“The White Ribbon” đoạt Cành cọ vàng

“The White Ribbon” đoạt Cành cọ vàng
TPO - Sau 12 ngày diễn ra tại thành phố biển Cannes, Pháp, Liên hoan phim quốc tế Cannes thứ 62 đã trao Cành cọ vàng năm nay cho phim “The White Ribbon” của đạo diễn người Áo Michael Haneke.
“The White Ribbon” đoạt Cành cọ vàng ảnh 1
Đạo diễn Michael Haneke nhận giải cành cọ vàng. Ảnh: BBC.

“The White Ribbon” đoạt giải “Phim xuất xắc nhất” tại Liên hoan phim Cannes lần 62, kể về ngôi làng nhỏ ở Protestant, miền bắc nước Đức trước đại chiến thế giới lần thứ nhất.

Tại đây, hàng loạt vụ án mạng bí ẩn liên tiếp xảy ra, làm những người dân, vốn quen với khung cảnh bình yên nơi thôn quê, sợ hãi.

Bộ phim đen trắng dài 144 phút này mở đầu với những chuỗi sự kiện bí ẩn trong ngôi làng ở Protestant vào những năm 1913 - 1914. Một số đứa trẻ bỗng nhiên có những ứng xử kỳ lạ, rồi đột nhiên mất tích. Sau đó, người ta tìm thấy chúng trong tình trạng bị tra tấn dã man…

Tuy còn gây nhiều tranh cãi, bởi những cảnh bạo lực, nhưng “The White Ribbon” được đánh giá là một trong những phim chất lượng nhất tại Cannes năm nay.

Đây là lần đầu tiên đạo diễn người Áo Michael Haneke nhận giải thưởng cao quý nhất tại một trong những Liên hoan phim lớn nhất thế giới.

Ông từng chín lần mang phim tham dự Liên hoan phim Cannes, nhưng mới đoạt hai giải thưởng: Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Hidden (2005) và Giải thưởng lớn với phim La Pianiste (2001).

Bên cạnh đó, tại Liên hoan phim Cannes năm nay, điện ảnh Châu Á tiếp tục gây được chú ý, khi đạo diễn Hàn Quốc - Park Chan-wook giành “Giải thưởng lớn” của Ban giám khảo.

“The White Ribbon” đoạt Cành cọ vàng ảnh 2
Đạo diễn Andrea Arnold (nữ) và Park Chan-wook đồng giải thưởng lớn. Ảnh: China daily.

Đây là lần thứ hai Park Chan-wook được vinh danh tại liên hoan phim danh giá này. Cách đây 5 năm, Park Chan Wook cũng đoạt giải thưởng này cho phim Old Boy.

Lần này, Park Chan-wook ra mắt bộ phim về ma cà rồng - Thirst - Bộ phim tạo ra cơn sốt tại các rạp chiếu phim Hàn Quốc đợt 30/4 vừa qua.

Tuy nhiên, Thirst chỉ đứng thứ ba trong danh sách nhận giải. Về nhất là The White Ribbon của đạo diễn Áo - Michael Haneke, còn A Prophet của nước chủ nhà đứng thứ hai.

Inglourious Basterds - "bom tấn" của đạo diễn Quentin Tarantino, được đánh giá cao nhất tại liên hoan, chỉ giành được giải “Nam diễn viên xuất sắc nhất” của Christoph Waltz. Còn tài tử Brad Pitt ra về trắng tay trong mùa giải năm nay.

Kết quả Liên hoan phim Cannes lần thứ 62

- Giải Cành cọ vàng (Palme D’Or): The White Ribbon, đạo diễn người Áo, gốc Đức Michael Haneke.

- Giải thưởng lớn của Ban giám khảo (Grand Prix): A Prophet, đạo diễn Pháp Jacques Audiard.

- Giải thưởng thành tựu trọn đời: Đạo diễn Pháp Alain Resnais

- Nam diễn viên xuất sắc nhất: Christoph Waltz trong bộ phim Inglourious Basterds của đạo diễn Quentin Tarantino.

- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Charlotte Gainsbourg trong phim Antichrist, đạo diễn Đan Mạch Lar Von Trier.

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Filipino Brillante Mendoza với bộ phim Kinatay.

- Kịch bản hay nhất: Mei Feng với kịch bản phim Spring Fever, do Lou Ye (Trung Quốc) làm đạo diễn.

- Giải thưởng của Ban giám khảo: Fish Tank của đạo diễn người Anh Andrea Arnold đồng giải với Thirst của đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-Wook.

- Giải Camera Vàng cho đạo diễn làm phim đầu tay: "Samson and Delilah", Warwick Thornton (Australia)

- Phim ngắn hay nhất: Arena của đạo diễn người Bồ Đào Nha Joao Salaviza

Thương Thương
Theo China daily

MỚI - NÓNG