Thế giới thiệt hại hàng tỉ USD/năm vì cướp biển

Thế giới thiệt hại hàng tỉ USD/năm vì cướp biển
Theo nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia cố vấn Anh Chatham House, hoạt động cướp biển đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 7-12 tỉ USD/năm.
Hoạt động cướp biển gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu 7-12 tỉ USD/năm, theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: AP
Hoạt động cướp biển gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu 7-12 tỉ USD/năm, theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: AP.

Theo nghiên cứu, khoảng 10% tàu thuyền trên thế giới đã chọn giải pháp tránh các tuyến hàng hải hay xảy ra cướp biển để đảm bảo an toàn, và điều này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều nước như Ai Cập - có phần thu đáng kể từ các tàu thuyền đi qua kênh đào Suez.

BBC dẫn lời nhóm chuyên gia cho biết họ tính toán chi phí này căn cứ vào các khoản tiền chuộc mà các chủ tàu phải bỏ ra, phí an ninh và những tác động tới ngành thương mại thế giới, trong đó gây thiệt hại đáng kể nhất là hoạt động cướp biển ở ngoài khơi Somalia.

Theo một nhân vật tham gia nhóm nghiên cứu, mặc dù rất khó đánh giá, song họ ước tính khoản thiệt hại do cướp biển đã tăng khoảng 5 lần kể từ năm 2005.

Bất chấp các nỗ lực của lực lượng tuần tra quốc tế, số vụ cướp biển vẫn gia tăng trong những năm gần đây. Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, từ năm 2006 đến nay đã xảy ra khoảng 1.600 vụ cướp, khiến hơn 54 người thiệt mạng.

Riêng tại thời điểm từ đầu năm đến nay, khoảng 500 thủy thủ từ hơn 18 quốc gia đang bị cướp biển bắt làm con tin.

"Các khoản thiệt hại do cướp biển gây ra gia tăng khủng khiếp, nhưng cho đến nay chưa có biện pháp hữu hiệu nào để tiệt trừ tận gốc mối họa này", nhà nghiên cứu Anna Bowden nhận xét.

"Chúng tôi kêu gọi các công ty bảo hiểm không trả tiền chuộc và thay vào đó là tập trung các nỗ lực ngăn cướp biển", Bộ trưởng Giao thông Kenya Amos Kimunya phát biểu tại cuộc gặp giữa các bộ trưởng các quốc gia vùng Đông Phi xung quanh nạn cướp biển ở Ấn Độ Dương hôm 13-1.

Theo Minh Anh
Tuổi trẻ

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG