Thêm một vụ án có dấu hiệu bất thường

Thêm một vụ án có dấu hiệu bất thường
Vụ luật sư Lê Bảo Quốc tống tiền 3 tỷ đồng vừa được phát hiện, trong đó đương sự nhận được một quyết định hoãn thi hành án do ông Nguyễn Như Bích ký. Mới đây, một vụ án khác cũng được phát hiện với quyết định tương tự.

Theo giấy thỏa thuận ngày 15/9/1991, bà Trần Thị Thoa (ngụ ở Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình) cùng ông Liên Di Khải (ở Nguyễn Đình Chi, phường 9, quận 6) góp tiền mua lô đất diện tích 4.307 m2  tại ấp 5, xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh của ông Phạm Văn Yên và bà Phạm Thị Hiệm.

Theo thỏa thuận, trước mắt bà Thoa giao cho ông Khải 50 triệu đồng; ông Khải đứng tên chuyển nhượng đất, sau khi hoàn tất quyết định giao đất (chứ không phải giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (CNQSHĐ) sẽ tiếp tục phân chia phần hùn và nhận thêm tiền phát sinh và tiền còn lại.

Tháng 12/1991, ông Khải báo cho bà Thoa biết giá chuyển nhượng lô đất là 66 triệu đồng. Phần góp là 50 triệu (bà Thoa) và 16 triệu (ông Khải). Theo đó, tỷ lệ đất mà bà Thoa được hưởng là 75% (3.260 m2).

Năm 1997, ông Khải giao cho bà Thoa xúc tiến việc xin cấp giấy CNQSDĐ. Bà Thoa là người đồng sở hữu lô đất cùng với ông Khải theo tờ giấy thỏa thuận nhưng khi trình giấy này ra, UBND xã Bình Trị Đông không tiếp nhận mà yêu cầu phải có giấy uỷ quyền của ông Khải.

Với lý do này, ngày 11/12/1997, xuất hiện thêm tờ giấy ủy quyền do ông Khải ký ủy quyền cho bà Thoa đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Khải (!?). Cuối năm 2000, bà Thoa bị bệnh không có thời gian theo dõi việc xin thủ tục cấp đất nên không hay, vào ngày 4/10/2000 lô đất trên được cấp giấy CNQSDĐ mang tên ông Khải.

Đúng 1 ngày sau (1/10/2000), toàn bộ diện tích đất đã được ông Khải chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Của (ở Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11) với giá 357,2 lượng vàng SJC (bà Của đã trả trước cho ông Khải 257,2 cây vàng). Ông Khải đã không thông báo cho người mua biết là lô đất thuộc quyền sở hữu hai chủ.  

Trước hành động của ông Khải, bà Thoa đã làm đơn khởi kiện ra tòa án với yêu cầu ông Khải phải trao trả lại bà diện tích đất 3.260 m2 và hủy toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đất trái pháp luật giữa ông Khải và bà Của, đồng thời bà chấp nhận bồi hoàn toàn bộ chi phí thuế, thủ tục xin giấy CNQSDĐ mà ông Khải đã bỏ ra. Cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm (bản án 345) của Toà phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã chấp nhận đơn kiện của bà.

Những dấu hiệu bất thường

Có thể thấy ông Khải có âm mưu chiếm đoạt tài sản ngay từ thời điểm cùng bà Thoa tiến hành mua lô đất thông qua tờ giấy thỏa thuận được lập giữa bà Thoa với ông ta.

Giấy này khi trình lên tòa như một bằng chứng thì nó đã được người viết sửa lại thời điểm ký, từ năm 1991 thành 1998. Căn cứ vào kết quả giám định số 2065/C21 ngày 17/9/2001 của Phân viện khoa học hình sự- Bộ Công an, ông Khải đã sửa chữa mốc thời gian nói trên và điều này ông Khải đã xác định trước tòa.

Vấn đề nữa là số giấy chứng minh nhân dân của ông Khải ghi trong giấy thỏa thuận lại không phù hợp với số giấy chứng minh của ông được cấp vào ngày 3/2/1992.

Trong lúc bản án đang được các bên hoàn tất thủ tục THA theo quyết định số 129 do Trưởng phòng THA TPHCM Lương Vĩnh Phúc ký thì bà Thoa lại nhận 2 quyết định cùng nội dung do Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Như Bích ký ngày 26/4/2005, nội dung yêu cầu hoãn THA bản án số 345/DSPT.

Một gửi cho bà Thoa, còn một là của bà Nguyễn Thị Của(!?). Lạ đời là quyết định số 12 nói trên lại gửi cho Thủ trưởng cơ quan THA… huyện Bình Chánh, trong khi cơ quan THA TPHCM là đơn vị trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ  án này.

 Mặt khác, các đương sự lại nhận được quyết định số 12 trước khi cơ quan THA chính thức nhận vài ngày(?). Còn nhớ vụ việc của luật sư Lê Bảo Quốc tống tiền 3 tỷ đồng, trong đó  đương sự cũng nhận được một quyết định hoãn thi hành án tương tự do ông Nguyễn Như Bích ký!

Sau khi ký quyết định số 12, ông Nguyễn Như Bích đã ra tiếp quyết định số 63/2005, ký ngày 10/6/2005, kháng nghị lại bản án số 345. Theo đó, ông Bích cho rằng, cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không xem xét đến việc gộp số tiền đóng thuế, trước bạ đất mà ông Khải ứng trước đưa vào phần hùn.

Như vậy diện tích đất còn lại của bà Thoa thực tế chỉ còn lại… 12,015 %. Với lý do này, ông Bích đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm hủy bản án 345. 

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.