Thị trường ô tô tháng 1/2021 tăng trưởng hứa hẹn một năm đầy khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
Trong tháng đầu năm 2021, sức mức thị trường ô tô Việt Nam có sự tăng trưởng khá bất ngờ so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, mức doanh số vượt hơn 60% so với tháng 1/2020.

Phí trước bạ cứu sức mua cuối năm 2020

Dịch bệnh Covid 19 xuất hiện tại Việt Nam từ cuối năm 2019, đến đầu năm 2020 bùng phát mạnh. Đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2020 thị trường ô tô trong nước sụt giảm nghiêm trong. Trong khi các dòng xe nhập khẩu đứt nguồn cung thì các dòng xe trong nước cũng thấy được số lượng cung ứng cũng giảm vì vật tư, phụ tùng, nguyên liệu thiếu hụt.

Thị trường ô tô tháng 1/2021 tăng trưởng hứa hẹn một năm đầy khởi sắc ảnh 1

Theo số liệu thống kê từ VAMA, riêng 6 tháng đầu năm thì doanh số bán hàng chỉ đạt 107.183 xe, giảm tới 30.5% so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm kỷ lục trong 5 năm gần nhất.

Tuy nhiên, khi bước sang 6 tháng cuối năm, trước chính sách giảm 50% phí trước bạ của các dòng xe ô tô lắp ráp trong nước mà Chính Phủ đưa ra, đã giúp thị trường phục hồi, thậm chí tăng trưởng mạnh hơn. Cụ thể, bước sang tháng 9/2020 doanh số đã tăng lên 32% với 27.252 chiếc, tháng 10 tăng tiếp 22% với 33.245 chiếc, còn tới tháng 12 thì doanh số đạt kỷ lục tới 65.674 chiếc.

Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử liệu còn tăng trưởng?

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho tới 31/12/2020, bước sang ngày 1/1/2021 sẽ hết hiệu lực. Nên nhiều người đổ xô đi mua xe ô tô cũ trước thời điểm này với hy vọng sở hữu được chiếc xe yêu thích với mức giá tốt nhất.

Thị trường ô tô tháng 1/2021 tăng trưởng hứa hẹn một năm đầy khởi sắc ảnh 2

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường ô tô Việt Nam lại bắt đầu khó khăn khi vừa mất mồi nhử, vừa dịch Covid 19 lại tiếp tục bùng phát trở lại.

Tuy nhiên, nhìn vào số liệu thống kê kết quả kinh doanh so VAMA công bố thì doanh số bán hàng riêng trong tháng 1 đạt 26.432 chiếc giảm gần 46% so với thời điểm tháng 12/2020. Nhưng nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái thì lại có mức tăng trưởng vượt bậc hơn 60%.

Cùng với đó, theo thống kê số lượng người quan tâm đến xe ô tô ở Việt Nam tại trang mua bán ô tô hàng đầu Oto.com.vn thì riêng tháng 1/2021 có tới hơn 30.040 người/ngày, nhưng nếu xem lại kết quả tháng 1/2020 chỉ có 13.856 người/ngày. Điều này có thể thấy nhu cầu mua sắm xe ô tô của người Việt đầu năm 2021 cũng có xu hướng tăng cao, mặc dù không có chính sách giảm lệ phí trước bạ cũng như thời điểm dịch bệnh đang hoành hành.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia bắt đầu có những nhận định mới hơn về thị trường ô tô Việt sẽ có sự khởi sắc.

Xu hướng mua xe ô tô người Việt thay đổi

Một trong những điều mà khiến nhiều người bất ngờ chính là xu hướng quan tâm và mua xe ô tô của người Việt thay đổi. Mặc dù dịch bệnh đang hoành hành, không có chính sách giảm phí trước bạ nhưng người tiêu dùng lại dồn sự quan tâm nhiều hơn tới phân khúc các dòng xe cao cấp như SUV, MPV, Crossover, xe bán tải phong cách thể thao như Mitsubishi Xpander, Hyundai Kona, Kia Sorento, …

Thị trường ô tô tháng 1/2021 tăng trưởng hứa hẹn một năm đầy khởi sắc ảnh 3

Nếu so sánh với thời điểm năm 2020 thì người dân chủ yếu quan tâm nhiều hơn tới các dòng xe ô tô thuộc phân khúc giá rẻ và tầm trung nhiều hơn. Tuy nhiên, nhìn thấy được mức doanh số tăng bất ngờ, nhu cầu quan tâm của người dân thay đổi có thể thấy được những tín hiệu tích cực từ thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2021 này.

Giải pháp mua bán xe ô tô online thịnh hành

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cũng như áp dụng chính sách giãn cách xã hội của Chính Phủ nên việc tập trung đông người, nên nhiều đại lý, showroom cửa hàng ô tô đã phải tạm dừng đóng cửa, cũng như nhiều khách hàng hạn chế ra ngoài.

Chính vì vậy, hình thức mua bán xe trực tuyến là giải pháp hoàn hảo trong thời điểm này giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Thay vì phải đến trực tiếp cửa hàng như trước đây để khảo sát về các dòng xe ô tô, bây giờ chỉ cần truy cập vào các trang mạng xã hội, trang web mua bán xe, điển hình nhất là Oto.com.vn thì khách hàng hoàn toàn nắm bắt được đầy đủ thông tin về các dòng xe ô tô, giá cả, chính sách ưu đãi, hẹn lịch lái thử, mua bán,.. sau cú click chuột đơn giản.

Thị trường ô tô tháng 1/2021 tăng trưởng hứa hẹn một năm đầy khởi sắc ảnh 4

Oto.com.vn được biết đến là hệ sinh thái mua bán xe ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam, là nơi kết nối cung – cầu, gắn kết người mua – kẻ bán sản phẩm là xe ô tô để mọi người có thể tìm hiểu, tìm kiếm và sở hữu được cho mình những chiếc “xế hộp” yêu thích phù hợp với mọi nhu cầu mình đưa ra.

Đặc biệt, tại trang Oto.com.vn, các doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu bán xe đăng tải thông tin lên trang để khách hàng trên toàn quốc có thể truy cập để tìm kiếm và lựa chọn. Khi khách hàng yêu thích, họ sẽ liên hệ trực tiếp với bên bán để xem xe trực tiếp và tiến hành mua bán dễ dàng.

Ngoài ra, thông qua nền tảng Oto.com.vn, khách hàng có thể tìm hiểu được nhiều kiến thức về thị trường xe ô tô như những mẫu xe mới nhất, giá xe, đánh giá xe, hỏi đáp sản phẩm từ các chuyên gia,… chính điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm được cho mình chiếc xe phù hợp nhất.

Đồng thời, Oto.com.vn đã kết hợp với trang Tinxe tạo nên một hệ sinh thái với nhiều tính năng hoàn hảo giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và mua sắm trên thế giới ô tô thu nhỏ này thông qua màn hình điện thoại, máy tính của mình.

MỚI - NÓNG