Thị trường chứng khoán phục hồi tốt: Chớ tham!

Thị trường chứng khoán phục hồi tốt: Chớ tham!
TP -Men say chiến thắng với những khoản lợi nhuận kếch sù đang khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội thuận lợi để “bắt đáy”, chỉ số ít người thận trọng khuyến cáo: 50/50 cổ phiếu và tiền mặt.

Mốc 550 điểm của VN- Index bị đánh mất vào cuối tuần trước một cách nhanh chóng, với dấu hiệu bán tháo cổ phiếu để giữ tiền mặt, hầu như diễn ra trên toàn thị trường.

Sau 4 phiên tụt dốc, hôm qua 6/10, VN - Index gỡ lại một phần điểm đã mất, với 552,03 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn sụt giảm, bằng một nửa tuần trước.

Tại các diễn đàn chứng khoán như Vietstock, sanotc... phe lạc quan khẳng định: thị trường sẽ giữ hẳn đà phục hồi trong phiên cuối tuần. Nhóm phân tích Cty chứng khoán (CTCK) VNDirect thì thận trọng hơn:

“Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường nằm tại 520-529 điểm”, và nhấn mạnh: “Thị trường ghi nhận sự điều chỉnh giảm là hợp lý sau một giai đoạn tăng điểm ấn tượng. Điều lo ngại lúc này là các nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính một cách quá lớn trong ngắn hạn, khiến thị trường có áp lực bán lớn”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Khối Phân tích & Tư vấn đầu tư CTCK Thăng Long nhận xét, tuần trước khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HOSE (187,5 tỷ) và mua ròng trên HNX (9,4 tỷ), Indochina tiếp tục bán mạnh.

“Sự giảm mạnh những phiên qua chủ yếu bởi tâm lý không tốt của nhà đầu tư, do TTCK Mỹ có phiên giảm mạnh trước đó, và do sự không rõ ràng về gói hỗ trợ kinh tế lần hai. Tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ không giảm mạnh, do các yếu tố vĩ mô vẫn đang tốt. Thị trường Mỹ sẽ có vai trò tương đối lớn đối với thị trường Việt Nam vào thời điểm này”- Ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trước thông tin thị trường tăng điểm phần nhiều do đòn bẩy tài chính, ông Nghĩa nhận định điều này không có gì đặc biệt. “Ở các nước phát triển, việc sử dụng đòn bẩy trong chứng khoán là điều rất bình thường. Ở Việt Nam, UBCK và Chính phủ cũng đang xem xét để cho nhà đầu tư được sử dụng biện pháp giao dịch ký quỹ - một biện pháp sử dụng đòn bẩy hợp pháp”.

Cổ phiếu - tiền mặt: 50/50?

Tại hội thảo về cơ hội đầu tư do CTCK SSI tổ chức, nhiều nhà đầu tư bày tỏ e ngại khi thị trường tăng nóng.  Bác Nguyễn Thị Hà, nhà đầu tư mở tài khoản tại CTCK này kể: “Tôi vẫn kiên trì bám thị trường, kể cả khi VN- Index về đáy 260 điểm. Ngay khi thấy VN - Index có dấu hiệu phục hồi, tôi đã rót thêm tiền vào tài khoản. Trước mỗi đợt dự báo điều chỉnh, tôi đều hiện thực hoá lợi nhuận và chờ thị trường hết rung - lắc”.

Theo bác Hà, đa số nhà đầu tư cá nhân trên sàn đều lạc quan thị trường vẫn có thể tăng tiếp. Trong ngắn hạn, chỉ còn hai yếu tố để dựa vào, đó là kết quả kinh doanh quý 3 và tin về gói kích cầu thứ hai.

Thời điểm này, đáng chú ý là lời cảnh báo của CTCK EuroCapital: “Nhiều nhà đầu tư đã tạm quên hiện số lượng các cổ phiếu repo, các cổ phiếu cần chốt lời của các tổ chức lớn là không nhỏ. Qua thông tin công bố trong tuần qua, chúng tôi nhận thấy số thông tin công bố bán của các cổ đông lớn hơn nhiều so với các thông tin đăng ký mua vào”.

Theo EuroCapital, có hiện tượng nhiều người chưa từng đầu tư chứng khoán đã bắt đầu hỏi về chứng khoán và dường như “phần đông trên thị trường đang ở trạng thái bắt đầu tham lam”.

Một phân tích viên của CTCK FPTS cho rằng: Dù thị trường không quá xấu, nhưng nhà đầu tư cần tuân thủ chặt chẽ ngưỡng cắt lỗ đã đặt ra. Mặt khác, những nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính nên hạn chế tối đa công cụ này trong thời gian tới.  “Đối với nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì trạng thái tiền mặt - cổ phiếu 50:50” - Ông Nguyễn Trọng Nghĩa  khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều công nhân phải sống trong khu nhà trọ ẩm thấp, chật chội Ảnh: Duy Quang

Xây nhà ở cho công nhân

TP - Nhiều địa phương ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang lên phương án xây dựng nhà ở giá rẻ để giữ chân người lao động sau làn sóng công nhân trả nhà trọ về quê tránh dịch.
Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc.