Ngày thứ hai Chương trình “Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ”:

Thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ

Thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ
TP - Sau 2 ngày Tiền phong phát động chương trình “Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ”, bạn đọc đã quyên góp được 10 triệu đồng. Hôm qua, 9/11, các phóng viên Tiền phong đã chuyển thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ.

Ngày thứ hai chúng tôi trở lại Chương Mỹ (Hà Nội)- một trong những địa phương thiệt hại nặng trong trận mưa lịch sử vừa qua, trong chương trình “Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ”.

Trời Chương Mỹ quang và nắng, nhưng người dân nơi đây vẫn sống giữa bộn bề khó khăn và lo toan vì khắp nơi vẫn là nước.

Thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ ảnh 1

Trên con thuyền cao su dập dềnh giữa biển nước, ông Phùng Văn Thế, Chủ tịch UBND xã  Nam Phương Tiến cho biết:

“Chúng ta đang đi thuyền trên những cánh đồng và đường liên xóm. Mực nước lúc này sâu nhất đo được ở cánh đồng là 15m, còn đường liên thôn vẫn còn ở mức 3 m.

Cả xã có 9 thôn, 5 thôn bán sơn địa không bị ảnh hưởng, 4 thôn còn lại vẫn bị nước vây, điện cũng không có. Hiện còn tới 800 hộ dân đang bị cô lập, sống cảnh như ốc đảo. Có hơn 2.500 người trong xã vẫn chưa trở về nhà được mà vẫn sống nhờ ở các thôn vùng núi”.

Ông Thế ngậm ngùi: Trận mưa lịch sử vừa qua có lẽ chỉ kém mực nước trận lũ lịch sử năm 1971 mươi phân. Hơn 320 mẫu đỗ tương, ngô, khoai lang; 50ha cá trắm, rô phi đơn tính... của bà con giờ xem như mất trắng.

Thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ ảnh 2
Phóng viên báo Tiền phong phải lội nước, bắc thang trao nến cho đồng bào bị lũ

Có lẽ, giờ thứ cần thiết với bà con là nước uống, lương thực qua ngày, nến thắp sáng.

Các cháu học sinh cũng phải gần tháng nữa mới đi học trở lại được.

Một điều nữa chúng tôi cũng đang khẩn trương là sớm thông báo cho người dân đến trạm y tế xã lấy thuốc chữa các bệnh ngoài da, thuốc khử trùng để sớm có nước sinh hoạt...

Trong chương trình Vạn ngọn nến cho trẻ em vùng lũ do báo Tiền phong phát động, chiều 9/11, hơn 3.000 ngọn nến tiếp tục được các phóng viên trẻ của báo Tiền phong chuyển đến bà con xã Nam Phương Tiến.

Anh Nguyễn Duy Cân, Phó thôn Nam Hài cho biết, cả thôn có 306 hộ thì hơn một nửa vẫn bị ngập nước. Lúc nước lên cao quá, nhiều gia đình trở tay không kịp, hàng tấn lúa bị ngâm nước; lợn, chó, gà... cứu không kịp cũng đành chịu mất.

Hiện, chỉ một số gia đình về để dọn dẹp đồ đạc, sinh hoạt trở lại, còn phần lớn vẫn phải sơ tán ở vùng cao, cách đây khoảng 6-8 km.

Thấy chúng tôi đến, khuôn mặt nhiều bà con thôn Nam Hài dường như cũng sáng hẳn lên.

“Thiếu nước, gạo, đêm đến lại tối om như mực, cuộc sống giờ khó khăn lắm các chú à. Có nến các cháu nhỏ sẽ đỡ khổ hơn. Không đến trường được thì cũng có điều kiện để ôn bài”, Chị Nguyễn Thị Thắng, thôn Nam Hài nói.

Thêm 3.000 ngọn nến về vùng lũ ảnh 3
Số thóc vừa thu hoạch của một gia đình Xóm Chùa, xã Nam Phương Tiến được để lên giường để tránh nước  Ảnh: Phan Kiền

Còn anh Nguyễn Văn Sĩ, Xóm Chùa, xúc động:

“Nước ngập cao mất điện nên cả tuần nay buổi tối không có ánh sáng trong nhà. Giờ được bạn đọc báo Tiền phong tặng nến, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới quý báo.

Số nến này gia đình chúng tôi sẽ phân ra mỗi đêm chỉ dùng một cái để ăn cơm và cho các cháu học bài".

Cũng trong chiều 9/11, ông Thế cũng cho chúng tôi biết: Sáng 8/11, ông Nguyễn Trọng Đạo (53 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến đi đánh cá bị mất tích.

Sau khi nhận được thông báo từ gia đình lãnh đạo xã phối hợp với các lực lượng cứu hộ đã cử người xuống hiện trường tìm kiếm và đã tìm được chiếc thuyền ông Đạo bị chìm dưới ruộng của thôn. Đến chiều 9/11, lực lượng cứu hộ vẫn đang tiến hành công việc tìm kiếm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

thủ tục hành chính vẫn còn nhiều rào cản với người dân và doanh nghiệp

Cải cách hành chính: Vẫn phải 'bôi trơn', đi lại nhiều

TP - Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) tăng, nhưng vẫn còn tình trạng người dân ở tất cả 63 tỉnh thành phải đi lại nhiều lần để thực hiện dịch vụ công. Vẫn còn 1,23% người dân ở 57 tỉnh thành bị phiền hà, sách nhiễu; 0,59% người dân ở 48 tỉnh thành phản ánh phải nộp tiền “bôi trơn”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.