Thị trường chứng khoán phục hồi tốt: Chớ tham!

Thị trường chứng khoán phục hồi tốt: Chớ tham!
TP -Men say chiến thắng với những khoản lợi nhuận kếch sù đang khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội thuận lợi để “bắt đáy”, chỉ số ít người thận trọng khuyến cáo: 50/50 cổ phiếu và tiền mặt.

Mốc 550 điểm của VN- Index bị đánh mất vào cuối tuần trước một cách nhanh chóng, với dấu hiệu bán tháo cổ phiếu để giữ tiền mặt, hầu như diễn ra trên toàn thị trường.

Sau 4 phiên tụt dốc, hôm qua 6/10, VN - Index gỡ lại một phần điểm đã mất, với 552,03 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn sụt giảm, bằng một nửa tuần trước.

Tại các diễn đàn chứng khoán như Vietstock, sanotc... phe lạc quan khẳng định: thị trường sẽ giữ hẳn đà phục hồi trong phiên cuối tuần. Nhóm phân tích Cty chứng khoán (CTCK) VNDirect thì thận trọng hơn:

“Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường nằm tại 520-529 điểm”, và nhấn mạnh: “Thị trường ghi nhận sự điều chỉnh giảm là hợp lý sau một giai đoạn tăng điểm ấn tượng. Điều lo ngại lúc này là các nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính một cách quá lớn trong ngắn hạn, khiến thị trường có áp lực bán lớn”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Khối Phân tích & Tư vấn đầu tư CTCK Thăng Long nhận xét, tuần trước khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HOSE (187,5 tỷ) và mua ròng trên HNX (9,4 tỷ), Indochina tiếp tục bán mạnh.

“Sự giảm mạnh những phiên qua chủ yếu bởi tâm lý không tốt của nhà đầu tư, do TTCK Mỹ có phiên giảm mạnh trước đó, và do sự không rõ ràng về gói hỗ trợ kinh tế lần hai. Tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ không giảm mạnh, do các yếu tố vĩ mô vẫn đang tốt. Thị trường Mỹ sẽ có vai trò tương đối lớn đối với thị trường Việt Nam vào thời điểm này”- Ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trước thông tin thị trường tăng điểm phần nhiều do đòn bẩy tài chính, ông Nghĩa nhận định điều này không có gì đặc biệt. “Ở các nước phát triển, việc sử dụng đòn bẩy trong chứng khoán là điều rất bình thường. Ở Việt Nam, UBCK và Chính phủ cũng đang xem xét để cho nhà đầu tư được sử dụng biện pháp giao dịch ký quỹ - một biện pháp sử dụng đòn bẩy hợp pháp”.

Cổ phiếu - tiền mặt: 50/50?

Tại hội thảo về cơ hội đầu tư do CTCK SSI tổ chức, nhiều nhà đầu tư bày tỏ e ngại khi thị trường tăng nóng.  Bác Nguyễn Thị Hà, nhà đầu tư mở tài khoản tại CTCK này kể: “Tôi vẫn kiên trì bám thị trường, kể cả khi VN- Index về đáy 260 điểm. Ngay khi thấy VN - Index có dấu hiệu phục hồi, tôi đã rót thêm tiền vào tài khoản. Trước mỗi đợt dự báo điều chỉnh, tôi đều hiện thực hoá lợi nhuận và chờ thị trường hết rung - lắc”.

Theo bác Hà, đa số nhà đầu tư cá nhân trên sàn đều lạc quan thị trường vẫn có thể tăng tiếp. Trong ngắn hạn, chỉ còn hai yếu tố để dựa vào, đó là kết quả kinh doanh quý 3 và tin về gói kích cầu thứ hai.

Thời điểm này, đáng chú ý là lời cảnh báo của CTCK EuroCapital: “Nhiều nhà đầu tư đã tạm quên hiện số lượng các cổ phiếu repo, các cổ phiếu cần chốt lời của các tổ chức lớn là không nhỏ. Qua thông tin công bố trong tuần qua, chúng tôi nhận thấy số thông tin công bố bán của các cổ đông lớn hơn nhiều so với các thông tin đăng ký mua vào”.

Theo EuroCapital, có hiện tượng nhiều người chưa từng đầu tư chứng khoán đã bắt đầu hỏi về chứng khoán và dường như “phần đông trên thị trường đang ở trạng thái bắt đầu tham lam”.

Một phân tích viên của CTCK FPTS cho rằng: Dù thị trường không quá xấu, nhưng nhà đầu tư cần tuân thủ chặt chẽ ngưỡng cắt lỗ đã đặt ra. Mặt khác, những nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính nên hạn chế tối đa công cụ này trong thời gian tới.  “Đối với nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì trạng thái tiền mặt - cổ phiếu 50:50” - Ông Nguyễn Trọng Nghĩa  khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.