Thêm 3 đơn khiếu nại, tố cáo về bầu cử ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là ngày hội của toàn dân. Trong ảnh: Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là ngày hội của toàn dân. Trong ảnh: Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
TPO - Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 vừa nhận thêm 3 đơn khiếu nại, nâng tổng số đơn thư khiếu nại, phản ánh liên quan đến bầu cử lên tới 11 đơn thư.

Chiều 27/4, Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt Ủy ban Bầu cử TPHCM) họp phiên thứ 10 dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Tại cuộc họp, ông Tăng Hữu Phong - Trưởng Tiểu ban hành chính - tổng hợp Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết, sau khi thực hiện thủ tục bàn giao hồ sơ và danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026, đến ngày 26/4, Ủy ban bầu cử TPHCM tiếp nhận thêm 3 đơn khiếu nại liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử.

Trong đó, 1 đơn khiếu nại về việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cho người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vào ngày 10/4 tại phường 9 (quận 4). Ủy ban Bầu cử đã chuyển đơn đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM xem xét, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, có 1 đơn thư tố cáo về cán bộ không đủ tiêu chuẩn đại biểu để bầu vào HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban bầu cử đã rà soát và xử lý đơn theo quy định.

Thêm 3 đơn khiếu nại, tố cáo về bầu cử ở TPHCM ảnh 1

Ủy ban MTTQ TPHCM và Ủy ban Bầu cử thực hiện thủ tục bàn giao danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đơn thư khiếu nại còn lại là về cấp phát thẻ cử tri trên địa bàn quận Bình Thạnh. Bộ phận chức năng đã hướng dẫn cử tri thông qua người giám hộ (do cử tri bị bệnh tâm thần) về thực hiện quyền công dân theo quy định của pháp luật

Như vậy, đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã nhận được tổng cộng 11 đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh của cử tri liên quan đến công tác bầu cử.

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp hoàn thành việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử vào ngày 28/4.

Chậm nhất là vào ngày 3/5, Ủy ban bầu cử TPHCM sẽ công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội ở TPHCM. Các tổ bầu cử niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND ở khu vực bỏ phiếu. Từ ngày 4/5 đến ngày 23-5, các cơ quan đơn vị phải hoàn tất công tác tổ chức để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử, có 50 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 13 người do Trung ương giới thiệu) ứng cử tại TPHCM. Đối với danh sách ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND TPHCM khóa X có 158 ứng cử viên; HĐND TP Thủ Đức có 67 ứng cử viên; HĐND 5 huyện có 284 ứng cử viên và HĐND các xã, thị trấn có 3.043 ứng cử viên.

MỚI - NÓNG