Dự thảo sửa đổi luật BHXH:

Thêm quyền lợi cho người lao động

Thêm quyền lợi cho người lao động
TP - Trao đổi với báo chí ngày 12/5, ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban thu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) cho biết, dự thảo sửa đổi Luật BHXH 2014 sẽ bổ sung thêm quyền lợi về chế độ thai sản cho lao động nam, chế độ hưu trí, tử tuất và quy định chi trả bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, Dự thảo Luật sẽ bổ sung quy định, trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh, không còn khả năng chăm sóc con (có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh), người cha được nghỉ việc để chăm sóc đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường và 7 ngày với trường hợp sinh con phải phẫu thuật.

Dự thảo cũng bổ sung quy định, lao động nam nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ nhận nuôi con nuôi theo Luật Lao động năm 2012 (tương đồng với quy định cho lao động nữ). Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH, khi vợ sinh con, người cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi người con.

Về chế độ tử tuất, dự thảo bổ sung giải quyết chế độ tử tuất với người đang bị dừng hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn, bệnh nghề nghiệp hàng tháng do phải chấp hành hình phạt tù mà bị chết trong tù. Thân nhân người lao động sẽ được quyền lựa chọn hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần (trừ trường hợp thân nhân là con dưới 6 tuổi, thân nhân là con hoặc vợ, chồng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên). Trường hợp người lao động không có thân nhân thì trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Dự thảo mở rộng mức hưởng và quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng khó khăn, người sống tại vùng đặc biệt khó khăn, thân nhân liệt sĩ không phải đồng chi trả. Với người cận nghèo, thân nhân người có công, giảm mức đồng chi trả từ 20% xuống 5%. 

Quỹ BHYT sẽ chi trả khi điều trị lác, cận thị và khúc xạ của mắt với trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, dự thảo giảm một số quyền lợi như bỏ thanh toán khám chữa bệnh tại nước ngoài và giảm tỷ lệ thanh toán trái tuyến, vượt tuyến từ 30% xuống 20% tại bệnh viện tuyến T.Ư để giảm tình trạng quá tải tuyến trên.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.