Thênh thang ngành đào tạo mới

Thênh thang ngành đào tạo mới
Trong khi nhiều ngành đào tạo đã ngừng mở mới vì nhu cầu thị trường bão hòa thì vẫn xuất hiện những ngành mới mở để chiều lòng thí sinh và đón đầu nhu cầu của thị trường lao động. Cơ hội dành cho bạn vì thế, rất thênh thang.

> Áp lực “con nhà nòi” chọn nghề

Quản gia, chuyên gia dinh dưỡng hay "hacker mũ trắng"?

Mùa tuyển sinh 2013, trường ĐH Y Hà Nội dành 50 chỉ tiêu cho ngành đào tạo mới: Cử nhân dinh dưỡng. Sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội công tác tại các bệnh viện, các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, các phòng chuyên trách về y tế, dinh dưỡng tại trường học, nhà máy, công sở.

Ngoài ra, những trải nghiệm nghề nghiệp trong lĩnh vực Y tế công cộng sẽ giúp bạn có nhiều ưu thế cạnh tranh khi xin học bổng tại những nước có nhiều ưu đãi cho sinh viên khối ngành Y như Úc, Mỹ hay Hà Lan. Cùng đón đầu nhu cầu của thị trường lao động trong lĩnh vực chăm sóc trẻ, chăm sóc người già, quản lý tài sản, trường CĐ Sư phạm T.Ư có ngành đào tạo Kinh tế gia đình.

Ông Đặng Lộc Thọ, Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Sư phạm T.Ư cho biết: "Ngành Kinh tế gia đình (hay còn gọi là ngành đào tạo quản gia) chuyên đào tạo cách đối nhân xử thế trong gia đình; chăm sóc sức khỏe trẻ em, người già; kiến thức văn hóa ẩm thực và các kỹ năng mềm. Sau khi ra trường, sinh viên không chỉ trưởng thành về mặt cá nhân (toàn diện kỹ năng) mà hoàn toàn có thể trở thành giáo viên, nhà quản lý trong các nhà trẻ, viện điều dưỡng hoặc giáo viên bộ môn Công nghệ ở cấp THCS".

Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), mùa tuyển sinh 2013, trường ĐH FPT dành 200 chỉ tiêu cho ngành đào tạo mới tinh: An ninh an toàn thông tin. Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông (Cơ sở 2, TP. HCM) cũng tuyển sinh ngành mới là An toàn thông tin, với 2 khối dự tuyển là A và A1.

Theo ông Hoàng Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng trường ĐH FPT, với sự nở rộ các giao dịch thương mại điện tử, sự ra đời của các tổ chức tài chính, nhu cầu gia tăng về bảo mật thông tin của các bộ, ngành, thị trường lao động trong mảng này đang có tiềm năng lớn.

Đây chính là cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên đam mê CNTT, đặc biệt, trong lĩnh vực chuyên sâu như bảo mật. Ra trường, các bạn có thể làm việc trong lĩnh vực an toàn dữ liệu hoặc làm thực hiện những phần việc của một "hacker mũ trắng".

Nếu như An ninh an toàn thông tin là chương trình đào tạo trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam thì tại những nước có nền công nghệ phát triển như Ấn Độ hay Mỹ, các bé gái học lớp 5 trong các trường dành cho tầng lớp trung lưu đã được làm quen với nhiều phần mềm dạy lập trình và bảo mật cơ bản trên iPad.

Câu hỏi đặt ra là tại sao bạn, một người trẻ đam mê CNTT không thể trở thành chủ nhân của các App bán rộng rãi trên các hệ thống Apple Store hay Google Play? Thắc mắc này giờ đã có lời giải khi bạn đăng ký dự thi vào CĐ thực hành FPT (FPT Polytechnic).

FPT Polytechnic vừa có chuyên ngành mới: Lập trình máy tính, thiết bị di động, ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân sự lập trình trên các thiết bị điện tử cầm tay. Sinh viên sẽ được đào tạo về các ngôn ngữ lập trình thời thượng, phát triển trên các hệ điều hành như Android, iOS.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể độc lập phát triển ứng dụng, games dành cho thiết bị di động hoặc lập nhóm phát triển doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng.

Đại học vùng mở nhiều ngành học mới

Nếu như những ngành mới mở của kỳ tuyển sinh 2010, 2011, 2012 chủ yếu thuộc lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghệ thì năm nay, xu hướng mở ngành Y, Dược, Nông Lâm đang thắng thế. Xu hướng này đặc biệt rõ tại các trường đại học vùng bởi nhu cầu nhân lực chất lượng cao của địa phương đang tăng cao, trong khi khả năng đáp ứng còn rất khiêm tốn.

Tại khu vực phía Nam, theo nghiên cứu, Đồng Nai là tỉnh nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của sự phân bố không đồng đều nhân lực ngành Dược. Trường ĐH Lạc Hồng đã triển khai xây dựng cơ sở vật chất, nguồn giảng viên, chương trình đào tạo và đã được Bộ GD - ĐT cấp phép mở ngành Dược học, trình độ đại học.

Mục tiêu là mở rộng cơ hội cho thí sinh, đồng thời "giải khát" nhu cầu nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của vùng. Mùa tuyển sinh năm nay, trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng tuyển mới 50 chỉ tiêu ngành đào tạo Y đa khoa, trình độ đại học, hệ chính quy.

Cùng nằm trong xu thế trường địa phương mở ngành cho địa phương còn có trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Trường dự kiến tuyển mới ngành Bác sĩ y học cổ truyền. Các thí sinh có hộ khẩu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ nằm trong danh sách ứng tuyển.

Trường ĐH Cần Thơ cũng dự kiến sẽ triển khai mở thêm 5 ngành mới, trong đó có Giáo dục tiểu học và Quản lý tài nguyên và môi trường. Tại Tây Nguyên, trường ĐH Tây Nguyên dự kiến mở mới các ngành công nghệ môi trường, công nghệ sinh học phục vụ nhu cầu phát triển bền vững.

Nhiều trường đạo học, học viện trên cả nước vẫn đang tiếp tục chuyển thông tin về các ngành đào tạo mới mở, chỉ tiêu tuyển sinh và những lưu ý cụ thể dành cho thí sinh teen tại trang web của trường hoặc Facebook do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên các trường lập ra. Ngoài ra, bạn nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh được cập nhật hằng ngày trên www.svvn.vnwww.hoahoctro.vn.n

Theo Sinh viên Việt Nam

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG