Thêm giải pháp xác nhận cho F0 tự điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài nhóm bệnh nhân đã được phường xã quản lý theo diện F0 cách ly, điều trị tại nhà những người tự điều trị chưa nằm trong danh sách có thể xác nhận thông qua tổ y tế, tổ chức thiện nguyện. Các phương án trên hướng tới hỗ trợ tối đa cho người từng nhiễm bệnh để giảm thủ tục, phát sinh chi phí y tế.

Theo nội dung công văn “khẩn” về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 năm 2021, Thành phố đang dự thảo thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID-19.

Thêm giải pháp xác nhận cho F0 tự điều trị COVID-19 ảnh 1

Những F0 đã tự điều trị khỏi bệnh đang có nhiều giải pháp để xác minh tiến tới cấp "Thẻ xanh COVID-19"

Cụ thể, các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm Thẻ Xanh COVID gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Một trong các điều kiện để mỗi cá nhân được cấp “thẻ xanh” là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh. Để có chứng nhận nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều F0 trong gian đoạn dịch diễn biến phức tạp chưa được thống kê, theo dõi từ phía chính quyền địa phương. Để giải quyết thủ tục cho nhóm đối tượng là F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn ngày 16/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã thông tin thêm các phương án giúp F0 xác minh lịch sử từng tự điều trị COVID-19 của mình.

Thêm giải pháp xác nhận cho F0 tự điều trị COVID-19 ảnh 2

Ngành y tế đang đáp ứng ngày càng tốt hơn những giải pháp hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà

Theo đó, nếu chưa có giấy xác nhận của cấp phường, xã, thị trấn F0 cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà. Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà bao gồm các trường đại học y khoa, các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sỹ nghỉ hưu...) đảm trách.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Các trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc COVID-19 thì cần phải tiêm vắc xin. Sau khi tiêm vắc xin, cộng đồng cần tiếp tục tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.

MỚI - NÓNG