Thi tốt nghiệp THPT 2020: Phổ điểm trung bình khoảng 5-6

Kết thúc thi tốt nghiệp THPT đợt 1, thí sinh yên tâm đợi kết quả để xét tuyển ĐHẢnh: Diệp An
Kết thúc thi tốt nghiệp THPT đợt 1, thí sinh yên tâm đợi kết quả để xét tuyển ĐHẢnh: Diệp An
TP - Nhiều giáo viên nhận định, với mức độ câu hỏi của các đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, phổ điểm trung bình sẽ khoảng 5-6. Để có thể vào các trường đại học tốp đầu như y dược, thí sinh cần đạt khoảng 9 điểm/môn.

Ðiểm chuẩn khối y dược có thể tăng 1-2 điểm

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, cho rằng, đề thi Toán, Hóa, Sinh (ba môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của trường) tuy dễ hơn năm trước, nhưng vẫn có câu hỏi phân hóa. Với đề thi như vậy, dù chương trình có giảm tải trước đó, các trường ĐH tốp đầu vẫn sẽ tuyển sinh được.

Ông Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, nói rằng, từ đề thi Sinh học (một trong ba môn của tổ hợp xét tuyển B00 vào các trường y dược), có thể nhận thấy, đề thi có 45% các câu hỏi nhận biết, 20% các câu thông hiểu, kèm theo một số câu vận dụng thấp dẫn tới số câu hỏi dễ vào khoảng 70%.

Đây chính là “miền đất” dùng để xét tốt nghiệp. Việc đạt 5 điểm đối với thí sinh chỉ học sách giáo khoa không khó. Nếu học tập nghiêm túc, có thể đạt 6-7 điểm cho phần này. Có 25% các câu hỏi ở mức độ vận dụng và 10% ở mức độ vận dụng cao. Khoảng điểm ở những câu hỏi này dùng để tuyển sinh và phổ điểm có thể kéo dài từ 7 đến 10 tạo thuận lợi cho quá trình xét tuyển ĐH. Thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên. 9 có thể đỗ các trường tốp trên; đạt điểm từ 8 đến 9 có thể đỗ các trường tốp thấp hơn một chút.

Nhìn chung, với đề thi năm nay, các trường ĐH có thể yên tâm với mục tiêu xét tuyển của mình. Với các khoa hoặc trường vượt trội hẳn, có thể dùng các tiêu chí phụ hoặc tiêu chí về học sinh giỏi quốc gia để điều tiết khoảng này. 

Theo ông Công, thí sinh đạt khoảng 9,4 điểm môn Toán, khoảng 9,25 điểm môn Hóa và khoảng 9,25 điểm môn Sinh có thể vào được trường tốp đầu. Do biến động về số lượng thí sinh được xét tuyển thẳng vào khối trường y, sự thay đổi chính sách học phí của khối trường y, điểm sàn vào các trường này có thể tăng 1-2 điểm (tùy ngành) so với năm 2019. “Đó chỉ là nhận định mang tính chất cá nhân, tất cả cần phải chờ phổ điểm cũng như những công bố chính thức của Bộ GD&ĐT”, ông Công nói.

Không khó xác định điểm sàn, điểm chuẩn

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nói rằng, một số người lo ngại đề thi năm nay nhẹ nhàng, nên nhiều trường ĐH không yên tâm xét tuyển. Nhưng dù đề khó hay dễ như thế nào, các trường ĐH đều có thể xét tuyển được, ông nhận định.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng, nếu có điểm thi ở tốp trên, điểm khá giỏi, thí sinh hoàn toàn có thể vào học những ngành khó hoặc có sức cạnh tranh cao ở ĐH Quốc gia Hà Nội. “Tôi tin rằng, không chỉ ĐH Quốc gia Hà Nội, mà tất cả những trường ĐH khác trong cả nước, với mức độ đề thi tốt nghiệp THPT như năm nay, có thể yên tâm dùng kết quả này như một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh ĐH”, ông nói.

Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), do tình hình dịch COVID-19, nên nội dung thi giảm tải, độ khó chung cũng giảm khoảng 10% so với năm ngoái. Vì vậy, nhiều thí sinh và giáo viên nhận định, bài thi năm nay dễ đạt khoảng 7 điểm trở xuống, khó đạt từ 8 điểm trở lên, ít điểm 9, điểm 10.

GS Nguyễn Quý Thanh nhận định, việc phân loại thí sinh để tuyển sinh năm nay vẫn có thể thực hiện bình thường. Do đó, việc xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản cũng sẽ không gặp khó khăn. “Nếu các trường ĐH còn băn khoăn, có thể xác định thêm các tiêu chí bổ sung phù hợp với chương trình đạo tạo để sàng lọc, tuyển chọn”, ông nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: Chương trình giảm tải, đề thi giảm độ khó. Nhiều người đánh giá, đề thi vẫn đáp ứng được mục tiêu xét tuyển đại học.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.