Thi sắc đẹp chui, Phan Hoàng Thu có thể bị phạt 30 triệu

Thi sắc đẹp chui, Phan Hoàng Thu có thể bị phạt 30 triệu
Thi chui đoạt giải thưởng sắc đẹp duy nhất của Việt Nam trên thế giới năm 2013, Hoàng Thu “mở hàng” án phạt của Nghị định mới.

Thi sắc đẹp chui, Phan Hoàng Thu có thể bị phạt 30 triệu

> Elite tung ảnh lịch với dàn mẫu đẹp lung linh

Thi chui đoạt giải thưởng sắc đẹp duy nhất của Việt Nam trên thế giới năm 2013, Hoàng Thu “mở hàng” án phạt của Nghị định mới.

Phan Hoàng Thu có thể bị phạt từ 15 đến 30 triệu đồng vì hành vi tự ý đi thi Hoa hậu Du lịch Thế giới chui. Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đây là mức phạt mới áp dụng theo khoảng 5 điều 14 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Người đẹp Phan Hoàng Thu (Ảnh từ FB nhân vật)
Người đẹp Phan Hoàng Thu (Ảnh từ FB nhân vật).

Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó “phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép”.

Khoản 6 điều 14 của Nghị định cũng qui định “phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép”. Theo đó, nếu Phan Hoàng Thu được một đơn vị cử đi mà không có giấy phép của Cục NTBD thì đơn vị đó cũng sẽ phải chịu phạt.

Như vậy, dù đạt danh hiệu cao trong cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới nhưng người đẹp Phan Hoàng Thu sẽ là người “mở hàng” nộp phạt theo Nghị định mới với những án phạt tăng nặng.

Phan Hoàng Thu trong trang phục truyền thống của Malaysia
Phan Hoàng Thu trong trang phục truyền thống của Malaysia.

Cục NTBD sẽ gửi công văn đến Sở VHTT&DL Hà Nội yêu cầu Sở triệu tập Phan Hoàng Thu lên trình diện và giải trình để lập biên bản và xử lý theo quy định sau khi thí sinh này về nước.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Thế giới diễn ra ngày 31/12/2013 tại Malaysia, người đẹp Phan Hoàng Thu đã bất ngờ lọt vào top 10 và đoạt giải phụ Hoa hậu Đông Nam Á.

Đây là giải thưởng sắc đẹp duy nhất của Việt Nam trên trường quốc tế trong năm 2013.

Phan Hoàng Thu cao 1,72m, số đo ba vòng 89-60-89. Cô từng đoạt Giải vàng Tìm kiếm Người mẫu Ngôi sao tương lai 2012 và lọt top 8 cuộc thi Siêu mẫu châu Á 2013 tại Trung Quốc.

Theo quy định, những thí sinh đoạt giải cao nhất trong một cuộc thi sắc đẹp có quy mô toàn quốc mới có thể đại diện Việt Nam tham dự đấu trường nhan sắc Quốc tế.

Trong năm 2013, ngoài Phan Hoàng Thu còn có Kim Duyên, Quế Vân cũng đi thi Hoa hậu không xin phép và hai người đẹp này đã chịu hình phạt thích đáng.

Ông Nguyễn Thành Nhân cho biết: “Theo Nghị định của Chính phủ thì các người đẹp muốn đi thi hoa hậu ở nước ngoài thì có qui định là phải xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn. Cục sẽ xem xét xem người đẹp đó có đủ tiêu chí thì mới cho đi để tránh tình trạng những người không đủ tiêu chuẩn hoặc không đủ tư cách đi thì rất là phức tạp mà cơ quan quản lý không nắm được”.

“Người đẹp đi thi cần được thẩm định chặt chẽ hơn nếu buông lỏng xảy ra sự cố thì có thể mang tiếng đất nước chứ không chỉ là một địa phương hay một cá nhân”, ông Nguyễn Thành Nhân nhấn mạnh.

Năm 2013 vừa qua, dư luận còn chưa quên trường hợp người đẹp Trần Thị Quỳnh dù đã được Cục cấp phép và được đơn vị cử đi thi tư vấn cũng như tập huấn kỹ càng để đi dự thi Hoa Hậu Quý bà Thế giới 2013 nhưng vẫn vấp phải sự cố liên quan đến “màu cờ sắc áo” như đeo dải băng ghi sai tên nước và cầm lá cờ có hình sao vàng bị treo ngược.

Đây không chỉ là bài học cho tất cả những người đẹp tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà còn là lý do chính đáng để Bộ VHTT&DL siết chặt quản lý các cá nhân đại diện cho đất nước tham gia các cuộc thi sắc đẹp thế giới.

Theo Mỹ Trà
VOV

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG