Thêm 5.000 cành cho triển lãm anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào được chăm sóc kỹ lưỡng trước giờ khoe sắc bên bờ Hồ. Ảnh: AIC
Hoa anh đào được chăm sóc kỹ lưỡng trước giờ khoe sắc bên bờ Hồ. Ảnh: AIC
TP - Chiều 9/3, cây và hoa anh đào được chuyển tới Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, chuẩn bị sắp đặt cho triển lãm hoa anh đào khai mạc 10/3.

Từ hôm 3/3, đã có 150 cây hoa anh đào về tới Hà Nội theo đường biển. Số cây này đặt tại Công viên Thống Nhất để chuyên gia của Cty CP Tiến bộ quốc tế AIC và Cty Công viên Cây xanh Hà Nội chăm sóc. Đây là lần thứ hai Hà Nội phối hợp AIC triển lãm hoa anh đào trong khuôn khổ hoạt động giao lưu văn hóa Việt-Nhật. Tối 8/3, ông Lê Vinh, Phó Tổng Giám đốc Cty AIC cho biết 12 nghìn cành hoa hạ cánh Hà Nội theo các chuyến bay của Vietnam Airline-đơn vị hỗ trợ vận chuyển.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội muốn kéo dài thời gian trưng bày cho bà con thưởng thức nên chúng tôi bổ sung 5 nghìn cành để luôn có hoa đẹp. Chúng tôi cũng muốn hoa thật rực rỡ để bà con bõ công đến”, ông Vinh nói. Số cây hoa tăng gấp 10 năm ngoái nhưng ông Vinh cũng cho biết khó đưa hết 150 cây ra trưng bày. 

Những người thực hiện không muốn trình làng cây hoa không nở hoặc nở kém. Ngay khi có ý tưởng tổ chức, các chuyên gia AIC sang Nhật Bản để đàm phán. Chuyên gia Nhật lựa chọn cây và cành hoa chờ khai hoa nở nhụy đúng ngày, chỉ có điều dịp này Hà Nội mưa rét kéo dài.

Muốn hoa khoe sắc đúng ngày, công đoạn bảo quản và chăm sóc hoa khi về Hà Nội khá kỳ công. Trong số 12 nghìn cành, hoa cao 1m2 được đóng trong hộp giấy đúng quy chuẩn, hoa cao 1m6 được bó lại và đều vận chuyển bằng máy bay. Ông Lê Vinh kể, cây anh đào khi vận chuyển về được dựng lại từng bầu đất và tưới nước đúng kỹ thuật. 

Bốn chuyên gia Nhật bay sang hướng dẫn nhân viên công ty Công viên Cây xanh dùng kéo chuyên dụng bấm từng cành để tiếp xúc với nước tốt nhất. 12 nghìn cành hoa được phân loại kỹ lưỡng: Hoa nở rồi đưa vào container bảo quản ở 10°C, hoa chưa nở được bịt kín lại và giữ ở nhiệt độ 17-18°C.

“Ngay từ đầu chúng tôi thống nhất với UBND TP Hà Nội rằng ai đến triển lãm cũng muốn thưởng thức hoa anh đào Nhật Bản thật. Hoa đẹp ở mức độ nào còn phụ thuộc thời tiết nhưng tôi không ủng hộ dùng hoa giả”, ông Vinh nói. Họp báo trước đó, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến cũng khẳng định “không có chuyện hoa giả”. Hà Nội quyết liệt rút kinh nghiệm từ lễ hội hoa anh đào giả gây bức xúc tại Hoàng thành năm ngoái.

Số cây và cành hoa anh đào năm nay nhiều hơn lần trước, tuy nhiên thời gian tổ chức năm ngoái vào cuối tháng 3 ấm áp nên hoa chắc rực rỡ hơn. Ngoài số hoa anh đào Nhật, Cty Công viên Cây xanh chuẩn bị một lượng hoa Việt Nam để trang trí xen kẽ. Thừa nhận áp lực hơn năm ngoái nhưng đại diện BTC nói rằng năm nay gặp thuận lợi hơn do UBND TP Hà Nội phân công rõ ràng từng hạng mục cho các sở ban ngành. Lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài, nhân viên Công viên Cây xanh chăm sóc và bảo vệ hoa tại chỗ.

Hoạt động giao lưu văn hóa Việt-Nhật khai mạc 20h tối 10/3 bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt. Nhật Bản góp hai tiết mục múa truyền thống và múa trống. Biểu diễn nghệ thuật và đàn bầu, hát ca trù, xẩm dự kiến từ 10 đến 12/3 phía sau tượng đài Lý Thái Tổ. Dịp này, Hà Nội và đoàn đại biểu Nhật do cố vấn cao cấp của Thủ tướng Nhật sẽ ngồi lại tại hội thảo đầu tư xúc tiến du lịch Việt-Nhật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý

Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại

TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.
Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

Thái Phiên kể chuyện xúc động về cô gái khuyết tật nhắn tin xin chụp ảnh nude

TPO - Trong những ngày Sài Gòn trở về trạng thái bình thường mới, nhiếp ảnh gia Thái Phiên cũng bận bịu với việc hoàn tất bộ ảnh nude yoga (đã được anh thực hiện trong thời gian giãn cách toàn thành phố). Bỗng một hôm vào cuối tháng 10, có một cô gái khuyết tật đã nhắn tin muốn nhờ Thái Phiên chụp một bộ ảnh nude toàn thân và rõ mặt.