Thi học sinh giỏi, 14 em bị điểm 0

Thi học sinh giỏi, 14 em bị điểm 0
Ngành giáo dục tỉnh Tây Ninh nhìn thẳng sự thật đối với cuộc thi học sinh giỏi vừa tổ chức.

Thi học sinh giỏi, 14 em bị điểm 0

Ngành giáo dục tỉnh Tây Ninh nhìn thẳng sự thật đối với cuộc thi học sinh giỏi vừa tổ chức.

Thi học sinh giỏi, 14 em bị điểm 0 ảnh 1
 

Mới đây, kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) lớp 9 của tỉnh Tây Ninh, 79 học sinh dự thi môn toán thì có tới 14 em bị điểm 0. Nhìn qua danh sách, có em thi vòng huyện đạt giải nhì, giải ba nhưng vẫn bị điểm 0 ở vòng tỉnh.

Điểm 3/20 vẫn chọn thi học sinh giỏi

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao có sự trớ trêu từ kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh này mới thấy các trường, phòng Giáo dục huyện, thị đã nhắm mắt đưa học sinh đi thi khi họ thấy rõ ràng học sinh mình không đủ năng lực, bằng chứng là có tới hai học sinh ở thị xã Tây Ninh bị điểm 3/20 môn toán vòng huyện vẫn có trong danh sách và dự thi vòng tỉnh (!). Hậu quả sau quyết định cho đi thi để đủ lực lượng này ai phải gánh chịu. Ban giám hiệu, lãnh đạo phòng Giáo dục hay Sở GD&ĐT của tỉnh?

Bốc đại cho đủ chỉ tiêu!

Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh), cũng bất ngờ và buồn với kết quả này. Ông nói: Thang điểm môn toán của hội đồng chấm thi HSG vòng tỉnh cũng có barem, học sinh làm tới đâu cho điểm tới đó, mà không hiểu sao 14 HSG kia không đạt được điểm nào dù chỉ 0,25 điểm. Một hiệu trưởng trường THCS ngay tại thị xã có tới hai HSG bị điểm 0 băn khoăn: “Ít ra công các em viết cũng được 0,5 điểm!”. Nghe vị hiệu trưởng này phân trần, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với cách “thương” học trò như thế này. Cô quên rằng thi HSG là để chọn những học sinh có khả năng học tập hơn học sinh bình thường, người ta tìm ra người giỏi và đánh giá cao người đã nhìn ra người giỏi chứ không phải kiểu ban phát tình thương vô trách nhiệm, có thi là có điểm như thế được.

Lý giải ban đầu về việc 14 HSG của tỉnh bị điểm 0, ông Đổng Ngọc Lập, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, cho rằng đó là những em ở các huyện vùng sâu, vùng xa và thầy cô không đánh giá đúng thực lực của các em. Về phần giáo viên ở các huyện này cũng có hạn chế trong tiếp cận phương pháp dạy nâng cao, bồi dưỡng HSG theo yêu cầu của Sở. Tuy nhiên, xem danh sách 14 HSG bị điểm 0 thì ngay tại một trường THCS của tỉnh chỉ cách Sở GD&ĐT 1 km cũng có hai em HSG thi vòng thị xã chỉ đạt 3,25/20 điểm mà vẫn lọt vào đoàn thi HSG cấp tỉnh (?!). BGH trường này lý giải: “Chỉ tiêu của đoàn thị xã 20 em nhưng đến giờ cuối thì chỉ có 18 em nên thôi kệ, bốc hai em nằm trong danh sách HSG vòng thị xã (không đạt giải) đi thi cho đủ người theo yêu cầu của Sở, dù biết các em yếu kém”!

Tránh làm tổn thương học trò

Đến thời điểm này, theo tìm hiểu của phóng viên, lãnh đạo ngành giáo dục đã khẩn trương yêu cầu các trường không được để lọt thông tin 14 HSG bị điểm 0 ra ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các em. Động thái này cũng cho thấy người lớn biết sai và đang sửa sai.

Khi chúng tôi đề cập đến việc gặp học sinh và thầy cô các em đã dạy bồi dưỡng để có cái nhìn khách quan hơn về kỳ thi chọn HSG cấp huyện, thị và cấp tỉnh, ông Lập buồn rầu: “Chúng tôi đã dám nhìn thẳng sự thật với báo chí về sự kiện, tìm giải pháp chấn chỉnh, tránh làm tổn thương học trò. Trước mắt, các thầy cô chủ nhiệm, giáo viên dạy trực tiếp các em phải động viên, lựa lời khéo léo nhất để các em không cảm thấy xấu hổ, mặc cảm. Qua đó, những năm học sau, việc chọn đội tuyển thi HSG cũng cần có sự đánh giá từ cấp Sở, hội đồng chuyên môn của Sở cho sát sao hơn trong công tác bồi dưỡng cũng như phương pháp học. ”

Chúng ta đang chờ kết quả nhìn nhận, đánh giá lại từ sự việc chọn nhầm HSG này từ ngành giáo dục tỉnh Tây Ninh.

Theo Quốc Việt
Pháp Luật TPHCM

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG