Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng

TPO - Đó là thông tin được TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT chia sẻ với thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018 đang diễn ra tại ĐH Bách khoa Hà Nội do Bộ GD&ĐT, báo Tuổi trẻ, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động Thương binh Xã hội , Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Theo TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, hiện thông tư sửa đổi một số điều của quy chế xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên đang hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi ban hành.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng ảnh 1 TS. Nguyễn Thị Kim Phụng tư vấn cho thí sinh và người nhà - Nghiêm Huê
So với dự thảo, thông tư không có nhiều thay đổi. Bà Phụng cho biết, về cơ bản xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên năm 2018 vẫn ổn định như năm 2017. Cụ thể, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng.

Bộ GD&ĐT cũng dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ và thi THPT quốc gia từ ngày 1/4 đến ngày 20/4.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng ảnh 2 Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại gian tư vấn trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải - Nghiêm Huê
Sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có một đợt điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ ngày 18/7 đến 26/7.

Tuy nhiên, bà Phụng cho hay cũng có một số điều chỉnh. Cụ thể là đểm thi năm nay được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Vì vậy, sẽ có sự chênh lệch điểm giữa các thí sinh đến 1% điểm.
Thứ hai là điểm ưu tiên khu vực giảm 50% so với những năm trước. Như vậy, từ năm 2018, điểm ưu tiên khu vực năm nay được cộng cao nhất là 0.7 điểm thay vì 1.5 điểm như năm 2017.
Thứ ba là năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ còn quy định điểm sàn đối với các ngành đào tạo giáo viên. Còn các ngành khác, do các trường tự quy định.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng ảnh 3 Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại gian tư vấn của ĐH Lâm nghiệp - Lê Hoàn
TS. Phụng cũng khẳng định năm nay, thí sinh vẫn chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất và đó là nguyện vọng cao nhất của thí sinh. “Ví dụ, một em thí sinh đăng ký 7 nguyện vọng. Trong đó, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 4, nguyện vọng 6, nguyện vọng 7. Vậy thí sinh sẽ chỉ được nhập học vào nguyện vọng 4, đó là nguyện vọng ưu tiên cao nhất của em thí sinh này” – TS. Phụng cho hay.

Năm nay, tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại  Hà Nội có 20 chuyên gia là đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an)...

Ngay sau phần khai mạc, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra theo ba khu vực tư vấn chuyên sâu: Tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, y dược, ngoại ngữ; Tư vấn nhóm ngành Kinh tế, báo chí, khoa học xã hội - nhân văn, công an, quân đội; Khu vực tư vấn gỡ rối hướng nghiệp - chọn lối vào đời. 

Đặc biệt, gần 150 gian tư vấn của khoảng 80 trường ĐH, CĐ, trường nghề, trung tâm ngoại ngữ... luôn sẵn sàng cung cấp thông tin và tư vấn trực tiếp cho học sinh, phụ huynh. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mang đến "Bách khoa - open day" ngay trong lòng ngày hội với nhiều hoạt động bổ ích, thu hút học sinh như tour khám phá Bách khoa, thăm các phòng thí nghiệm hiện đại, thăm thư viện Tạ Quang Bửu...

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.