Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thêm hai trường hợp ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) vừa phải nhập viện do ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua, đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.
Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở Quảng Nam ảnh 1

Bệnh nhân điều trị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.

Ngày 30/3, lãnh đạo Trung tâm Y tế H.Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.

Theo đó, trưa 28/3, trung tâm tiếp nhận bệnh nhân là Hồ Thanh Đ. (13 tuổi, ở xã Phước Chánh) và chị Y N. (40 tuổi, ở xã Phước Xuân, H. Phước Sơn) biểu hiện ngộ độc. Người nhà các bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị nôn mửa, chóng mặt sau khi ăn cá ủ chua nên đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định. Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, hai bệnh nhân này chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Liên quan vụ 10 người ngộ độc Botulinum, chiều 29/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua tại các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Đây là những mẫu cá muối ủ chua hiện người dân vẫn sử dụng bình thường để kiểm tra, đối chiếu với mẫu bị ngộ độc Botulinum Type E trước đó nhằm có những đính chính về trường hợp ngộ độc cá ủ chua.

Trước đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cũng đã lấy 22 mẫu gồm: 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện và 1 mẫu chất nôn của một bệnh nhân. Tất cả mẫu được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với với mẫu chất nôn của Hồ Thị M. và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị T., Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum typ E. Viện sẽ thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Như Tiền phong đã thông tin, trong vòng 10 ngày, từ ngày 7 - 17/3, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.

Sau khi truyền thuốc giải độc Botulinum do Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.

MỚI - NÓNG
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng phát triển
TPO - Chiều 23/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.