Thí điểm cho vay chuỗi nông sản gặp khó

Thí điểm cho vay chuỗi nông sản gặp khó
TP - Sử dụng đòn bẩy tín dụng khuyến khích phát triển chuỗi nông sản, ngày 5/3/2014, Chính phủ có nghị quyết 14 về cho vay thí điểm, thực hiện trong 2 năm. Lãi vay thấp, một năm với vốn ngắn hạn tối đa 6,5%; trung hạn 9,5%; dài hạn 10%. Ở tỉnh Đồng Tháp có hai doanh nghiệp được xét cho vay là Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Lộc Anh và nhóm 3 doanh nghiệp trong Cty Hùng Cá.

Cty An Lộc liên kết tiêu thụ lúa gạo với 6 hợp tác xã, do Ngân hàng TMCP Quốc Dân cho vay vốn. Nhu cầu vốn được phê duyệt 980 tỷ đồng, đến nay mới giải ngân 102 tỷ đồng, đạt 10,4%. Trong 6 hợp tác xã bán lúa cho Cty An Lộc với diện tích 6.000 ha, chỉ 2 hợp tác xã được giải ngân, còn lại chưa giải ngân nên nông dân chưa nhận được tiền mua lúa từ doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty An Lộc, ông Đoàn Văn Hiền, cho biết vướng mắc lớn nhất là bảo hiểm nông nghiệp. Ngân hàng yêu cầu phải có bảo hiểm nông nghiệp còn các doanh nghiệp bảo hiểm lại đang thực hiện thí điểm, chưa triển khai rộng rãi.

Cty Hùng Cá vay thực hiện chuỗi sản phẩm cá tra, được Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đồng Tháp cho vay. Đến nay đã giải ngân 1.174 tỷ, đạt hơn 83,4%. Cty Hùng Cá đang gặp khó trong việc phát triển vì ngân hàng chưa nhận tài sản bảo đảm là giá trị ao nuôi và cá trong ao.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.