Thêm một cuốn sách giúp học sinh ôn thi đại học

Thêm một cuốn sách giúp học sinh ôn thi đại học
TP - Mùa tuyển sinh 2008-2009, các thí sinh sắp thi ĐH có thêm một cuốn sách tham khảo do NXB Sư phạm ấn hành mang tên “Khám phá con đường đến cổng trường đại học của riêng bạn”.
Thêm một cuốn sách giúp học sinh ôn thi đại học ảnh 1

Không giống như những cuốn sách tham khảo đã có trên thị trường, “Khám phá con đường đến cổng trường đại học của riêng bạn” được một nhóm bạn trẻ viết với chính những kinh nghiệm ôn thi đại học mà mình đã trải qua. Chính vì vậy, tính lý thực tế của sách được đánh giá khá cao và cũng không mang nhiều tính khuôn mẫu.

6 chương sách: Bắt đầu chuyến hành trình khám phá (Tổng quan về các trường ĐH), Lựa chọn lối rẽ cho riêng mình (Phân tích ngành nghề), Những con đường hoa hồng (Những chương trình đào tạo đặc biệt), Nhìn lại chặng đường đã qua (Đánh giá và dự báo), Dừng chân và lắng nghe (Những lời khuyên cho kỳ thi ĐH), Người bạn đồng hành (Tổng hợp các số liệu tuyển sinh) được chia tương đương với những chặng đường trên chuyến hành trình khám phá để có thể đến với cổng trường ĐH.

Cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức, những hiểu biết liên quan đến trường, ngành, nghề và những kinh nghiệm vô cùng quý báu xuất phát từ thực tế mà những người viết đã trải qua, đã vấp phải.

Ngay từ tên chương, người đọc cũng có thể thấy được dụng ý của tác giả: Cuốn sách không hề chỉ có những số liệu khô cứng, nó được viết liền mạch như một lời khuyên, như một cuốn cẩm nang dành cho những thế hệ đi sau.

Ngoài những phần quen thuộc mà bất cứ cuốn sách tham khảo cho học sinh sắp thi ĐH nào cũng có, cuốn sách còn có những điểm khác biệt rất đáng chú ý.

Ở chương II, những ngành nghề được phân tích sâu hơn, phân biệt những cặp ngành nghề mới nghe qua rất giống nhau và dễ nhầm lẫn, tương ứng với những ngành nghề đó là những công việc sau khi ra trường.

Chương III đề cập một cách chi tiết, cụ thể đến những chương trình học rất nổi tiếng như kỹ sư tài năng, cử nhân chất lượng cao… đây là những chương trình rất thu hút sinh viên nhưng lại chưa được tìm hiểu rộng rãi.

Chương V là những lời khuyên hữu ích của những người đi trước như không nên chạy theo dư luận, không nên quan tâm đến mác trường, 5 lưu ý khi bạn chuẩn bị vào phòng thi… để giúp học sinh tránh được những lỗi không đáng có.

Đặc biệt, ở chương IV, nhóm tác giả đã đưa ra những dự báo về điểm chuẩn cho kỳ thi tuyển sinh đại học 2008 theo khối thi hoặc theo trường. Đây là ứng dụng của phần mềm dự báo của thạc sĩ Phùng Duy Quang (ĐH Ngoại thương) đã được hội đồng khoa học công nhận. Những dự báo này tuy chỉ mang tính tham khảo nhưng đã được nghiên cứu và thử nghiệm cực kỳ công phu.

Với độ dày 220 trang, “Khám phá con đường đến cổng trường ĐH của riêng bạn” được đánh giá là khá dày dặn và đầy đủ thông tin cho học sinh đọc tham khảo trước kỳ thi ĐH đang cận kề. 

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.