Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng tại 5 địa phương

Người vi phạm luật giao thông sẽ nộp phạt qua Cổng dịch vụ công trong từ ngày 12/3.
Người vi phạm luật giao thông sẽ nộp phạt qua Cổng dịch vụ công trong từ ngày 12/3.
TPO - Từ ngày 12/3 tới đây, Cục CSGT - Bộ Công an thí điểm tài xế bị xử phạt vi phạm luật giao thông tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận sẽ nộp tiền qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sáng 20/2, Cục CSGT cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cấp, tích hợp, cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, từ ngày 12/3, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng sẽ được thí điểm tại 5 địa phương, gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận. Lãnh đạo Cục CSGT nhận định, việc này được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Cụ thể, thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để tiến hành nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thay vì việc phải trực tiếp đến các kho bạc, ngân hàng nộp phạt. Người dân cũng có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại các giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ sau khi đã nộp phạt.

Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng tại 5 địa phương ảnh 1 Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc triển khai thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng dịch vụ công quốc gia là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, do đo cần sự phối hợp giữa người nộp tiền phạt và các cơ quan quản lý nhà nước như: công an, kho bạc, ngân hàng, đơn vị bưu điện chuyển phát giấy tờ, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông...

Cũng theo Cục CSGT, đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên ngành hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước hoàn thiện các nội dung liên quan đến thủ tục biên lai thu tiền xử phạt. Hoàn thiện các bước kết nối việc xử phạt vi phạm hành chính từ công an các địa phương đến Cục CSGT và từ Cục CSGT đến Cổng dịch vụ công quốc gia để người dân có thể tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ việc thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng internet, truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn ngân hàng để nộp phạt.

Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng tại 5 địa phương ảnh 2 Tới quý III/2020, sẽ triển khai nộp phạt qua mạng trên toàn quốc.

Đại diện Cục CSGT khuyến cáo, trước hết người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…), từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính. Người dân cũng cần kiểm tra cẩn thận tài khoản ngân hàng tránh việc sai sót trong việc chuyển tiền vi phạm trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Dự  kiến đến quý III năm 2020, dịch vụ này sẽ được triển khai trên cả nước.

Cũng từ ngày 12/3, Bộ Công an sẽ tiến hành triển triển khai cung cấp dịch vụ trực tuyến thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại Hà Nội và TP HCM. Trên cơ sở các kết quả đạt được, Bộ Công an sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai đến các tỉnh, thành phố còn lại.

MỚI - NÓNG
Hạ tầng ở TPHCM ngày càng được hoàn thiện, hiện đại. Ảnh: Phạm thọ
Bộ Chính trị: Bảo đảm hạ tầng TPHCM đi trước một bước
TP - Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại; đồng thời đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm hạ tầng đi trước một bước.
Nhà đầu tư, chuyên gia đánh giá, giải trình của DN không có hàm lượng thông tin cao Ảnh: Như Ý
Giải trình giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp: Nặng thủ tục hành chính, tốn kém
TP - Từ tháng 5/2022 đến nay, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), doanh nghiệp (DN) có cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tục phải công bố thông tin liên quan đến biến động giá. Vừa qua, tần suất giải trình của DN tăng, thế nhưng nội dung các văn bản giải trình vô bổ.