Thẻ xanh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.

TPHCM với 13 triệu dân, là đầu mối giao thương, đầu tàu kinh tế của cả nước, thường xuyên đóng góp gần 1/3 ngân sách quốc gia, vậy mà đã gần 4 tháng qua đứng yên trong giãn cách, đồng nghĩa với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh “đóng băng”, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, sức sống doanh nghiệp bị đe dọa nghiêm trọng. Đã đến lúc thành phố không thể đứng yên một chỗ nữa...

Số ca F0 những ngày gần đây vẫn còn cao, nhưng tỷ lệ các ca nặng, đặc biệt là các ca tử vong giảm rõ rệt. Đây được xem là tín hiệu lạc quan. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ vắc-xin của thành phố cũng đã đạt 90% cho mũi 1 và khoảng 15% mũi 2, cũng khiến thành phố có thêm cơ sở để tính tới giai đoạn dần mở cửa, phục hồi kinh tế.

Dự tính của thành phố là hợp lòng dân, cũng là kỳ vọng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Có lẽ, cuộc sống giãn cách kéo dài đã bào mòn kinh tế và sức sống của mọi nhà, mọi người. Vì vậy, khi nghe thông tin sau ngày 15/9 sẽ áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, anh Phong, hàng xóm của tôi tỏ ra vui mừng: thế là cuối cùng cuộc sống cũng đã bắt đầu quay trở lại!

Hơn 3 tháng qua, Phong, làm việc trong ngành xây dựng, phải nghỉ việc ở nhà, loanh quanh phụ bếp nấu cơm từ thiện cho bác sĩ tuyến đầu giúp vợ là một giáo viên. Phong cũng như hàng triệu người dân, có chung khao khát được đi làm, được trở lại cuộc sống bình thường, chứ ở nhà nữa, chắc chắn phải cầu cứu đến các tổ chức, đoàn thể, phải đăng ký nhận trợ cấp xã hội.

Như vậy, hàng triệu công nhân không lâu nữa sẽ được trở lại nhà máy, công xưởng. Nhiều mặt hàng không phải ở vào cảnh lo đứt gãy sản xuất; nông sản sẽ bớt đi được cảnh giải cứu; các hoạt động kinh doanh khác cũng sẽ từ từ được khắc phục. Bắt đầu từ dịch vụ bán hàng ăn mang đi, thành phố sẽ mở rộng dần các hoạt động như mở cửa trung tâm thương mại, trung tâm tập luyện thể dục thể thao, một số khu vui chơi giải trí ngoài trời và dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ, dễ kiểm soát… Theo dự kiến, cuối tháng 1/2022 mọi hoạt động của nền kinh tế sẽ trở lại bình thường.

Các giai đoạn phục hồi kinh tế gắn liền với việc áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng” cho chúng ta hy vọng dịch bệnh thực sự đã dần được khống chế, hy vọng năm 2022 thành phố hoàn toàn tự tin mở cửa phục hồi. Cho dù, chưa thể vận hành cuộc sống như những ngày bình thường cũ, thì việc áp dụng 5K và được sống cuộc sống bình thường mới, không có nỗi lo giãn cách, phong toả, cách ly… cũng là hạnh phúc, ước mơ của bao người dân lúc này.

MỚI - NÓNG