Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc năm 2014” làm gốm, làm tranh

Người đẹp làm dáng trong chùa Bút Tháp. ảnh: Nguyễn trường
Người đẹp làm dáng trong chùa Bút Tháp. ảnh: Nguyễn trường
TP - Tại cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc năm 2014”, các người đẹp được đi thực tế tìm hiểu về các di sản văn hóa, tập trở thành những người thợ làm gốm, làm tranh…

Nói như anh Vương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh: “Bên cạnh việc tuyển chọn những người con gái có hình thể đẹp thì cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” luôn hướng đến việc tìm kiếm, nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp.

Do đó trong các cuộc thi thường có rất nhiều các hoạt động đồng hành cùng các người đẹp để các người đẹp thể hiện mình cũng như phát huy các phẩm chất tốt đẹp bên trong của mình”.

“Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” luôn hướng đến việc tìm kiếm, nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp.”

Anh Vương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh

Vì vậy, sau buổi sơ khảo ngày 1/3, BTC cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2014” với chủ đề “Duyên sắc ngàn năm” đã tìm ra 25 gương mặt khả ái nhất đại diện cho vẻ đẹp của người con gái Bắc Ninh – Kinh Bắc tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện cũng như được trực tiếp tham quan, thực hành tại nhiều địa điểm mang dấu ấn của Bắc Ninh ngàn năm văn hiến.

Điểm nhấn của các hoạt động bên lề cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” là chương trình đến thăm và học cách làm tranh Đông Hồ, một dòng tranh độc đáo của người Việt Nam.

Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc năm 2014” làm gốm, làm tranh ảnh 1 Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu tranh Đông Hồ với những người đẹp

 Với sự hướng dẫn của nghệ nhân làng tranh Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế, các người đẹp như được tắm mình trong không gian nghệ thuật của người xưa với cách làm tranh thủ công đặc biệt, với các chất liệu dân gian như đá đỏ, vỏ điệp, tro của lá tre, hoa cây hòe, lá cây tràm… để cảm nhận được sâu sắc nhất câu thơ mà Hoàng Cầm đã viết: “Tranh Đông Hồ gà, lợn nét tươi trong/Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” hay ý nghĩa của những bức tranh nổi tiếng của dòng tranh Đông Hồ như: “Đám cưới chuột”, “Đánh ghen”, “Hái dừa”… Thí sinh Đậu Thùy An cho biết: “Em là người Hà Nội nên rất bất ngờ khi biết được cách làm tranh của người Đông Hồ. Ấn tượng trong em khi ra về đó là sự khâm phục người Đông Hồ đã sử dụng những chất liệu rất đơn giản để làm nên những bức tranh mang ý nghĩa trường tồn với thời gian”.

Tiếp đó, các thí sinh cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2014” về đất gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ) để học cách làm gốm của người xưa. Gốm Phù Lãng xưa nổi tiếng bởi nước men óng ả như mật ong, là vùng đất trên bến, dưới thuyền nhộn nhịp.

Cũng có một thời gian, dòng gốm này bị mai một do sự cạnh tranh của các sản phẩm từ nhựa, kim loại nhưng hiện nay đang được từng bước hồi sinh dưới bàn tay của nhiều người tâm huyết. Trong đó có cơ sở gốm Ngọc của chàng trai trẻ Nguyễn Minh Ngọc.

Thí sinh Hoàng Mỹ Linh tâm sự: “Nhờ những buổi đi thực tế như thế này mà chúng em thêm tự hào về những sản phẩm, những nét đẹp về văn hóa, con người của vùng đất Bắc Ninh giàu truyền thống”.

MỚI - NÓNG
Không còn tiền rẻ khiến thị trường chứng khoán lao dốc (Ảnh minh họa )
Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững
TP - Trước biến động mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, cơ quan quản lý khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để phát triển thị trường theo hướng bền vững. Cùng với đó, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tỉnh táo, điều tiết tâm lý đám đông khi đầu tư chứng khoán.
Van Bakel (hàng đứng, thứ 3 từ trái sang) trong đội hình của Thanh Hóa
Van Bakel, cuộc phiêu lưu bắt đầu bằng lời nói dối
TP - Có một khoảng thời gian các CLB V-League tìm kiếm sự khác biệt ở cầu thủ ngoại. Tuy nhiên vì thiếu thông tin, họ chỉ có thể đặt niềm tin vào chính lời giới thiệu của các ngoại binh. Và Danny van Bakel đã trở thành huyền thoại của V-League, bắt đầu bằng những lời nói dối.