Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng, đang được ấp nở

Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng
Thiên nga hồ Thiền Quang đẻ trứng
TPO - Công ty TNHH MVT Thoát nước Hà Nội thông tin, đàn thiên nga 12 con được thả ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng) đã đẻ 18 quả trứng, kể từ năm 2018 đến nay. Gần đây có 6 con đã đẻ 10 quả trứng, trong đó 6/10 trứng có phôi.

Được biết, từ tháng 2/2018 khi đàn thiên nga được thả về hồ Thiền Quang, thì đến ngày 14/7 đã đẻ được 4 quả trứng, và đến ngày 7/1/2019 đẻ lần 2 được 10 quả trứng và lần đẻ mới đây nhất là ngày 15/3 được 4 quả.

Vừa qua, đàn thiên nga còn 11 con (5 trắng, 6 đen), trong đó có 6 con đã đẻ được 10 quả trứng.Thời gian sinh sản của đàn thiên nga là từ khoảng cuối năm tháng 12 đến đầu năm tháng 1 của năm sau.

Số trứng sau khi đàn thiên nga sinh sản, Công ty đã mang đi ấp thử nhiệm ở lò ấp trên Thái Nguyên. Lần đầu tiên ấp không thành công, lần thứ 4 thì tín hiệu khả quan hơn, có 6/10 trứng có phôi và 4 quả hiện đang ấp được 34 ngày. Nếu suôn sẻ, trứng sẽ nở sau 42 ngày ấp. Trong quá trình chăm sóc, nhân viên Cty thoát nước được sự hướng dẫn chuyên môn của một số chuyên gia chăn nuôi thủy cầm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện đơn vị tặng số thiên nga cho Hà Nội cho biết, nếu trong điều kiện chăm sóc tốt, số trứng có phôi hoàn toàn có thể ấp nở thành công. Bản thân đơn vị này đã ấp nở, nuôi dưỡng thành công nhiều thiên nga tại trang trại của mình.

Đại diện Cty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, hiện tại sức khỏe và sinh trưởng của đàn thiên nga đang phát triển và dần quen với môi trường cảnh quan của hồ Thiền Quang. Đây cũng là minh chứng việc chất lượng nước hồ Thiền Quang ngày càng sạch hơn.

Đàn thiên nga này có giá nhập khoảng 20 triệu đồng/con từ nguồn vốn xã hội hóa. Khi nuối thả đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi vì lo sợ không phù hợp với môi trường nhiệt đới ở Việt Nam và dễ dẫn đến bệnh, chết hoặc không thể sinh sản. Tuy nhiên, kết quả có thể đẻ trứng và ấp nở đã mang đến những tín hiệu tích cực.

MỚI - NÓNG
Nam Định triển khai tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi - Ảnh: LTN
Hơn 1.000 phụ huynh Nam Định chưa đồng ý cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19
TPO - Sau hơn 1 ngày tiêm vắc xin đầu tiên cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tại Nam Định đã có 107 học sinh Nam Định phản ứng thuốc ở dạng thông thường. Đáng chú ý là có tới trên 1.000 gia đình chưa đồng ý cho con mình tiêm vắc xin, chủ yếu do tâm lý lo ngại khi biết thông tin trong số vắc xin tại tỉnh Nam Định có lượng lớn vắc xin được gia hạn.

Có thể bạn quan tâm

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

TPO - Là tàu đô thị, tốc độ lưu thông bình thường khi chạy thương mại là 30 đến 50km/h, tuy nhiên ngày 6/12, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành chạy với tốc độ tối đa và đạt tới trên 80/km. Đây là tốc độ chưa có bất kỳ phương tiện nào đạt được khi lưu thông trong khu vực đô thị, kể cả khi chạy trên đường dành riêng.
Hà Nội sẽ cấm xe máy một số tuyến đường từ Vành đai 3 trở vào, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. Ảnh: Anh Trọng

Đề xuất hạn chế xe máy khu vực nội đô Hà Nội

TP - Sáng nay (7/12), HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp cuối cùng của năm 2021. Để giải quyết ùn tắc giao thông từ nay đến năm 2025, UBND thành phố Hà Nội đề xuất HĐND thành phố thông qua kế hoạch chi 1.800 tỷ đồng. Cùng với đó UBND thành phố đưa ra kế hoạch thực hiện hạn chế xe máy tại các quận sau năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.
Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Công viên 'trăm tỷ' ở Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

TPO - Nằm ở vị trí đắc địa, dự án “Khu công viên hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam Mai Dịch” ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) được kỳ vọng sẽ tạo ra một cảnh quan chung đồng bộ, “lá phổi xanh” cho người dân khu vực. Tuy nhiên, sau 3 năm đưa vào sử dụng một số hạng mục đã xuống cấp, nhiều diện tích cỏ dại mọc tràn ra cả lối đi. 
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Hà Nội: Kiên quyết cắt giảm vốn của dự án không giải ngân được

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.