Thị trường chứng khoán Việt Nam bốc hơi vì… đại dịch COVID-19?

Thị trường chứng khoán Việt lao dốc, vốn hóa “bốc hơi” 37 tỷ USD. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt lao dốc, vốn hóa “bốc hơi” 37 tỷ USD. Ảnh minh họa
TP - Dịch COVID -19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường chứng khoán trên thế giới và Việt Nam lao dốc. Dịch bệnh khiến niềm tin của nhà đầu tư lung lay. Sau 3 tháng, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 37 tỷ USD. Thời gian tới, động lực nào sẽ giúp “vực” dậy thị trường chứng khoán Việt Nam? 

“Bốc hơi” 37 tỷ USD sau 3 tháng

Chỉ sau 3 tháng đầu năm ngắn ngủi, hàng loạt chỉ số và vốn khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi”. Phiên giao dịch ngày 30/3, VN-Index ở mức 661 điểm, giảm khoảng 28% so với mức 960,99 điểm của phiên cuối cùng năm 2019. Vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam  “bốc hơi” hơn 886.420 tỷ đồng, tương đương 37,4 tỷ USD.

Cùng với việc vốn hóa “bốc hơi”, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giao dịch “đẫm màu đỏ”. Như phiên giao dịch ngày 23/3, có tới 363 mã cổ phiếu giảm, trong đó có 193 mã giảm sàn. Nhà đầu tư tháo chạy, hàng trăm mã cổ phiếu “bán không ai mua”. Phiên giao dịch kế tiếp ngày 24/3, VN-Index chỉ còn 659,21 điểm, thấp nhất sau hơn 3 năm, tương đương vốn hóa trên sàn TP HCM mất hơn 860.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia nhận định, “gót chân Asin” của thị trường chứng khoán Việt Nam chính đến từ yếu tố tâm lý. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, rất khó để duy trì sự ổn định của thị trường. Không chỉ vốn hóa bị mất đi, thị trường chứng khoán cũng đang gặp phải nhiều tổn thất dưới phương diện đầu tư. Lo ngại về những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tác động tiêu cực trong cuộc chiến giá dầu giữa nhóm OPEC và Nga kéo giá dầu giảm sâu cùng áp lực bán tháo để thu về đô la khiến thị trường chứng khoán trên thế giới giảm sâu thời gian qua. Thị trường chứng khoán thế giới giảm sâu kéo theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư với các thị trường chứng khoán mới nổi như Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chứng khoán Việt Nam giảm sâu trong thời gian qua.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán KBSV, dịch COVID-19 sẽ có tác động lớn hơn nhiều khi mà kinh tế toàn cầu trước đó đã cho thấy các dấu hiệu suy yếu. Các ngân hàng trung ương không còn nhiều dư địa nới lỏng chính sách, trong khi chu kỳ kinh tế đã trải qua giai đoạn tăng trưởng kéo dài hơn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng gần nhất. “Đến nay diễn biến của dịch Covid-19 đang làm “việt vị” hầu hết những dự báo kinh tế. Vì vậy việc tạm lánh khỏi thị trường chứng khoán ở các thị trường đang phát triển sẽ là tối ưu trong ngắn hạn”, các chuyên gia của KBSV nhìn nhận.

Le lói...

Sau tuần “đỏ rực” dưới tác động tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam có dấu hiệu “bình phục”. Đà lao dốc trước đó chững lại, tâm lý giới đầu tư bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lạc quan. Nhiều nhóm cổ phiếu lớn như cổ phiếu Vingroup đảo chiều, giúp VN-Index có phiên tăng mạnh nhất trong 11 năm qua vào ngày 25/3 với mức tăng khoảng 4%.  Việc tăng mạnh này xuất phát từ sức tăng của chứng khoán châu Âu và châu Á, tạo đà tâm lý cho thị trường Việt Nam. Chỉ số VN-Index có những lúc tăng theo chiều thẳng đứng...

Ngoài ra, một trong những yếu tố giúp thị trường dần ổn định nhờ việc các doanh nghiệp “chi” hàng nghìn tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Động thái này được coi là một “đơn thuốc” khẩn cấp nhằm cứu giá cổ phiếu, và tăng sức chống chọi cho doanh nghiệp nhằm phòng ngừa nguy cơ bị thâu tóm.

Cùng với đó, cơ quan chức năng đưa ra nhiều biện pháp như gói giảm lãi suất của ngành ngân hàng, việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt bằng, lùi thời gian  nộp thuế giá trị gia tăng. Các giải pháp này như “liều thuốc” trấn an tâm lý nhà đầu tư. Các cổ phiếu có vốn hóa lớn như nhóm Vingroup giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu SBT tăng kịch trần 2 phiên liên tiếp sau khi ông Đặng Văn Thành đăng kí mua 10 triệu cổ phần của Thành Thành Công Biên Hòa.

Động thái khối ngoại chấm dứt chuỗi 33 phiên giao dịch bán ròng liên tiếp và trở lại mua ròng 30 tỷ đồng trên toàn thị trường đang mang lại hi vọng tươi sáng cho nhà đầu tư. Lực mua của khối ngoại dù không quá lớn nhưng là tín hiệu tích cực, giảm bớt áp lực cho giới đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.