Thi THPT 2 môn cùng một buổi: Lo vi phạm quy chế khi “tăng ca”

Học sinh Trường THPT Việt Đức sau giờ thi tốt nghiệp năm 2013. Ảnh: Như Ý
Học sinh Trường THPT Việt Đức sau giờ thi tốt nghiệp năm 2013. Ảnh: Như Ý
TP - Nỗi lo của các hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm nay chính là vấn đề “tăng ca” với cả giám thị và thí sinh khi một buổi thi có thể có 2 môn thi.

Tại Hà Nội, băn khoăn được chuyển đến Ban chỉ đạo thi thành phố để bố trí ra sao khi giám thị, thí sinh ra vào giữa 2 ca mà không vi phạm quy chế thi.

70 phút để sắp xếp 2 ca thi

Nói về công tác chuẩn bị của Hà Nội, ngày 28/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có lợi cho học sinh nhưng thầy cô rất vất vả khi có tới 8 môn, thi trong 5 buổi, có những buổi có 2 môn. Không những thế có những môn lại có nhiều bài thi như môn ngoại ngữ. Chính vì vậy, quy trình tổ chức thi phức tạp hơn nhiều”.

Do số lượng thí sinh đăng ký ở mỗi môn tự chọn có sự chênh lệch đáng kể nên dẫn đến việc bố trí giám thị ứng với mỗi ca thi được các chủ tịch hội đồng thi đánh giá là khá phức tạp.

Tại Hà Nội, phản ánh từ một số hội đồng thi cho thấy, vào các buổi chiều có hai môn thi, số phòng thi của môn hai nhiều hơn môn một, tương tự số giám thị môn hai nhiều hơn môn một. Vậy chủ tịch hội đồng muốn huy động giám thị cả hai môn thi này thì có được phép hay không? Việc bố trí giám thị coi thi môn hai đến vào thời điểm nào để không vi phạm quy chế thi.

Trước thắc mắc trên, ông Nguyễn Hữu Độ thống nhất, 15h55 mới bắt đầu vào phòng thi môn 2, khoảng cách giữa 2 môn thi là 70 phút để thu bài, nộp bài, giải tỏa học sinh ca 1, đón học sinh ca 2. “Sở thống nhất trống thu bài môn thi một là lúc được đón học sinh, giám thị vào môn thi hai nhưng các hội đồng thi phải vào khu vực chờ cho giám thị và thí sinh thay vì tụ tập lộn xộn ngoài cổng trường”- ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong số 149 hội đồng coi thi toàn thành phố, tùy theo khả năng của từng hội đồng thi, các đơn vị sẽ bố trí những điểm dừng chờ cho cha mẹ học sinh đưa các em đi thi bao gồm các trường tiểu học và THCS gần điểm thi.

“Chúng ta có thể mở cổng mời các phụ huynh, học sinh chờ thi ca 2 vào những điểm này để nghỉ ngơi trong điều kiện thời tiết hè nắng nóng. Đây là kinh nghiệm của một số quận, huyện đã triển khai từ năm trước, làm tốt, được phụ huynh ủng hộ”- ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết.

Thực tế, tại nhiều địa phương trên cả nước, các phương án bố trí chỗ chờ cho phụ huynh, học sinh đều được quan tâm.

Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2014 của tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban chỉ đạo thi các huyện, thành phố, thị xã triển khai các biện pháp hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo cách sắp xếp một số phòng học trong các trường học tiểu học, trung học cơ sở, nhà văn hóa khối xóm gần địa điểm thi, hoặc trong điều kiện có thể, chỉ đạo các trường THPT phối hợp Ban Đại diện cha mẹ học sinh tổ chức dựng rạp gần địa điểm thi để thí sinh dự thi môn thứ hai của buổi thi chờ đợi, nghỉ ngơi, tránh nắng nóng.

Bố trí cả hội đồng thi cho 1 thí sinh

“Sở thống nhất trống thu bài môn thi một là lúc được đón học sinh, giám thị vào môn thi hai nhưng các hội đồng thi phải vào khu vực chờ cho giám thị và thí sinh thay vì tụ tập lộn xộn ngoài cổng trường”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ

Đây là diễn biến mới của kỳ thi năm nay khi không ít hội đồng thi sẽ chỉ có 1 phòng thi và thậm chí là 1 thí sinh dự thi nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ thành phần hội đồng coi thi.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội cũng có tình trạng này và cũng phải đảm bảo cả hội đồng coi thi vận hành để phục vụ cho thí sinh dự thi. Cụ thể là Hội đồng thi môn Sử của Trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa) chỉ có duy nhất một thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, hội đồng đó vẫn phải duy trì hơn 10 người theo quy chế tổ chức thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo hoạt động bình thường việc tổ chức thi, gồm các bộ phận phục vụ, công an, thanh tra, bảo vệ, giám thị...

Tỉnh Hòa Bình chỉ có 529 thí sinh thi môn ngoại ngữ. Có hội đồng coi thi chỉ có vài thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có tới 3 hội đồng coi thi là THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), THPT Nguyễn Trãi (huyện Lương Sơn), THPT Thạch Yên (huyện Cao Phong) chỉ có một thí sinh thi môn ngoại ngữ. Tại các hội đồng coi thi này, thí sinh vẫn được bố trí một phòng thi, với 12 người tham gia phục vụ ca thi.

Tương tự tại tỉnh Quảng Bình, điểm thi ở Trường THCS và THPT Bắc Sơn (huyện Tuyên Hóa) cũng chỉ có một thí sinh dự thi môn ngoại ngữ nhưng tỉnh cũng phải thành lập riêng một hội đồng coi thi cho thí sinh này. Được biết, tỉnh Quảng Bình năm nay có những trường không có thí sinh đăng ký dự thi môn ngoại ngữ và lịch sử.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.