Thi công thuỷ điện vùi lấp hàng chục ha đất nông nghiệp?

Đất sản xuất của người dân dọc con suối thuộc xã Hiếu đang bị thiệt hại nghiêm trọng ảnh Tuấn Anh.
Đất sản xuất của người dân dọc con suối thuộc xã Hiếu đang bị thiệt hại nghiêm trọng ảnh Tuấn Anh.
TPO - Cơ quan chức năng đang xác định việc hàng chục ha đất sản xuất của người dân xã Hiếu (huyện Kon Plong, Kon Tum) bị thiệt hại do thi công thuỷ điện Đắk Re hay do thiên tai.

Theo phản ánh của người dân xã Hiếu (huyện Kon Plong, Kon Tum), khi thuỷ điện Đắk Re (Công ty Cổ phần Thuỷ điện Thiên Tân có địa chỉ ở tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư) ngăn đập, chặn dòng để thi công đã làm nước suối dâng cao, gây thiệt hại về đất sản xuất, hoa màu của người dân hai bên suối thuộc xã Hiếu.

Ông A Hí (trưởng thôn Kon Pling, xã Hiếu) cho biết, tháng 12 này là thời điểm người dân trồng lúa, tuy nhiên bây giờ đất bị vùi lấp, sạt lở, khiến người dân rất lo vấn đề lương thực thời gian tới. Ông Hí mong muốn cơ quan chức năng xác định nguyên nhân việc đất sản xuất bị thiệt hại, sớm có phương án hỗ trợ người dân. 

Theo thống kê ban đầu của UBND xã Hiếu, có khoảng 10 ha đất sản xuất của người dân xã này bị sạt lở, vùi lấp, ngập úng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kon Plong cho biết, UBND huyện này đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát diện tích đất của người dân bị thiệt hại ở xã Hiếu để có phương án xử lý kịp thời. Cụ thể, theo ông Trường, nếu đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng từ việc thi công thuỷ điện sẽ yêu cầu thuỷ điện bồi thường, hỗ trợ người dân theo quy định; trường hợp do thiên tai thì UBND huyện Kon Plong sẽ hỗ trợ để bà con ổn định đời sống.

Thuỷ điện Đắk Re được xây dựng trên địa bàn xã Hiếu (huyện Kon Plong) và xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) với công suất 60MW, tổng mức đầu tư khoảng 3 nghìn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

TPO - Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bơi Khám Phá cùng 10 tình nguyện viên thực hiện chương trình lắp đặt 400 phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh từ Lào Cai đến Thái Bình. Mục đích của việc làm này nhằm thắp lên hy vọng sống cho những người bị đuối nước.