Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 'Trượt vỏ chuối' nếu tuyển sinh chui

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 'Trượt vỏ chuối' nếu tuyển sinh chui
TPO - Theo phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 vẫn duy trì phương thức tuyển sinh thi kết hợp xét học bạ THCS. Dự kiến, từ ngày 15-30/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào tất cả các trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn thủ đô. 

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, dự kiến vào ngày 20/4 sẽ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT” để học sinh chọn trường phù hợp với khả năng học tập cũng như giải đáp những thắc mắc xung quanh việc đăng ký nguyện vọng, điều kiện dự tuyển.

Tăng chỉ tiêu vào các trường công lập

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội  quyết định phương thức thi vào lớp 10 chưa có gì thay đổi so với mọi năm.

Tuy nhiên, Hà Nội sẽ thành lập thêm một số trường THPT nên chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ tăng lên. Còn chỉ tiêu vào các trường THPT ngoài công lập vẫn như năm 2016.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2017 – 2018.

Theo đó, năm học 2017 – 2018, toàn TP Hà Nội dự kiến có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ trung học phổ thông là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.

Như vậy, gần 30.000 học sinh sẽ phải học ở các khối ngoài công lâp. 
Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Tuyển sinh lớp 10 vẫn thi kết hợp xét tuyển

Đối với lớp 10 THPT không chuyên tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận. 

Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Đối với lớp 10 chuyên thi hai môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên và thi môn chuyên vào hai ngày 10 – 11/6.

Phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định và tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố. Tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến từ ngày 15 đến 30/6, tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ  1 đến 15/7.

Kỳ thi sẽ diễn ra ngày 9/6, với 2 môn ngữ văn và toán. Đây là hai môn thi bắt buộc đối với mọi HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Ngoài 2 môn thi này, học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên tương ứng với nguyện vọng đăng ký.

Thí sinh tỉnh ngoài không được đăng ký vào trường công lập tại Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh cần lưu ý, nếu chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì kết quả thi sẽ không có giá trị xét vào các trường THPT công lập. 

Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD&ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển. 

Học sinh tỉnh ngoài, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội chỉ được đăng ký vào các trường ngoài công lập do hạn chế về  số lượng học sinh trong các trường công lập. 

Tuy nhiên, để được xét tuyển, học sinh vẫn phải đăng ký thi tại một trường công lập rồi lấy kết quả để xét tuyển vào trường ngoài công lập.

Với những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng không có nguyện vọng vào trường công lập thì cũng có thể đăng ký vào trường ngoài công lập. 

Những trường tuyển sinh "chui" đều không được công nhận

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời báo An ninh thủ đô cho biết,  nếu chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì kết quả thi sẽ không có giá trị xét vào các trường THPT công lập. 

Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD&ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển. Thí sinh cũng cần lưu ý, tránh bị rơi vào trường hợp tuyển sinh “chui”, tuyển sinh không đúng quy định như tuyển sinh không đúng thời hạn, tuyển sinh bằng các tiêu chí tự đặt ra.

Những trường tuyển sinh chui, tuyển trước hoặc sau thời hạn đều không được công nhận hiệu lực. Ngoài ra, thí sinh cần nắm rõ quyền lợi của mình, tất cả học sinh đỗ tốt nghiệp THCS đều được quyền tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.