Tuyển sinh năm 2015:

Thêm môn Văn để tăng tính nhân văn ngành y - dược

Đại học Duy Tân đã đưa môn Văn vào tuyển sinh khối y - dược điều dưỡng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Đại học Duy Tân đã đưa môn Văn vào tuyển sinh khối y - dược điều dưỡng. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ngày 15/10/2014 là hạn chót cho các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) trên cả nước nộp phương án tuyển sinh tới Bộ GD&ĐT. Nhiều trường đã trình phương án tuyển sinh riêng khá đặc biệt.

Để người học y - dược cảm nhận được cuộc sống, xã hội, cảm nhận được mối quan hệ giữa người với người và thêm nhân văn trong ứng xử nên trường ĐH Duy Tân đã đưa môn Văn vào tuyển sinh khối y-dược điều dưỡng. Đó là thông tin mà ông Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Thường trực Trường ĐH Duy Tân trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

Năm nay, ĐH này làm phương án tuyển sinh riêng theo 2 phương thức: xét kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và xét điểm học bạ THPT. Theo đó 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cộng với môn tự chọn (tất cả các ngành tiếng Anh môn bắt buộc là Văn và tiếng Anh và chọn 1 trong 2 môn Toán và Lịch sử).

Đối với các ngành KHXH-NV của trường ĐH Duy Tân, môn bắt buộc cũng là Toán hoặc; còn lại là các môn trong tổ hợp; điểm theo ngưỡng Bộ GD&ĐT quy định. Phương án 2 của trường này là xét điểm học bạ với bình quân 6,0 các môn của 5 học kỳ hoặc ba môn đạt 18,0 điểm mới đủ để vào vòng xét tuyển.

Ông Thanh Hải nhấn mạnh: trong lúc các trường xung quanh dành tới 60-70% xét tuyển theo học bạ thì ĐH Duy Tân chỉ lấy 40% . Ông Hải cũng cho biết, điểm mới trong phương án tuyển sinh riêng năm nay là, trường sẽ xét theo tổ hợp các môn chứ không phải khối thi.

Ông Hải dẫn ví dụ: Ngoài các khối cơ bản năm ngoái thêm A1, V1; ngành tiếng Anh xét tuyển Văn và tiếng Anh và thí sinh có thể chọn 1 trong 2 môn Toán hoặc Sử; khối ngành điều dưỡng và dược thay vì môn Toán - Hóa - Sinh và Toán - Lý - Hóa truyền thống sẽ thay 1 môn tự chọn là Văn. Cụ thể là có thể Toán - Văn - Sinh hoặc Toán - Văn - Hóa.

Ông Thanh Hải cũng cho biết thêm, hội đồng đã nghĩ đến việc này từ năm trước vì cho rằng đối với tất cả các ngành, yếu tố nhân văn là quan trọng, đặc biệt với khối ngành y-dược, điều dưỡng.

Ông Thanh Hải nhấn mạnh: Với kỳ vọng người học có kiến thức Văn để có thể cảm nhận được cuộc sống, xã hội, cảm nhận được mối quan hệ giữa người với người và thêm nhân văn trong ứng xử, mới có nền tảng để đi vào một lĩnh vực liên quan đến con người- ngành y.

Hạ chuẩn trong phương án mới

ĐH Yersin Đà Lạt không tuyển sinh riêng toàn bộ mà cũng theo 2 phương án - tuyển trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và kết quả học THPT.

Nhưng, ông Phạm Bá Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Yersin Đà Lạt nói: ĐH Yersin sẽ không tuyển kết quả 3 năm phổ thông đạt 6,0 như năm 2014 mà chỉ lấy điểm của năm lớp 12. Giải thích lý do này, ông Phong nói, tiêu chuẩn là đạt kết quả 3 môn với điểm 6,0 là cao quá, tuyển sinh không đạt chỉ tiêu!

Năm 2014 trường này chỉ tuyển được 300 người học trong khi chỉ tiêu là 700. Vì lẽ này, trường quyết định hạ chuẩn. Ông Phong nhận định: “Hiện nay việc tuyển sinh của năm 2015 vẫn còn là một ẩn số nhưng trước mắt là khó khăn- năm 2014 mỗi thí sinh chỉ có 3 giấy báo điểm; năm 2015, thí sinh được photo giấy này và có thể “bay” khắp mọi miền đất nước thì các trường sẽ gặp cơn “bão” thí sinh ảo vô tận. Không biết sẽ chống đỡ thế nào!”.

Mở khối thi đến… “vô tận”

Cũng như Yersin, ĐH Đại Nam (Hà Nội) xét tuyển kết quả thi chung và chỉ xét kết quả học tập của lớp 12 với 18 điểm cho 3 môn tùy theo ngành đào tạo. Tuy nhiên, trường này đã mở rộng “vô tận” các khối thi ngoài các khối thi truyền thống.

Ví dụ, theo ông Phan Trọng Phức, Hiệu trưởng trường ĐH Đại Nam, trường này bổ sung thêm nhiều khối thi: ví dụ khối A có các môn Toán - Lý - Hóa, khối A1 có Toán - Lý - Ngoại ngữ thì trường này thêm khối A2 gồm Toán - Vật lý - Văn; thêm khối A3 gồm Toán - Hóa - Ngoại ngữ; khối B gồm Toán - Hóa - Sinh, nay trường này thêm khối B1 gồm Toán - Hóa - Văn, khối B2 gồm Toán - Sinh - Ngoại ngữ, khối B3 gồm Toán - Sinh - Văn; ngoài khối C truyền thống, trường này thêm khối C1 gồm Ngữ văn - Lịch sử - Ngoại ngữ…

Ông Phức giải thích mục tiêu của việc tổ hợp ra nhiều nhóm môn thi như thế là để đáp ứng ngành đào tạo và tạo điều kiện cho nhà trường có cơ hội tuyển sinh rộng hơn cũng như thí sinh có nhiều cơ hội vào trường hơn. Ông Phức cho biết, trường này có ngành dược và tuyển các khối A, A3; tuy nhiên, sau này sẽ nghĩ đến chuyện thêm Ngữ văn vào ngành đó.

Chỉ cần thí sinh có nguyện vọng hay không!

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó phòng Đào tạo trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết, năm nay trường tuyển được gần 200 người học trên tổng số 700 chỉ tiêu và năm 2015 trường sẽ tuyển sinh chủ yếu bằng phương pháp lấy điểm tốt nghiệp THPT và có thêm việc xét kết quả chung theo các khối A, A1, C, D, B. Ông Thanh Hải cho hay: trường này không yêu cầu cao lắm, vấn đề ở chỗ học sinh có nguyện vọng vào học hay không mà thôi.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa khẳng định: ĐH Bách khoa không tổ chức thi riêng và những ngành hot như: cơ khí, điện điện tử, CNTT, Hóa sẽ lấy Toán nhân hệ số 2.

Theo ông Điền các ngành khác chủ yếu tuyển điểm các môn theo khối A và A1 (riêng ngành Hóa lấy thêm khối B và A2 gồm Toán, Hóa, Anh).

Ông Điền cũng cho biết, ĐH Bách khoa sơ loại với điều kiện thí sinh phải đạt 20 điểm trung bình theo học bạ 6 học kỳ với 3 môn đạt 20 điểm - thí sinh đủ điều kiện thì nộp hồ sơ vào trường này.

Khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia trường này sẽ xét tuyển các thí sinh có đủ điều kiện từ trên xuống.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.