Tin hot giáo dục:

Thí điểm xóa bỏ viên chức ở những trường 'có thương hiệu'

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
TPO - Xóa bỏ viên chức giáo viên ở những nơi có điều kiện, Vụ bảo mẫu tra tấn trẻ khi ăn không khởi tố hình sự; phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa 3 lần phải chuyển công táchay nhà sàn, sân tennis “mọc” trong trường học là những thông tin giáo dục nổi bật nhất trong tuần qua.

Xóa bỏ viên chức giáo viên: Giải quyết vấn đề thu nhập


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, đã tới lúc phải đẩy mạnh tiến trình cho các trường tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên, đánh giá cán bộ, và tiến tới thí điểm chế độ hợp đồng lao động đối với giáo viên.

“Đã tới lúc phải đẩy mạnh tiến trình cho các trường tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên, đánh giá cán bộ, và tiến tới thí điểm chế độ hợp đồng lao động đối với giáo viên”- Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, mọi thay đổi hay đổi mới của ngành đều phải hướng tới mục đích tốt hơn hiện tại. Vấn đề sâu xa chúng ta đang giải quyết là thu nhập, môi trường làm việc, tạo động lực tinh thần cho giáo viên để họ thấy lao động của mình được coi trọng xứng đáng. (Xem chi tiết tại đây)

Góp ý chương trình giáo dục phổ thông mới: Ban soạn thảo lên tiếng

Sau hơn 1 tháng công bố, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể nhận được rất nhiều ý kiến góp ý. Hôm qua 22/5, Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã chính thức lí giải nhằm hoàn thiện dự thảo chương trình.

Theo Ban soạn thảo, bên cạnh những ý kiến đồng thuận, nhất trí với dự thảo, cũng còn những ý kiến phản biện, đề nghị giải thích, điều chỉnh, bổ sung một số nội dung nhằm hoàn thiện dự thảo chương trình. (Xem chi tiết tại đây)

 

Thí điểm xóa bỏ viên chức ở những trường 'có thương hiệu' ảnh 1 Giấy khen cô Huế của Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ngay trước thời điểm miễn nhiệm, chuyển trường đối với cô Huế.
Phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa 3 lần phải chuyển công tác

Chỉ vì phản đối những việc làm sai trái của hiệu trưởng và một số người mà cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, vợ của một người lính Trường Sa đã phải 3 lần chuyển trường và mất luôn chức hiệu phó với lí do làm “mất đoàn kết nội bộ”.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp sư phạm, năm 1996, cô Huế được nhận vào dạy ở Trường tiểu học Hưng Thủy. Chỉ sau 4 năm, với nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh, cô Huế được bầu làm tổ trưởng chuyên môn. Năm 2009, cô Huế chuyển sang Trường tiểu học Dương Thủy và tiếp tục giữ vị trí Tổ trưởng chuyên môn. Cô Huế tiếp tục được ghi nhận bằng nhiều giải học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp huyện, cấp tỉnh. Bản thân cô Huế đạt giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. (Xem chi tiết tại đây)

Thí điểm xóa bỏ viên chức ở những trường 'có thương hiệu' ảnh 2 Nhà sàn và sân tennis trong trường Ngôi sao Hà Nội
Nhà sàn, sân tennis “mọc” trong trường học

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra làm rõ thông tin phản ánh về việc trường Ngôi Sao Hà Nội (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) làm nhà ở trong khuôn viên trường và trong trường có sân tennis, nhà sàn sang trọng.

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian gần đây dư luận báo chí đã phản ánh về việc trường Ngôi Sao Hà Nội bị tố làm nhà ở trong khuôn viên trường và thông tin phản ánh trong trường có sân tennis, nhà sàn sang trọng…, của hệ thống giáo dục Trường Ngôi sao Hà Nội trên địa bàn phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân). 

Phản ảnh việc sử dụng sai mục đích ngôi nhà sàn 2 tầng bằng gỗ và xây dựng, kinh doanh sân tennis ngay trong khuôn viên sân chơi nhà trường, ảnh hưởng tiêu cực đến học tập của học sinh. (Xem chi tiết tại đây)

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng trường Ngôi sao thừa nhận việc sử dụng cơ sở vật chất chưa hoàn toàn đúng với giấy phép do UBND Quận Thanh Xuân cấp, nhà trường tiến hành khắc phục, sửa chữa những lỗi sai này ngay theo đúng mục đích sử dụng.

Cụ thể, đối với sân tennis, bà Trang cho rằng, thực tế những năm qua nhà trường đưa tennis trở thành một môn học giáo dục thể chất trong nhà trường, đây là một trong những môn học được học sinh rất yêu thích, nhà trường đã sử dụng cơ sở vật chất để đào tạo những học sinh có năng khiếu và đạt được một số thành tích trong các giải đấu trong thành phố.

Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu của học sinh đồng thời tiếp thu phản ánh của báo chí nhà trường đã quyết định sửa đổi 1 sân tennis thành sân bóng rổ để đáp ứng nhu cầu rèn luyện của học sinh.
Đối với nhà sàn, bà Trang cho hay, nhà trường tiến hành sắp xếp thành một mô hình tham quan giới thiệu về văn hóa các dân tộc cho học sinh đúng với mục đích sử dụng được cấp phép của UBND Quận Thanh Xuân.

Đồng thời, trong mô hình nhà sàn nhà trường dành một góc để trưng bày và giới thiệu về các thành tích kết quả của học sinh đã đạt được qua các thế hệ, giúp các em được truyền cảm hứng và mong muốn phát huy tiếp truyền thống của nhà trường. (Xem chi tiết tại đây)

Thí điểm xóa bỏ viên chức ở những trường 'có thương hiệu' ảnh 3 Hai bảo mẫu đánh trẻ trong lúc ăn ở Gò Vấp, TPHCM không bị khởi tố hình sự (Ảnh từ clip)
Vụ bảo mẫu tra tấn trẻ khi ăn: Không khởi tố hình sự

Qua giám định vết thương các bé bị đánh không có thương tích nên cơ quan công an không thể khởi tố các bảo mẫu đánh bé trong lúc cho ăn tại nhóm trẻ không phép ở Gò Vấp (TPHCM) gây chấn động dư luận.

Về vụ việc bảo mẫu đánh, tra tấn các cháu bé trong lúc cho ăn tại điểm giữ trẻ tự phát ở phường 17, Q. Gò Vấp, TPHCM, lãnh đạo Công an quận Gò Vấp xác nhận, không khởi tố hình sự đối với chủ điểm giữ trẻ tự phát này là bà Phạm Thị Dạ Lan, Phạm Thị Mộng Thu.

Sau khi sự việc xảy ra, công an Gò Vấp đã vào cuộc điều tra, xác minh. Qua hình ảnh clip được đăng tải trên mạng có thể dễ dàng nhìn thấy các bảo mẫu đánh bé mạnh tay. Vậy nhưng kết quả giám định lại cho thấy các bé không có thương tích.

Các bé bị đánh cũng được cơ quan chức năng theo dõi sinh hoạt và ghi nhận các cháu có tâm lý ổn định. Gia đình các cháu bị đánh cũng làm đơn bãi nại, đề nghị không xử lý hình sự đối với hai bảo mẫu tại điểm giữ trẻ trên.

Công an quận Gò Vấp xác định, không đủ yếu tố để xử lý hình sự, tội “hành hạ người khác”, mà chỉ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính chủ điểm giữ trẻ tự phát này từ 5 - 10 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.