Có 32 kết quả :

Vì sao Thị Nở - Chí Phèo 'sốt' không hạ?

Vì sao Thị Nở - Chí Phèo 'sốt' không hạ?

TP - “Thị Nở- Chí Phèo” ngay từ những ngày đầu ra mắt cách đây hơn một năm đã thu hút khán giả. Trong lần Nam tiến này, vở kịch dựa trên truyện ngắn nổi tiếng của Nam Cao tiếp tục gặt hái thành công, cháy vé. Lý giải  cơn sốt, bà chủ của sân khấu Lệ Ngọc cho rằng: ê kip đã nỗ lực chế biến một “món ngon”, góp phần gây  nghiện văn học Việt cho “thượng đế”.  
Thị Nở, Chí Phèo trong “Hết thương cạn nhớ”

Thị Nở, Chí Phèo…'lên sóng'

TP - Lý Cường từ nhân vật phụ trong tác phẩm văn học trở thành nhân vật chính trong MV “Hết thương cạn nhớ” của Đức Phúc, làm nên mối tình tay ba Chí Phèo-Thị Nở- Lý Cường. Thị Nở, nhân vật xấu nhất (hiểu theo nghĩa đen) của văn học Việt tự cổ chí kim vào sản phẩm âm nhạc này lại được “thượng đế” khen: Xinh xắn, gợi cảm.
Ông Đỗ Ngọc Thống, chủ biên chương trình SGK môn Ngữ văn Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ biên chương trình Ngữ văn nói về đề xuất loại 'Chí Phèo' khỏi SGK

TPO - Trước đề xuất của nghiên cứu sinh Nguyễn Sóng Hiền về việc loại tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK ngữ văn lớp 11, ông Đỗ Ngọc Thống, chủ biên chương trình SGK môn Ngữ văn Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT cho biết tác phẩm Chí Phèo vẫn nằm trong danh mục gợi ý của dự thảo chương trình môn Ngữ văn.
Mối tình Thị Nở - Chí Phèo từng lên phim, thu hút khán giả nhiều thế hệ.

Nhà văn nói gì khi “Chí Phèo” bị “đấu tố”?

TP - Trong cơn bão dư luận phản đối ý kiến đưa “Chí Phèo” ra khỏi sách giáo khoa, các nhà văn Việt tỏ ra bình thản. Rất nhiều ý kiến cho rằng, không nên bình luận với người không hiểu gì về văn học. Nhưng lại có nhà văn chỉ rõ: Không phải lần đầu tiên “Chí Phèo” bị đòi đưa ra khỏi sách giáo khoa. Cách đây 2-3 năm có người đã đặt vấn đề tương tự.
Chí Phèo không biết hát

Chí Phèo không biết hát

TP - Nước này, nhân vật văn chương còn ai “nổi” hơn anh ấy nữa. Anh Chí Phèo! Tôi đoán cứ đà văn vẻ xứ mình như thế này, có cả trăm nữa cũng chưa ai vượt mặt được anh Chí. Về độ phổ quát. Cả cái tên anh ấy cũng đã trở thành tính từ.
Nhạc sĩ Phú Quang và người vợ hiện tại (Ảnh: ANTG)

Phú Quang: 'Tôi không thích hoa hậu hay chân dài'

Tác giả Điều giản dị thú nhận, nếu không có tình yêu, không có giai nhân…thì ông không có cảm hứng cho ra đời những tình khúc bất hủ về người phụ nữ. Nhưng người ông yêu lại không phải những hoa hậu hay “chân dài”…
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

Ai cho tôi làm... Thị Nở

TP - Không biết nếu sống vào thời nay, bị vây giữa muôn vàn thẩm mỹ viện Cát Tường, Thị Nở có can đảm để còn là Thị Nở nữa không? 
Tìm đọc báo Tiền Phong Chủ nhật ngày 23/3/2014

Tìm đọc báo Tiền Phong Chủ nhật ngày 23/3/2014

Cuộc Hội thảo về cuốn sách Tạ Đình Đề, những góc khuất cuộc đời do NXB Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sáng 21/3 tại Hà Nội lạ, bởi ở đây tập trung rất nhiều đại biểu là các quan chức của ngành Kiểm sát, Tòa án, Công an. Chẳng là cuộc đời của nhân vật Tạ Đình Đề ngoài những huyền thoại ly kỳ thì còn liên quan đến hai vụ án oan rúng động một thời…
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên

Nhà văn như Thị Nở, vì sao?

TP - Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, vừa trình làng tập tiểu luận chân dung phê bình văn học mang cái tên gây tò mò - Nhà văn như Thị Nở. Nhân dịp cuốn sách được phát hành ngay tại Hội chợ sách TPHCM 2014, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông.