Thêm một nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc)

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/8, một nghị sĩ thuộc các uỷ ban Thương mại và Quân vụ của Thượng viện Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp sức ép của Bắc Kinh.
Thêm một nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1

Nghị sĩ Marsha Blackburn đến sân bay Tùng Sơn. (Ảnh: Focus Taiwan)

Hình ảnh tại sân bay Tùng Sơn được chiếu trên truyền hình cho thấy thượng nghị sĩ Marsha Blackburn đến Đài Loan (Trung Quốc) trên một máy bay quân sự.

“Đài Loan (Trung Quốc) là đối tác mạnh nhất của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Những chuyến thăm cấp cao thường xuyên đến Đài Bắc là chính sách lâu dài của Mỹ”, bà Blakburn tuyên bố.

Văn phòng đối ngoại Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết bà Blackburn sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, quan chức an ninh Wellington Koo và quan chức đối ngoại Joseph Wu.

“Hai bên sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về các vấn đề như quan hệ thương mại, kinh tế và an ninh Mỹ - Đài Loan (Trung Quốc)”, Cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) cho biết.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu tuyên bố Bắc Kinh sẽ có “biện pháp đáp trả kiên quyết” đối với “những hành động khiêu khích” của Mỹ.

“Chuyến thăm một lần nữa cho thấy Mỹ không muốn thấy ổn định ở eo biển Đài Loan và không tiếc công khuấy động đối đầu giữa hai bên và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, ông Liu nói trong một tuyên bố.

Bà Blackburn, một nghị sĩ của đảng Cộng hoà đại diện cho bang Tennessee, trước đó đã lên tiếng ủng hộ chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, dù bà Pelosi là người của đảng Dân chủ.

Chuyến thăm của bà Pelosi khiến Bắc Kinh nổi giận và đáp trả bằng việc phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo qua Đài Bắc lần đầu tiên, đồng thời cắt đứt một số kênh trao đổi với Washington.

Sau bà Pelosi, đoàn gồm 5 nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan (Trung Quốc). Trung Quốc cũng đáp trả bằng một đợt tập trận.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực giữ căng thẳng với Trung Quốc không tăng quá cao sau chuyến thăm của bà Pelosi, nhấn mạnh rằng chuyến thăm của các nghị sĩ là thường lệ.

“Các thành viên Quốc hội và quan chức vẫn đến Đài Loan (Trung Quốc) trong mấy thập kỷ qua và sẽ tiếp tục làm như vậy, điều này phù hợp với chính sách 'Một Trung Quốc' lâu nay của chúng tôi”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng nói khi trả lời câu hỏi về chuyến thăm của bà Blackburn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG