Thể thao Việt Nam dốc toàn lực cho Asiad 17

Hoàng Xuân Vinh, Hà Thanh là những VĐV mang trọng trách giành HCV Asiad 2014 cho TTVN. Ảnh: VSI
Hoàng Xuân Vinh, Hà Thanh là những VĐV mang trọng trách giành HCV Asiad 2014 cho TTVN. Ảnh: VSI
TP - Tại Asiad 17 diễn ra ở Incheon (Hàn Quốc) vào cuối năm nay, nhiệm vụ đặt ra đối với đoàn thể thao Việt Nam là đoạt 2-3 HCV. Đây được xem là chỉ tiêu vừa tầm với Việt Nam, trong bối cảnh chỉ giành được 1 HCV ở Asiad 16 hồi năm 2010.

Để hướng tới đích trên, từ trước năm 2014, ngành thể thao mà cụ thể là Tổng cục TDTT đã lên danh sách các VĐV được đầu tư trọng điểm gồm 64 người, ở 17 môn thể thao Olympic như điền kinh, bơi lội, cử tạ, bắn súng, thể dục dụng cụ, karatedo, cờ vua….

Được biết, trong danh sách ban đầu không có môn cầu lông của VĐV Nguyễn Tiến Minh. Nhưng sau khi cân nhắc, Tổng cục TDTT đã quyết định đưa tay vợt Tp Hồ Chí Minh vào diện được đầu tư cho Asiad 17.

Ngoài 17 môn chính, Việt Nam dự kiến sẽ đưa thêm 5 môn khác thuộc nhóm xã hội hóa hoặc được xã hội quan tâm gồm: bóng đá, bóng bàn, quần vợt, golf và bóng chuyền tham dự Asiad 17. Kinh phí dự Asiad của các môn này sẽ do các liên đoàn tự vận động và lo liệu.

Trong số các VĐV được kỳ vọng đoạt HCV cho Việt Nam thì hiện nay, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) và VĐV thể dụng dụng cụ Phan Thị Hà Thanh hiện được đánh giá cao hơn cả.

Hoàng Xuân Vinh vừa gây tiếng vang lớn khi vừa vô địch đồng thời phá kỷ lục thế giới ở giải bắn súng thế giới diễn ra tại Mỹ cách đây không lâu. Ngay sau khi trở về Việt Nam, anh lập tức được cử đi tập huấn tại Hàn Quốc theo kế hoạch đã lên từ đầu năm.

Phan Thị Hà Thanh trong khi đó vừa đoạt 2 HCV, 1 HCĐ ở giải World Cup Challenge 2014 tại Croatia hồi cuối tháng 4. Phan Thị Hà Thanh nằm trong số ít các VĐV Việt Nam có trình độ ở tầm thế giới. Theo tìm hiểu thì ngành thể thao hiện cũng kỳ vọng kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có thể tạo nên bất ngờ ở Asiad 17.

Tại SEA Games 27, dù toả sáng rực rỡ với 3 HCV nhưng Ánh Viên được cho là vẫn chưa thi đấu đúng khả năng. Kình ngư người Cần Thơ là VĐV được “chăm chút” kỹ nhất qua 2 năm trở lại đây với thời gian tập huấn dài hạn tại Mỹ.

Thành tích của Ánh Viên ở các giải đấu ở Mỹ vừa qua cũng rất xuất sắc, với tiến bộ vượt bậc về thông số chuyên môn. Cho đến thời gian gần đây, bộ môn bơi lội giữ kín các thông tin về quá trình tập luyện của Ánh Viên, coi đó như những thông tin mật cần bảo vệ.

Ngoài 17 môn chính, Việt Nam dự kiến sẽ đưa thêm 5 môn khác thuộc nhóm xã hội hoá hoặc được xã hội quan tâm gồm: bóng đá, bóng bàn, quần vợt, golf và bóng chuyền tham dự Asiad 17. Kinh phí dự Asiad của các môn này sẽ do các liên đoàn tự vận động và lo liệu.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho biết: “Tất cả các môn có VĐV trong danh sách đầu tư trọng điểm đều được xây dựng kế hoạch tập luyện riêng từ đầu năm. Kinh phí thì Tổng cục TDTT chỉ sử dụng trong khoản ngân sách được cấp hàng năm chứ không xin thêm.

Tuy nhiên, cũng có một phần trội lên 200.000 USD do việc cần phải tăng tiền ăn và tiền chế độ tập luyện cho VĐV, từ 200.000 đồng/người/ngày lên 400.000 đồng/người/ngày. Trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay thì ngân sách này chỉ tập trung dành cho các VĐV trọng điểm chứ chúng ta không thể đầu tư dàn trải”.

Ông Lâm Quang Thành từ chối cho biết chỉ tiêu HCV cụ thể đối với từng môn với lý do không muốn gây áp lực không cần thiết cho các VĐV.

“Bản thân việc nằm trong danh sách đầu tư đặc biệt của ngành thể thao, nhận nhiệm vụ thi đấu ở Asiad cũng là một áp lực đối với VĐV. Tôi cho rằng trong quá trình VĐV tập luyện và thi đấu, chúng ta cần có sự ủng hộ tuyệt đối, góp ý với tinh thần xây dựng để các HLV, VĐV có thêm động lực phấn đấu”-ông Thành nói.

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác cho biết thêm, trong kế hoạch chuẩn bị từ nay đến khi Asiad 17 chính thức khai mạc, ngành thể thao có thể sẽ phải xin cấp thêm kinh phí bổ sung. “Chỉ trong trường hợp đặc biệt cần thiết, chúng tôi sẽ cân nhắc đề nghị được bổ sung thêm ngân sách. Tuy nhiên, con số này chắc chắn cũng sẽ không quá lớn”-lãnh đạo trên cho biết.

MỚI - NÓNG