<FONT face=Arial>Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16</FONT>

Thể hiện&nbsp;bản lĩnh và trí tuệ của&nbsp;thanh niên Việt Nam

Thể hiện&nbsp;bản lĩnh và trí tuệ của&nbsp;thanh niên Việt Nam
(TPO) Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16 tại Venezuela (8-15/8) là diễn đàn quan trọng và lớn nhất để thanh niên Việt nam có thể khẳng định tiếng nói và hình ảnh của mình  với bạn bè quốc tế.

Tối ngày 28/7 tại hội trường ĐHQGHN đã diễn ra buổi giao lưu giữa đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Festival với SV các trường đại học và đoàn đại biểu SV quốc tế có mặt tại Việt Nam.

Tới dự có Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đào Ngọc Dung, Bí thư thường trực TW Đoàn Nguyễn Thành Phong, các đồng chí Đoàn Văn Thái, Lâm Phương Thanh, Bí thư TW Đoàn cùng nhiều đại diện các ban ngành của Đảng, Bộ GD &ĐT, Bộ ngoại giao...

Và tại đây đã diễn ra những cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ và thú vị.

Đại biểu của... 50 năm trước

Có mặt tại buổi giao lưu từ đầu đến cuối, luôn nở nụ cười rạng rỡ với đôi mắt tinh anh, ít người nghĩ cách đây hơn 50 năm, đó chính là đại diện cho thanh niên Việt Nam góp tiếng nói tại diễn đàn thanh niên thế giới.

Thể hiện&nbsp;bản lĩnh và trí tuệ của&nbsp;thanh niên Việt Nam ảnh 1
Người "cựu đại biểu thanh niên" năm xưa

Cụ Phạm Thị Nhật (P504-A2-Tập thể Khương Thượng-Trung Tự) chính là một trong 40 gương mặt thanh niên Việt Nam tham dự Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ IV (năm 1953) tại Bu-ca-rét (Ru-ma-ni). Cụ xúc động kể lại những ngày đáng nhớ ấy : "Ngày đó, tôi là chiến sĩ du kích vùng địch vận lần đầu tiên được ra nước ngoài để giao lưu với bạn bè thế giới. Hôm xuống sân bay, nhìn bạn bè thế giới ôm hoa ra đón, chúng tôi cứ ôm lấy họ và khóc".

Cụ Nhật kể: Thanh niên Việt Nam ngày ấy còn rụt rè và bỡ ngỡ, nhưng điều làm bạn bè thế giới phải khâm phục chính là tinh thần của thanh niên Việt Nam: tinh thần giải phóng dân tộc, tinh thần hi sinh của lớp thanh niên vừa chiến đấu bảo vệ tổ quốc vừa góp tiếng nói với bạn bè năm châu để tranh thủ sự ủng hộ.

"Chúng tôi ngày ấy tuy rụt rè nhưng khi đứng lên phát biểu trước bạn bè thế giới thì tự tin vô cùng. Bạn bè thế giới cũng rất thông cảm và ủng hộ Việt Nam. Có người còn trầm trồ thậm chí thắc mắc tại sao thanh niên Việt Nam lại có thể làm được những điều kì diệu như vậy".

Bản thân cô chiến sĩ du kích Phạm Thị Nhật ngày ấy cũng nhận được những lời chia sẻ thân tình khi kể cho bạn bè nghe về khoảng thời gian "ba năm trời trong hầm tối không nhìn thấy ánh sáng mặt trời" của mình

Nhìn lớp thanh niên ngày nay, cụ Nhật không giấu được niềm vui: "Lớp trẻ bây giờ khác chúng tôi nhiều quá, có tri thức và tự tin hơn rất nhiều. Sức trẻ của các cháu chính là sức mạnh của dân tộc mình".

Và thế hệ trẻ ngày nay

Thể hiện&nbsp;bản lĩnh và trí tuệ của&nbsp;thanh niên Việt Nam ảnh 2
Lâm Xuân Nhật-gương mặt tiêu biểu của thanh niên VN tham dự Festival

Đoàn đại biểu góp mặt tại diễn đàn thanh niên không ngoài mục đích là khẳng định hình ảnh của lớp thanh niên Việt Nam tài năng, nhiệt huyết và tràn đầy tinh thần thời đại trước bạn bè thế giới. Đó cũng chính là mong muốn của tất cả những đại biểu tham dự festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16 này.

Chúng tôi gặp gỡ một trong những gương mặt đó, và thật tình cờ, tên của anh lại trùng với tên của người "cựu đại biểu thanh niên" năm xưa. Đó là Lâm Xuân Nhật (SV năm thứ 4-Khoa CNTT-ĐH KHTN TPHCM) - gương mặt trẻ tiêu biểu 2004.

Khuôn mặt bầu bĩnh, giọng nói nhỏ nhẹ, Nhật tâm sự về cảm giác của mình trước ngày lên đường: "Em thấy rất vinh dự và tự hào khi được đại diện cho thanh niên Việt Nam góp tiếng nói tại diễn đàn Festival. Nhưng em cũng ý thức được trọng trách cũng như nhiệm vụ to lớn của mình".

Cùng với bạn bè, Nhật sẽ tham gia các hoạt động như giới thiệu về Việt Nam sau 60 năm đấu tranh giành độc lập, về thanh niên Việt Nam, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kết hợp với tổ chức các hoạt động, triển lãm ảnh tố cáo tội ác chiến tranh ở Việt Nam, qua đó kêu gọi thanh niên thế giới ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam...

Đồng chí Đoàn Văn Thái - Bí thư BCH TW Đoàn:

"Năm nay, đoàn Việt Nam tham dự Festival gồm có 164 đại biểu trong đó có 23 đại biểu là sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài. Với mục đích là quảng bá về đất nước Việt Nam, về những thành tựu của Việt Nam sau đổi mới, đồng thời giới thiệu về TNVN; tìm hiểu về tình hình TNTG; đóng góp cho diễn đàn thanh niên những ý kiến nhằm tạo mối quan hệ đoàn kết, ủng hộ Việt Nam về mọi mặt...

Chúng tôi nghĩ, Festival không chỉ là diễn đàn của 164 đại biểu mà còn trở thành diễn đàn chung của TNVN, là động lực phấn đấu của TNVN".

Nhật khẳng định "Em và các bạn sẽ đem đến cho bạn bè các nước một hình ảnh thật đẹp về Việt Nam, hình ảnh về lớp thanh niên cụ thể là SVVN giàu tri thức, phát triển toàn diện về tư duy, bản lĩnh chính trị vững vàng".

Ca sĩ Bông Mai, một trong nhưng đại diện cho các ca sĩ Việt Nam tham dự Festival, bộc bạch "Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Festival nhưng bằng tiếng hát của mình, tôi và bạn bè sẽ đem đến cho thanh niên thế giới những ấn tượng sâu sắc về Việt Nam...".

Ngay cả các lưu học sinh (LHS) nước ngoài tại Việt Nam cũng có cảm giác tương tự. Anh Bunttavong (LHS người Lào) đang học tập tại ĐHQGHN hào hứng "Nhìn các bạn Việt Nam đầy tự tin, chúng tôi thấy rất xúc động. Tôi tin các bạn sẽ làm được tất cả".

Đó cũng chính là niềm tin, là động lực của tuổi trẻ Việt Nam vươn mình cũng tuổi trẻ thế giới.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.