Theo chân những người đi “nhóm lửa”

Theo chân những người đi “nhóm lửa”
TP - Trong khuôn khổ chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”- chương trình lớn của Đoàn phát động trên toàn quốc trong suốt nhiệm kỳ ĐH Đoàn IX với  thông điệp là nuôi dưỡng ước mơ, xây hoài bão lớn cho tuổi trẻ- PV Tiền Phong đã  tham dự những buổi “nhóm lửa” ước mơ này cho giới trẻ hôm nay.

Đêm chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” tại Hoà Bình (15/11) được tổ chức tại trường THPT Công nghiệp với sự tham dự của đông đảo đoàn viên thanh niên đang là học sinh của trường.

Khách mời đêm giao lưu là doanh nhân trẻ Nguyễn Đình Hưng (1968, Giám đốc Cty đầu tư Vinasan) cùng thầy giáo trẻ Nguyễn Mạnh Hùng (1975, trường THPT dân tộc nội trú Hòa Bình) và cô sinh viên năm thứ ba Học viện Hành chính Nguyễn Thị Cẩm Vân.

Đây là những tấm gương sáng vượt lên hoàn cảnh và bước đầu có đóng góp cho mảnh đất Hòa Bình.

Doanh nhân Nguyễn Đình Hưng là người ngay sau khi hoàn thành khoá học ở nước ngoài đã trở về đóng góp cho quê hương Hòa Bình, bởi câu hỏi luôn nung nấu trong đầu là: “Làm sao để  làm giàu cho bản thân và đóng góp được cho quê hương?”.

Và anh đã làm được! Anh Hưng bày tỏ quan điểm kinh doanh của mình là, bên cạnh mục tiêu lợi nhuận còn phải lo cho nhiều người, giúp người lao động có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến chuyện “bếp núc” của công việc kinh doanh được anh chia sẻ về kinh nghiệm ứng xử, bí quyết… Cuối cùng anh gửi tới các bạn trẻ thông điệp:

“Làm gì cũng có những vất vả và khó khăn riêng, điều quan trọng nhất là phải nhận diện, đối mặt và vượt được qua thử thách tất yếu trên con đường phải đi qua. Mỗi người có một con đường riêng nhưng điểm chung là con đường luôn có  ổ gà, ổ voi, có sự cố giao thông đôi khi là... tắc đường” - Anh Hưng nói.

Có lẽ ấn tượng và gần gũi nhất với các bạn trẻ tại buổi giao lưu là thầy giáo trẻ dạy giỏi đồng thời là bí thư Đoàn trường Nguyễn Mạnh Hùng. Thầy Hùng là cả một câu chuyện thú vị, cảm động ngay từ thời sinh viên tới giờ vì tinh thần “thép” và một suy nghĩ  tích cực về nghề dạy học.

Là con em dân tộc miền núi nghèo khó, trở thành sinh viên sư phạm Thái Nguyên, rồi phải bươn chải mưu sinh tạm bợ bằng đủ thứ nghề (có lúc đã đi sửa xe đạp dạo), để theo đuổi bằng được ước mơ trở thành người thầy-một người thầy giỏi- trên bục giảng.

Giới trẻ trong đêm “nhóm lửa” ước mơ còn thấy gần gũi hơn khi đối thoại với cô gái dân tộc miền núi huyện Đà Bắc Nguyễn Thị Cẩm Vân (Học viện Hành chính Hà Nội).

Ba năm trước còn là cô sinh viên bỡ ngỡ ngày đầu bước chân xuống thủ đô phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, giờ đây Cẩm Vân đã là thư Bí Đoàn trường năng nổ, một MC có tiếng, nhờ quá trình tự nỗ lực vươn lên trong học tập và công tác Đoàn.

Buổi giao lưu với giới trẻ ở Lào Cai có lẽ đặc biệt hơn, bởi  khách mời là bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm (với cuốn nhật ký chiến tranh đầy “lửa” làm nên cơn “sốt” với độc giả những năm qua) cùng với 2 em gái của liệt sĩ là Phương Trâm và Kim Trâm.

Các đoàn viên thanh niên là sinh viên  trường Cao đẳng Sư phạm và Trung học Y tế Lào Cai đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh cuốn nhật kí của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, về những ước mơ “đầy lửa” và khát vọng được “thắp sáng” của người nữ thanh niên tiêu biểu cho một thời kỳ “xếp bút nghiên lên đường ra trận” được ôn lại qua sự gặp gỡ trực tiếp với những người thân yêu nhất của liệt sĩ. 

Bài học về ước mơ “có lửa” của thế hệ thanh niên hơn 30 năm trước là rất quý giá với giới trẻ hôm nay. Và những câu chuyện giản dị nhưng rất thấm thía về nghị lực vươn lên trong cuộc sống của những vị khách mời thực sự đã thu hút sự quan tâm được đón nhận nồng nhiệt của giới trẻ hai tỉnh miền núi này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.