Theo dõi sức khoẻ hàng ngày bằng cảm biến gắn trên răng

Thiết bị cảm biến siêu nhỏ do kỹ sư tại Đại học Tufts chế tạo.
Thiết bị cảm biến siêu nhỏ do kỹ sư tại Đại học Tufts chế tạo.
TPO - Cảm biến siêu nhỏ này giống như một "nhà dinh dưỡng nhỏ" trong miệng của người dùng, giúp họ kiểm soát chế độ ăn uống của bản thân.

Các kỹ sư tại Đại học Tufts đã tạo ra những cảm biến siêu nhỏ gắn trên răng. Cảm biến không dây này được thiết kế để theo dõi sức khoẻ và thói quên ăn uống, chuyển dữ liệu về lượng đường, muối và cồn được hấp thụ đến thiết bị di động của người dùng. 

Để làm được điều này, các kỹ sư của Tuffs đã gắn kết các cảm biến sinh học giữa các lớp vàng, hoạt động như một ăng-ten nhỏ để thu thập và chuyển tiếp dữ liệu sinh lý.

Theo Fiorenzo Omenetto, một kỹ sư của Tufts, người đứng đầu cuộc nghiên cứu: "Tôi nghĩ nó giống như một cái túi Ziploc. Mỗi bên túi có một ăng-ten và bên trong túi có một phần tử cảm biến". Những phần tử này có thể phản ứng lại những thứ như pH và glucose, và truyền các phép đo thông qua tần số vô tuyến hay vật lý. Omenetto cũng nói thêm: "Việc hiệu chỉnh tất cả các phản ứng này và thay đổi kết hợp vật liệu cho phép phát hiện ra những gì đang xảy ra trong khoang miệng, chẳng hạn như trên bề mặt răng".

Mặt khác, trong một bài báo được công bố vào tuần trước trên tạp chí Advanced Materials, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về thiết bị gắn trên răng có thể được sử dụng cho cả mục đích y tế và cuộc sống thường ngày, giúp người bệnh và người bình thường sống khỏe mạnh hơn.

Theo Omenetto. việc lấy mẫu và theo dõi các chất phân tích trong khoang miệng có thể hữu ích theo nhiều cách khác nhau, từ giám sát sức khoẻ răng miệng đến theo dõi các trạng thái sinh lý, chẳng hạn như trạng thái mệt mỏi, thông qua mẫu nước bọt.

Có thể nói, thiết bị này ít gây khó chịu hơn các thiết bị gắn trong miệng trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn không được kín đáo, do các lớp viền vàng xung quanh. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm