Thi thể bệnh nhân COVID-19 nằm trên hè phố Ecuador, Mỹ có nửa triệu ca mắc

Quan tài chờ được chôn ở nghĩa trang Jardines de Esperanza ở tỉnh Guayaquil của Ecuador hôm 10/4. Ảnh: Getty.
Quan tài chờ được chôn ở nghĩa trang Jardines de Esperanza ở tỉnh Guayaquil của Ecuador hôm 10/4. Ảnh: Getty.
TPO - Hầu hết ca mắc COVID-19 ở Ecuador tập trung ở thành phố đông dân nhất Guayaquil và tỉnh Guayas – nơi cư dân nói hệ thống y tế đã sụp đổ, nhiều thi thể bệnh nhân nằm trên hè phố chờ cơ quan chức năng đến thu gom, CNN đưa tin ngày 11/4.

Trong 24 giờ qua, Ecuador ghi nhận thêm 2.196 ca mắc mới, số lượng cao nhất tính theo ngày, nâng tổng số lên 7.161, Bộ Y tế nước này thông báo ngày 11/4. Đến nay, 297 bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi người dân Guayaquil và Guayas phản ánh thi thể người chết bị để trên hè phố, Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno, kêu gọi điều tra vụ xử lý không hợp lý thi thể các bệnh nhân.

Trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc tối thứ Sáu (giờ địa phương), Tổng thống Moreno nói rằng, tất cả công dân đều đóng vai trò quan trọng trong việc vượt qua khủng hoảng hiện nay. Ông kêu gọi mọi người đoàn kết, tuân thủ lệnh giãn cách xã hội cũng như các biện pháp an ninh.

“Việc chiến thắng cuộc chiến này phụ thuộc vào mỗi một người chúng ta. Trong tình trạng khẩn cấp, mọi phút đều quan trọng và hành động của mỗi người đều có thể thay đổi mọi thứ”, Tổng thống Ecuador nhận định.

Ông nói: “Kinh nghiệm đau thương của các nước, trong đó có những nước phát triển nhất thế giới cho thấy nếu chúng ta không thực hiện kế hoạch khẩn cấp, tình trạng khẩn cấp có thể biến thành thảm kịch xã hội vì thiếu việc làm, thiếu thu nhập và thiếu thực phẩm”.

Chính phủ đang làm hết sức để đảm bảo rằng, nhân viên y tế có đủ trang thiết bị và đồ bảo hộ, Tổng thống Moreno khẳng định.

Cũng trong ngày thứ Sáu, thị trưởng thành phố Guayaquil, bà Cynthia Viteri, nhắc lại lời kêu gọi trợ giúp và chỉ trích chính phủ hành động chưa đủ hiệu quả.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, thị trưởng Viteri thừa nhận rằng, thành phố Guayaquil và tỉnh Guayas hiện là tâm dịch của Ecuador, con số bệnh nhân COVID-19 tử vong trên thực tế có thể cao hơn con số được báo cáo.

“Tôi xin giải thích tại sao. Bởi vì trước đây chúng ta không làm đủ các xét nghiệm. Người chết mà không được xét nghiệm. Và không có địa điểm để khám nghiệm tử thi và thực hiện các hoạt động xem xét sau đó”, bà nói.

Nửa triệu người Mỹ mắc COVID-19

Tính đến tối 11/4, có tới nửa triệu người Mỹ nhiễm virus corona mới. Điều này có nghĩa rằng, cứ 3 bệnh nhân trên thế giới gần như lại có một người Mỹ và riêng bang New York của Mỹ có số ca mắc lớn hơn số ca mắc ở bất kỳ nước nào, CNN đưa tin.

Ngày 11/4, Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ trước tới nay, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ thành lập lực lượng chuyên trách virus corona thứ hai chỉ tập trung vào việc khôi phục kinh tế.

Các chuyên gia y tế Mỹ đã nghiên cứu việc Trung Quốc và một số nước khác bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội. Họ cảnh báo rằng, Mỹ không nên vội vã “mở cửa” nền kinh tế vì dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Nếu Mỹ chấm dứt lệnh giãn cách xã hội và các chiến lược khống chế khác vào ngày 1/5 như Tổng thống Trump khuyến khích, số ca mắc ở Mỹ có thể tăng trở lại, giới chức y tế nước này cảnh báo.

Trong khi đó, dù nhiều nước vẫn cấm tụ tập đông người, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được nối lại, nhưng một số cửa hàng, trung tâm thể thao ngoài trời và trường học đang bắt đầu mở cửa trở lại Cộng hòa Czech, Áo, Đan Mạch, Na Uy.

Áo sẽ dần dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau lễ Phục sinh, nhưng gia hạn lệnh cách ly ở các khu trượt tuyết nổi tiếng thêm 2 tuần nữa sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy virus corona vẫn còn nhiều ở tỉnh Tyrol.

Ở Tây Ban Nha, gần 60.000 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, nhưng số ca tử vong ở nước này trong 24 giờ qua tăng thêm 510. Tính đến tối 11/4, Tây Ban Nha có 161.852 ca mắc, 16.353 người tử vong.

Tính đến 19h30 ngày 11/4, thế giới có 1.712.674 ca mắc, 103.796 trường hợp tử vong, 388.910 bệnh nhân hồi phục, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Mỹ có số ca mắc nhiều nhất thế giới – 501.615, theo sau là Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức, Trung Quốc, Anh, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 nằm trên hè phố Ecuador, Mỹ có nửa triệu ca mắc ảnh 1 Nhân viên y tế đang tiếp nhận bệnh nhân ở Trung tâm Y tế Maimonides ở thành phố New York của Mỹ hôm 10/4. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG