Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An

Công trình không phép được xây dựng tại khu Danh thắng Tràng An. Ảnh: Minh Đức
Công trình không phép được xây dựng tại khu Danh thắng Tràng An. Ảnh: Minh Đức
TPO - Tiền Phong vừa phản ánh về con đường bê tông 2.000 bậc được xây dựng trái phép tại khu Di tích Tràng An, Ninh Bình. Ngoài ra, tại khu vực này còn có gần 30 công trình của các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến Quần thể danh thắng.

Sau khi phản ánh việc ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Cty CP Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình không phép tại xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình), theo tìm hiểu của Tiền Phong, còn có gần 30 công trình của các tổ chức, cá nhân xâm phạm đến Quần thể danh thắng.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chủ trì đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh lưu trú du lịch đối với 30 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình, nằm trong phạm vi Quần thể danh thắng Tràng An.

Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An ảnh 1 Con đường bê tông với 2.000 bậc được xây dựng trái phép. Ảnh: Minh Đức

Sau khi kiểm tra, Sở Du lịch đã đề xuất, kiến nghị hướng xử lý, giải quyết các trường hợp sai phạm, thế nhưng tới nay một số hoạt động xây dựng, kinh doanh lưu trú vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là địa bàn huyện Hoa Lư.

Theo đó, một số cơ sở đã bị Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản, ra quyết định xử phạt, quyết định đình chỉ thi công nhưng đến nay vẫn tiếp tục thi công. Cụ thể gồm các hộ gia đình: ông Nguyễn Văn Son, ông Đậu Hồng Phương, ông Đinh Công Thái, ông Ngô Văn Đại…, đều ở địa bàn huyện Hoa Lư.

Thêm nhiều công trình xâm phạm Di sản Tràng An ảnh 2 Du khách nườm nượp leo trên công trình không phép. Ảnh: Minh Đức

Theo Sở Du lịch Ninh Bình, các vi phạm trên là nghiêm trọng, vi phạm Quyết định 230 ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung Quần thể danh thắng Tràng An; Quyết định 1261 ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt kế hoạch quản lý Di sản Văn hoá thiên nhiên thế giới và Quần thể danh thắng Tràng An.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014 và được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.