Thêm thông tin về Poseidon, tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga

 Poseidon, tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga
Poseidon, tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga
TPO - Belgorod, tàu mẹ của tàu ngầm không người lái Poseidon đã được hạ thủy vào ngày 23/4/2019. Belgorod, theo TASS, là tàu ngầm hạt nhân đa chức năng thuộc Dự án 09852.

Theo hãng tin của Nga, tàu ngầm thứ hai cũng có vai trò tương tự sẽ được hạ thủy cuối tháng 6 này. Cả hai tàu ngầm đều có thể đóng vai trò là tàu mẹ cho các tàu ngầm không người lái Poseidon có khả năng mang vũ khí hạt nhân, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với TASS hôm thứ Năm.

"Khabarovsk [tàu Dự án 09852] sẽ được hạ thủy sớm nhất là vào cuối tháng 6. Cho đến nay vẫn chưa có ngày chính xác", nguồn tin cho biết.

Văn phòng báo chí của hải quân Nga không bình luận về thông tin này. Xưởng đóng tàu Sevmash nơi tàu ngầm Khabarovsk đang được chế tạo cũng chưa đưa ra bình luận.

Theo TASS, tàu Belgorod dự kiến được biên chế vào hải quân Nga vào tháng 9 tới. Belgorod và Khabarovsk dự kiến mang theo 12 tàu ngầm không người lái Poseidon, tức là mỗi tàu mẹ mang sáu tàu con.

Trong thông điệp liên bang đọc trước hai viện của quốc hội Nga vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên đề cập nỗ lực phát triển một phương tiện dưới nước không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, có khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng của địch, các nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác.

Tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon cùng với các tàu mẹ cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân tạo thành cái gọi là hệ thống đại dương đa năng. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga trước đó đã nói với TASS rằng tàu ngầm không người lái Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với công suất lên tới 2 megaton nhằm phá hủy các căn cứ hải quân của đối phương.

Theo dữ liệu được công khai, Poseidon có tầm hoạt động liên lục địa, độ sâu tối đa hơn 1.000m.

Poseidon (NATO gọi là Kanyon), trước đây được biết đến với tên mã kiểu Nga là Status-6 do Cục thiết kế Rubin thiết kế, chế tạo.

Poseidon là một trong sáu vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ vào ngày 1 tháng 3 năm 2018.

Lần xuất hiện công khai đầu tiên của Poseidon bắt đầu từ tháng 9 năm 2015, theo các nguồn tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2015, một trang tài liệu chứa thông tin về một "hệ thống đại dương đa mục đích " bí mật có tên "Status-6" đã được "vô tình" tiết lộ trên kênh truyền hình NTV của Nga.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh có người lính mặc trang phục màu xanh khiến cộng đồng mạng xôn xao. (Ảnh: KCNA)

Lính Triều Tiên mặc áo xanh gây xôn xao mạng xã hội

TPO - Một người lính Triều Tiên mặc trang phục bó sát màu xanh xuất hiện trong bức ảnh được báo chí chính thống nước này đăng tải đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Một số người gọi anh là “siêu anh hùng”, “Đội trưởng Triều Tiên” hay “người tên lửa”.