mỹ Duyên cười "bí ẩn": "Mọi chuyện vẫn còn ở phía trước. Phía trước là tất cả những biết đâu phía trước...".

Dù sao thì nàng thiên nga vẫn vỗ cánh bay về phía mặt trời.

Theo Quang Viên
Sức sống mới

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!