Thẻ nghèo của chồng PCT huyện được giải trình thế nào?

Thẻ nghèo của chồng PCT huyện được giải trình thế nào?
TP - Có vợ là bà Đặng Thị Bích Thủy- Phó Chủ tịch Huyện Văn Giang (Hưng Yên), có cả nhà lầu, xe hơi, nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) người nghèo. Bà Phó Chủ tịch huyện giải trình thế nào về chuyện này?

>> Nhà lầu xe hơi, chồng Phó CT huyện vẫn có thẻ nghèo

Công an vào cuộc

Ông Nguyễn Xuân Thơi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBKT (do bà Thủy là cán bộ thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) làm rõ. Kết quả, gia đình ông Tuấn không thuộc diện hộ nghèo và việc cấp thẻ BHYT người nghèo cho ông Tuấn là sai đối tượng.

Vậy ai đã đưa ông Tuấn vào danh sách để được cấp thẻ nghèo, thưa ông?

Hôm trước họp ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh, tôi kiến nghị với Trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND Tỉnh, yêu cầu công an vào làm tiếp. Tổ dân phố, thị trấn người ta đều nói không đưa ông Tuấn vào. Vậy thì ai đưa vào.

Tôi cũng đã trao đổi với ông Giám đốc Công an Tỉnh cần đưa công an vào làm vì ngoài trường hợp này, chắc còn nhiều trường hợp khác. Ông trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và cả Giám đốc Công an Tỉnh nhất trí sẽ làm tiếp. Từ trường hợp cụ thể này cần có một cuộc rà soát lại. Thực tế, việc quản lý thẻ BHYT người nghèo rất lỏng lẻo.

Thưa ông, cán bộ thị trấn thừa nhận họ đưa ông Tuấn vào danh sách từ năm 2003, đến năm 2006 dân có ý kiến và thị trấn đã loại ra nhưng sau đó Phòng Lao động TB&XH chủ động đưa ông Tuấn vào?

Uy tín của bà Thủy với cơ quan và cấp trên đang rất cao, bằng chứng là theo chỉ đạo bà vừa được Thường vụ Huyện ủy Văn Giang làm quy trình để giới thiệu vào chức danh chủ tịch UBND huyện tới đây, do chủ tịch đương nhiệm nghỉ hưu (?).

Ông Nguyễn Trọng Tiến, cán bộ chính sách thị trấn Văn Giang nói là chị Dung ở phòng Lao động TB&XH (nay bà Dung là Phó phòng Lao động TB&XH huyện Văn Giang) nói là đưa trường hợp ông Tuấn vào danh sách, để đề nghị Phòng LĐTB&XH xét. Còn các ông có thẩm quyền khi ký duyệt thì chỉ ký, không kiểm tra.

Khi giám sát, UBKT Tỉnh ủy có hỏi bà Dung vì sao lại đề nghị phải đưa ông Nguyễn Văn Tuấn vào không?

Không. Cái này chúng tôi không hỏi, vì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Tới đây, khi công an vào cuộc, họ sẽ điều tra.

Bà Thủy giải trình ra sao?

Thưa ông, bà Thủy giải trình ra sao về chiếc thẻ nghèo của chồng?

Bà Thủy giải trình, năm 2003, khi chồng bà được cấp thẻ BHYT người nghèo thì bà đang đi học nên không biết. Còn sau này, khi chồng thực hiện khám chữa bệnh bằng tấm thẻ nghèo này thì bà ấy nghĩ chồng mình hưởng chế độ khám chữa bệnh theo diện gia đình chính sách.

Ông có tin là một người vợ, trong khi chồng trọng bệnh (ông Tuấn bị suy thận) mà không hề biết chồng đang khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT người nghèo?

Nói không biết thì cũng khó tin. Bản thân bà Thủy khi Thường vụ Huyện ủy Văn Giang làm việc với tổ giám sát cũng đã nhận khuyết điểm. Vì thế, trong thông báo kết quả giám sát đối với cán bộ, đảng viên chúng tôi cũng đã yêu cầu bà Thủy cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc vận động gia đình chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước.

Trong thông báo kết quả giám sát, UBKT chỉ yêu cầu bà Thủy “nghiêm túc rút kinh nghiệm”. Như  thế có quá nhẹ nhàng, thưa ông?

Không có cơ sở khẳng định bà Thủy tác động để chồng có được tấm thẻ BHYT người nghèo, làm sao xử lý kỷ luật người ta được?

Quan điểm của Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về việc này cũng như chuyện sắp xếp cán bộ ra sao, thưa ông?

Thường vụ Tỉnh ủy chưa họp nên tôi chưa biết.

Vậy còn trách nhiệm của cán bộ, cơ quan làm sai thì sao?

Công an vào cuộc sẽ làm rõ. Bởi không thể giải trình một cách dễ dàng như thế được. Không lẽ người ta làm đơn xin chế độ thương binh, liệt sỹ cũng cho à.

Cảm ơn ông.

Sáng 16/7, một số nhà báo tới UBND huyện Văn Giang trình thẻ nhà báo đề nghị được làm việc với lãnh đạo về vụ việc này thì chỉ được các bảo vệ (của TT Dịch vụ An ninh Thành Đồng, được văn phòng UBND thuê) thông báo lãnh đạo đều đi vắng.

Việc nhân viên dịch vụ bảo vệ trả lời thay cơ quan công quyền gây bức xúc cho các nhà báo và giữa hai bên đã xảy ra căng thẳng. Các nhà báo định vào dù không được phép và một nhân viên bảo vệ đã lên tiếng dọa giết.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Dương Thị Minh Thái, Phó Giám đốc BHXH Hưng Yên, cho biết, hiện chưa thể thu hồi trên 210 triệu đồng khám chữa bệnh sai đối tượng của ông Nguyễn Văn Tuấn. Theo quy định, phải có kết luận của UBND Huyện Văn Giang mới có cơ sở để thu hồi.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L
Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'
TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang

Không bầu hộ, 'gạch' tên theo cảm tính

TP - “Thực tiễn có nhiều người không nhớ hết được ứng cử viên. Ðến khi bầu cử mới đọc, dẫn đến một bộ phận không nhỏ cử tri “gạch” theo cảm tính”, TS. Bùi Ðức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao đổi với phóng viên.