Thị trường chứng khoán đang dần phục hồi 

Thị trường chứng khoán đang dần phục hồi 
Ngày 5/11, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng thêm 16,39 điểm, đạt 377,83 điểm; chỉ số Hastc-Index của sàn Hà Nội cũng tăng thêm 6,59 điểm, đạt 125,23 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 6 liên tục của VN-Index.

Tại hội thảo về tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và Việt Nam do Cty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) tổ chức ngày 5/11, ông Lawrence Wolfe – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của DAS - nhận định: Cuộc khủng hoảng ngân hàng và tài chính toàn cầu chưa chấm dứt, nhưng nền tảng cho sự ổn định đang được tạo lập.

Niềm tin và sự thanh khoản đang trở lại một cách chậm chạp cho thị trường tín dụng khi lãi suất bắt đầu giảm. Nhóm các nước đang nổi - trong đó có Việt Nam - vẫn là những điểm sáng mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các thị trường xuất khẩu chính.

“Các chỉ số chứng khoán toàn cầu có thể đã chạm đáy và đang dần dần phục hồi, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên có thể chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian để phục hồi thật sự vì những khó khăn sẽ còn tiếp tục trong nửa đầu năm 2009”, ông Lawrence Wolfe nói. 

Cũng theo ông Lawrence Wolfe, triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng sủa trong thời gian tới vì đã cải thiện được những vấn đề chính như giảm chỉ số lạm phát, giảm thâm hụt thương mại, duy trì tỷ giá đồng Việt Nam ổn định và GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 5 - 6% trong năm 2009. Các chính sách tiền tệ và tài chính sẽ dần dần được chuyển từ tăng trưởng kiềm chế qua định hướng tăng trưởng cùng với cải thiện vĩ mô.

Đặc biệt lãi suất ngày càng giảm sẽ hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. Ông Lawrence Wolfe cũng cho rằng chỉ số P/E (thị giá trên thu nhập) hiện tại của TTCK Việt Nam đang ở mức thấp, là cơ hội để nhà đầu tư (NĐT) tích lũy các cổ phiếu chất lượng tốt cho khoản đầu tư trung hạn. 

Dự báo VN-Index

Tính đến hết ngày 5/11, VN-Index đã tăng được 55,03 điểm so với mức 322,8 điểm của ngày 28/10. Ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc bộ phận phân tích Cty Chứng khoán TPHCM – cho rằng vốn khả dụng tại các ngân hàng thương mại đang gia tăng; lãi suất thấp nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn trong hệ thống ngân hàng thương mại và đây là tin tốt cho TTCK.

Ông Fiachra Mac Cana nhận định: “Chúng ta đang ở trong sự phục hồi ngắn hạn, có thể kéo dài trong vài tuần. Các NĐT có thể mua vào một cách thận trọng với những cổ phiếu có chọn lọc. Sự tăng điểm hiện nay không giống như lần trước và chủ yếu do sự mua vào của các NĐT trong nước. Nhưng tâm lý của NĐT đã cải thiện hơn, cùng với sự gia tăng tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng qua chủ trương điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước”.

Theo ông Đoàn Đức Vịnh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Chứng khoán Âu Việt – chỉ số VN-Index sau đợt hồi phục này sẽ có đợt điều chỉnh nhưng rồi tăng lại do lượng mua đang nhích lên, các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục hỗ trợ cho thị trường và lượng bán ra của NĐT nước ngoài cũng giảm dần.

“Khó khẳng định VN-Index đã xác lập mức đáy ở ngày 28/10 vừa qua hay chưa vì vẫn còn nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết. Thế nhưng NĐT vẫn có thể mua được các cổ phiếu theo lựa chọn cũng như quan điểm đầu tư của mình” - Ông Vịnh nói.

Diễn biến của VN-Index sắp tới ra sao? Tại buổi giao lưu với NĐT vào ngày 3/11, ông Ken Tai – Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Cty Chứng khoán Kim Eng Singapore - cho biết: Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đang tiến dần về mức kháng cự ở ngưỡng 381 điểm.

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật của Cty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á thì dự báo VN-Index đến cuối năm nay sẽ đạt trên mức 350 – 450 điểm với xác suất là 46,2%; trên 300 – 350 điểm là 23,1%; trên 450 điểm là 15,4% và dưới 300 điểm là 15,3%.

Theo Mai Phương
Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nông dân phải đổ bỏ sữa vì không có người thu mua trong khi doanh nghiệp kêu không vận chuyển được hàng vì các quy định liên quan đến giãn cách và vận chuyển hàng hóa của Bộ Y tế

Doanh nghiệp đồ uống, sữa, nước giải khát ‘kêu cứu’ vì không phải hàng thiết yếu

TPO - Phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp cho biết, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá sẽ hết hạn sử dụng, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng.
Nhờ triển khai chính sách nhanh, nhiều tỉnh đã hỗ trợ được cho hàng chục nghìn người bán vé số, trong đó Long An đã chuyển đến tay 10.362 người 7,7 tỷ đồng; Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến 3.700 người 2,8 tỷ đồng; Bến Tre hỗ trợ 7.100 người hơn 3,5 tỷ đồng; Cần Thơ đã chi 6,8 tỷ đồng cho hơn 5.600 người bán vé số Ảnh: Nhật Huy - Đồ họa: Quốc Anh

Giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ: Tiền mới chỉ đến tay người bán vé số?

TP - Gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh, để tiếp thêm động lực giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), vốn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19. Đến nay, hàng chục nghìn người bán vé số ở nhiều tỉnh, thành triển khai nhanh chính sách này đã được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít địa phương chậm trễ thực hiện vì quy trình thủ tục.
Công nhân tại Cty Dakan (KCN Amata) sản xuất trong điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”

Loạt doanh nghiệp ở Đồng Nai ngưng sản xuất

TP - Từ 0 giờ ngày 22/7, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động.